วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงอายัดเงิน 'ปู' แค่ฟรีซไว้ยังไม่เข้าคลัง แนะขอทุเลาบังคับคดี

"วิษณุ" แจงแยกคดีจำนำข้าวเป็น 2 ส่วน แนะขอทุเลาการบังคับคดีได้ ชี้พบทรัพย์สิน "ยิ่งลักษณ์" ก่อนศาลนัดพิพากษา

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกรมบังคับคดีอายัดเงินฝากในธนาคารของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า เรื่องเกี่ยวกับโครงการจำนำข้าวมีหลายส่วน คดีอาญาอยู่ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่จะตัดสินวันที่ 25 ส.ค.นี้ ถ้าตัดสินว่ามีความผิดจะนำไปสู่การดำเนินคดีแพ่งต่อไป การยึดทรัพย์ที่สื่อถามจากนายกฯ เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา นายกฯคงเข้าใจว่าเป็นการยึดทรัพย์ในคดีที่อยู่ในศาลฎีกาฯ ซึ่งความจริงยังยึดไม่ได้จนกว่าศาลจะตัดสิน แต่ในส่วนของการบังคับคดีทางปกครอง ที่มีการออกคำสั่งทางปกครองออกไปแล้วนั้น หลายคนถามว่าทำไปถึงไหนจะยึดอะไรอย่างไรบ้างนั้น เป็นคนละส่วนกันตรงนี้มีอายุความ 10 ปี ถ้าพบก็ต้องดำเนินการยึดทรัพย์เลย มิฉะนั้นเจ้าหน้าที่จะถือว่าบกพร่อง

กระทรวงการคลังในฐานะเจ้าหนี้ตรวจสอบพบว่า มีทรัพย์สินบางส่วนจึงได้นำทรัพย์สินแยกเป็น 2 ส่วน คือ 1.สังหาริมทรัพย์ ได้แก่ เงินฝากอยู่ในธนาคารต่างๆ ตรวจพบ 10-20 บัญชี จำเป็นต้องถูกอายัดไว้ก่อน ถูกฟรีซเอาไว้ไม่ให้มีการจำหน่ายจ่ายโอน แต่ยังไม่ถูกยึดมาเป็นของหลวง 2.อสังหาริมทรัพย์ คือ ที่ดิน บ้าน คอนโดฯ ตรวจพบว่า มีประมาณ 37 รายการ หน่วยงานเจ้าของเรื่องทราบมูลค่าจำนวนหนึ่ง แต่ขอไม่ระบุตัวเลข กรมบังคับคดีได้ประสานงานกับกรมที่ดินเพื่อขอฟรีซทรัพย์นั้นไว้เช่นกัน เพื่อไม่ให้มีการจำหน่ายจ่ายโอน แต่ยังไม่ถูกยึดเข้ารัฐเช่นกัน ยังเป็นกรรมสิทธิ์ของบุคคลนั้นอยู่ เพียงแต่กรมบังคับคดีแจ้งให้กรมที่ดินทราบว่ามีรายการใดบ้างที่ถูกตรวจพบ

เมื่อถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า เงินในบัญชีได้ถูกอายัดและถูกถอนออกจากบัญชีไปแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า เงินที่ถูกอายัดไว้นั้นมี 16 บัญชี โดย 5 บัญชีรวมแล้วมีเงินเป็นหลักแสนบาท ถูกกรมบังคับคดีถอนออกมาเป็นอำนาจตามกฎหมาย แต่ยังไม่ได้ถูกส่งเข้าคลังทันที ทรัพย์ยังอยู่ที่กรมบังคับคดี เนื่องจากเป็นการยึดตามคำสั่งทางคดีปกครอง อย่างไรก็ตามที่เหลืออีก 11 บัญชีนั้น ยังไม่มีการแตะต้องแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า หากศาลฎีกาฯนักการเมือง ตัดสินว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่มีความผิด จะได้รับเงินที่ถูกกรมบังคับคดีถอดออกไปกลับคืนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นคนละส่วนกันระหว่างคำตัดสินของศาลฎีกากับคดีแพ่ง ขณะเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ไปยื่นขอทุเลาการบังคับคดี ตอนนั้นศาลไม่รับเพราะยังไม่มีการยึดทรัพย์จึงไม่ต้องทุเลา แต่ขณะนี้ได้เริ่มมีการบังคับคดีแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีสิทธิ์ไปยื่นขอทุเลาต่อศาลปกครองได้ ซึ่งเป็นผลดีต่อตัวเขาเอง จากนั้นอยู่ที่ศาลปกครองจะทุเลาการบังคับคดีหรือไม่ ถ้าศาลปกครองสั่งทุเลากรมบังคับคดีก็ต้องหยุดการดำเนินการทั้งหมด แต่ถ้าศาลปกครองสั่งไม่ทุเลา กรมบังคับคดีก็ดำเนินการต่อไปได้ตามกฎหมาย แต่ได้มีการหารือกันแล้วว่า จะยังไม่ทำอะไรอีกในช่วงนี้จนกว่าศาลฎีกาฯ จะมีคำตัดสินวันที่ 25 ส.ค. อย่างน้อยการทำเช่นนี้ได้ทำให้รู้ว่าทรัพย์สินทั้งหมดในชื่อของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีทรัพย์อะไรบ้าง มีมูลค่าเท่าใด ส่วนทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่อาจอยู่ในชื่อบุคคลอื่น ทางกรมบังคับคดียังไม่เข้าไปตรวจสอบ ส่วนจะไปดำเนินการตรวจสอบเมื่อใดนั้น ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า อาจถูกมองว่ากรมบังคับคดีใช้เวลาสืบทรัพย์นาน แต่เพิ่งมาสืบพบในช่วงเวลาที่ใกล้จะตัดสินคดีในวันที่ 25 ส.ค. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้เกี่ยวกัน เพราะอยู่ที่ว่ากรมบังคับคดีจะสืบทรัพย์พบเมื่อใด เมื่อสืบพบก็ต้องดำเนินการโดยทันทีตามกฎหมาย ถือเป็นเรื่องปกติ ทั้งนี้กระทรวงการคลังไปแจ้งกรมที่ดิน ธนาคารต่างๆ ตั้งแต่ยังไม่รู้ว่าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะนัดวันอ่านคำพิพากษาในวันใด เมื่อออกมาเป็นอย่างนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร

"วิษณุ" แจงแยกคดีจำนำข้าวเป็น 2 ส่วน แนะขอทุเลาการบังคับคดีได้ ชี้พบทรัพย์สิน "ยิ่งลักษณ์" ก่อนศาลนัดพิพากษา 27 ก.ค. 2560 13:45 27 ก.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ