วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

BIC เผยธุรกิจ สตาร์ทอัพ โตขึ้น 2 เท่าตัว ลุยตั้งกองทุนหนุนธุรกิจ

ผอ.ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจเทคโนโลยี หรือ BIC เผยสถิติจดทะเบียนธุรกิจ Startup โตขึ้น 2 เท่าจากปีที่ผ่านมา พร้อมเตรียมตั้งกองทุน TED Fund เพื่อสนับสนุนไอเดียจากนักธุรกิจยุคใหม่ในปีหน้า

นางศันสนีย์ ฮวบสมบูรณ์ ผอ.ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยในงาน PIM Startup Challenge 2017 ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) ว่า ปัจจุบันธุรกิจ Startup หรือ สตาร์ทอัพ ได้รับความนิยมในประเทศไทยมากขึ้น จากสถิติการจดทะเบียนบริษัทในประเทศไทยมีตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่ากว่า 1,500 รายเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา มองว่าเมื่อมีธุรกิจเกิดขึ้นมาก็จะทำให้การจ้างงานในประเทศมีมากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลไทยยังได้ให้การสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพ มากขึ้นเพื่อก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 โดยขณะนี้มีภารกิจการดำเนินงานร่วมกัน ได้แก่ 1. สร้างความตระหนักและตื่นตัวในสังคมธุรกิจสตาร์ทอัพ มากยิ่งขึ้น 2. ทำอย่างไรให้การทำธุรกิจสตาร์ทอัพ สามารถเริ่มต้นได้ง่ายมากขึ้น ไม่ซับซ้อนในหลายขั้นตอน และ 3. สนับสนุนให้นักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศเข้ามาลงทุนมากขึ้น

สำหรับ ข้อแตกต่างระหว่าง SMEs กับ Startup นั้นคือ กลไกการทำธุรกิจ SMEs คือธุรกิจใดก็ได้ และจะต้องลงทุนเองและกู้เงินจากสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อมาประกอบธุรกิจ แต่หากเป็นธุรกิจ Startup มีแนวคิดทางธุรกิจที่ต่างกัน เน้นไปที่กลุ่มนักลงทุนเป็นสำคัญ รวมทั้งยังมีนวัตกรรม (innovation) ที่แตกต่างและแปลกใหม่มากกว่า

นอกจากนี้ จะต้องคำนึงด้วยว่า เมื่อมีไอเดียที่ดีและสร้างความแตกต่างแล้ว สิ่งสำคัญคือสามารถทำขึ้นมาได้จริงๆ หรือไม่ ไม่สำคัญว่าใครลอกของใคร แต่อยู่ที่ใครเป็นผู้ทำสำเร็จขึ้นก่อนอันดับแรก

นางศันสนีย์ กล่าวอีกว่า สวทช. กำลังเตรียมความพร้อมสำหรับกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (TED Fund) ที่จะมีการร่วมมือกับต่างประเทศในปี 61 เพื่อสนับสนุนไอเดียสร้างสรรค์ เพื่อต่อยอดพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ จากทั้งนักศึกษาและผู้ประกอบการที่พร้อมก้าวไกลในธุรกิจที่มีพื้นฐานเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยครอบคลุมทุกกระบวนการ และมีทุนให้เปล่าสมทบการทำธุรกิจ รวมทั้งทุนสมทบต่างๆ อีกด้วย

ผอ.ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจเทคโนโลยี หรือ BIC เผยสถิติจดทะเบียนธุรกิจ Startup โตขึ้น 2 เท่าจากปีที่ผ่านมา พร้อมเตรียมตั้งกองทุน TED Fund เพื่อสนับสนุนไอเดียจากนักธุรกิจยุคใหม่ในปีหน้า 27 ก.ค. 2560 14:48 ไทยรัฐ