วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอนแก่น น้ำเซาะถนนขาด ชัยภูมิ ดินถล่ม ปิดปากอุโมงค์ฝั่ง อ.เทพสถิต

ขอนแก่น น้ำเซาะถนนขาด รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เจ้าหน้าที่ติดป้ายเตือน ป้องกันอุบัติเหตุ ส่วนที่ชัยภูมิ ดินถล่ม ปิดปากอุโมงค์ฝั่ง อ.เทพสถิต...

วันที่ 27 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่แขวงการทาง ทางหลวงบ้านไผ่ นำแท่งแบริเออร์และป้ายเตือน มาตั้งไว้บริเวณทางแยกบ้านหินตั้ง-หนองสองห้อง บริเวณสะพานข้ามลำห้วยประดู่ บ้านดอนแดง ตำบลสำโรง อำเภอหนองสองห้อง จ.ขอนแก่น เพื่อเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว

เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำกัดเซาะถนนขาด รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้

นายอรุณ ยี่รงค์ ผู้อำนวยการแขวงทาง ทางหลวงขอนแก่นที่ 3 บ้านไผ่ กล่าวว่า เส้นทางนี้อยู่ระหว่างการขยายเส้นทาง จากเดิม 8 เมตร เป็น 12 เมตร ซึ่งโครงการจะแล้วเสร็จประมาณเดือนกันยายน จึงจำเป็นตัองขยายโครงสร้างสะพาน ส่วนปัญหาที่เกิดน้ำฝนกัดเซาะนั้น กำลังเร่งแก้ไข คาดว่าจะสามารถสัญจรได้ตามปกติภายในวันพรุ่งนี้

นอกจากนี้ บนถนนมิตรภาพฝั่งขาขึ้น จ.ขอนแก่น ที่สี่แยกบ้านหนองแวง อำเภอสีดา จ.นครราชสีมา น้ำท่วมสูงถึง 75 ซม. รถยนต์ไม่สามารถแล่นผ่านได้ ต้องเปิดใช้เส้นทางขาล่องเข้าโคราช วิ่งสวนทางกันไปชั่วคราวก่อนจนกว่าน้ำจะลดลง

นายสุทธิโชค พานิชยิ่ง หัวหน้าหมวดการทางสีดา ได้รับแจ้งว่า มีน้ำท่วมถนนมิตรภาพทั้งหมด 5 จุด ได้แก่ บ้านสำโรงเหนือ กม.ที่ 230-231 ทางเข้าโคราช ระดับน้ำท่วมถนนมิตรภาพ 50 ซม. รถยนต์พอวิ่งผ่านได้แต่ต้องใช้ความเร็วช้าลง, บ้านโนนกอก กม.ที่ 235-236 ระดับน้ำท่วมถนนมิตรภาพ 10-15 ซม. รถยนต์แล่นผ่านได้, ร้านอาหารต้มเปรต กม.ที่ 241-242 ระดับน้ำท่วม 10-15 ซม. รถยนต์แล่นผ่านได้, บ้านหนองแวง สี่แยกไฟแดง กม.ที่ 243-244 ระดับน้ำท่วม 40-50 ซม. รถแล่นได้เฉพาะทางเลี้ยวเข้าอำเภอบัวลาย จุดสุดท้าย กม.ที่ 248-249 น้ำท่วมสูงถึง 75 ซม.

ขณะที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสิทธิโชค พานิชยิ่ง หมวดการทางสีดา ได้ปิดถนนชั่วคราวขาขึ้น จ.ขอนแก่น ระยะทาง 2 กม. เพราะรถยนต์ไม่สามรถแล่นได้อย่างปลอดภัย จึงต้องเปิดทางพิเศษแล่นสวนกัน ฝั่งขาล่องเข้าสู่โคราช เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรให้สะดวกไว้ก่อน จนกว่าน้ำฝนที่ตกจะลดระดับลงที่ไม่เป็นอันตราย จึงจะสามารถเปิดเป็นสี่เลนปกติ

ส่วนทาง อำเภอบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา นายประพัทธพงศ์ พราหมณี นอภ.บัวใหญ่ ร่วมกับ นายนิพนธ์ ลิ้มวงศ์ยุติ นายกเทศมนตรีเมืองบัวใหญ่ ออกช่วยเหลือน้ำท่วมบ้านราษฎรชุมชนโนนใบบัว และชุมชนบ้านตะคร้อ เขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ โดยนำสิ่งของอุปโภคถุงยังชีพไปให้ชาวบ้าน และช่วยขนข้าวของให้พ้นจากน้ำท่วม พร้อมกับทีมกู้ภัยบัวใหญ่ มูลนิธิคุณธรรมการกุศลบัวใหญ่ “เต็กก่า” จีหลักเกาะ ทำการช่วยเหลือเฉพาะหน้าไปก่อน จึงจะได้สำรวจความเสียหายหลังน้ำลด สาเหตุเกิดจากการก่อสร้างรถไฟรางคู่ ชุมทางถนนจิระ

ส่วนที่ชัยภูมิ หลังเกิดฝนตกหนักลงมาตลอด 3 วัน ส่งผลกระทบให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่มลงมาขวางการจราจรหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณปากถ้ำอุโมงค์รถไฟเขาพังเหย เกิดดินและหินถล่มลงมาปิดปากถ้ำเกือบมิด ตั้งแต่เวลา 17.30 น. ของเมื่อวาน ทั้ง 2 ด้าน

โดยด้านปากอุโมงค์ด้านอำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากดินและหินที่สไลด์ตัวลงมาเป็นจำนวนมาก และสถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ เพราะยังมีกลุ่มดินค่อยๆ เคลื่อนตัวลงมาอย่างช้าๆ

ในเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่แขวงบำรุงทางลำนารายณ์ ได้นำเจ้าหน้าที่จำนวน 50 นาย เข้าไปทำการรื้อสิ่งกีดขวางภายในถ้ำที่มีความยาวประมาณ 600 เมตร สูง 5.75 เมตร พร้อมกับนำเครื่องจักรหนักเข้าทำการเปิดปากถ้ำท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

นายณัฐธนิน กิ่งแก้ว สารวัตรแขวงบำรุงการทางลำนารายณ์ กล่าวว่า อุโมงค์รถไฟเขาพังเหย เปิดใช้เมื่อปี 2508 ปัจจุบันมีอายุประมาณ 53 ปี หลังจากได้รับฟังข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยา ก็ได้มีการเตรียมการเฝ้าระวังจุดเสี่ยงมาตลอด โดยเฉพาะเส้นทางนี้มี 2 จุด ที่เป็นจุดเสี่ยงคือ จุดถ้ำอุโมงค์เขาพังเหยอำเภอเทพสถิต และจุดสถานีรถไฟวะตะแบก อำเภอเทพสถิต

ส่วนจุดอุโมงค์เขาพังเหย ได้เกิดดินถล่มลงมาตั้งแต่เมื่อวาน จนขณะนี้ยังไม่สามารถกู้สถานการณ์ได้ จึงต้องนำรถแบ็กโฮเข้ามาดำเนินการรื้อ ซึ่งคาดว่าน่าจะสามารถเปิดการเดินรถได้ไม่เกินบ่ายวันพรุ่งนี้.

ขอนแก่น น้ำเซาะถนนขาด รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เจ้าหน้าที่ติดป้ายเตือน ป้องกันอุบัติเหตุ ส่วนที่ชัยภูมิ ดินถล่ม ปิดปากอุโมงค์ฝั่ง อ.เทพสถิต 27 ก.ค. 2560 14:43 ไทยรัฐ