วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้องโซเชียล อ้าง ตร.เมืองระยอง เรียกดูใบขับขี่คนซ้อน ผกก.บอกทำไม่ได้ ขอตรวจสอบ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ฟ้องโลกโซเชียลฯ ถูกดาบตำรวจเมืองระยองจับ ไม่สวมหมวกกันน็อก 2 วัน อ้างโดนยึดใบขับขี่ แถมเรียกตรวจใบขับขี่คนซ้อน ด้าน ผู้กำกับระบุ ขอตรวจสอบ แต่การเรียกตรวจใบขับขี่คนซ้อนนั้นทำไม่ได้ ...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก Youlike (คลิปเด็ด) ได้แชร์เรื่องราวของ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wanida Ph ระบุว่า #ยึดใบขับขี่คนขับ ข้อหา"#คนซ้อนไม่สวมหมวก"พร้อมเรียกดูใบขับขี่คนซ้อน?! (27'ก.ค.60)

โดย@Wanida Ph‎ [ระบุว่า] ตอนหนึ่งส่า #เมื่อวันที่ 25/7/60 เวลา 07:40 
เราได้ถูกนายตำรวจออกใบสั่งให้ ในข้อหา ผู้ซ้อนท้ายไม่ใส่หมวกกันน็อก และนายตำรวจได้ยึดใบขับขี่คนขับไว้
โอเคอันนี้เรายอมรับผิด ในข้อหาคนซ้อนไม่ใส่หมวกกันน็อก


#และวันนี้ 27/7/60 เวลา 07:40
ดาบตำรวจ คนเดิมที่เดิม เวลาเดิม ได้ออกใบสั่งอีกใหม่ 
ถ้าคุณออกใบขับขี่ซ้ำ ในข้อหาผู้ซ้อนท้ายไม่ใส่หมวกอันนี้เราก็ยอมรับผิดอีก เพราะถือว่าเรากระทำความผิดซ้ำ 
คุณสามารถออกได้ แต่ !!! เราขอแย้งที่คุณจะมาเรียกดูใบขับขี่คนซ้อนท้าย กฎหมายข้อไหนคะที่ผู้ซ้อนท้ายต้องมีใบขับขี่และงงใจมาก และอีกอย่างคุณเป็นคนยึดใบขับขี่ไปคนขับไป ในข้อชี้แจงก็มีบอกไปว่าในกรณีถูกยึดใบขับขี่ไปสามารถใช้ใบสั่งแทนใบขับขี่ได้ ภายใน 7 วัน นี้เพิ่งผ่านไปแค่ 2 วัน แล้ว คุณมาพูดไม่รู้ ผมจำไม่ได้ ผมไม่ได้เอาไป สำเนาก็มี ใบจริงจากเราก็มี

โดยในช่วงท้ายโพสต์ ได้ระบุว่า ต้องผ่านตรงจุด ที่ สามแยกไฟแดงสวนสมเด็จย่า อ.เมือง จ.ระยอง เป็นประจำ เคยโดนมาแล้วหลายครั้ง ที่จริงไม่ควรยึดใบขับขี่ แค่ใบสั่งก็น่าจะเพียงพอแล้ว หากไม่มีใบขับขี่ให้ดูก็คาดว่าจะถูกเขียนใบสั่งอีก

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ภาพดังกล่าวออกไป ได้มีผู้ออกความเห็นมากมาย “จากการสังเกตใบสั่งพบว่าข้อหาไม่ใส่หมวกกันน็อกทั้ง 2 ใบ” หรือผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกราย ระบุว่า “ใช้แทนใบขับขี่ได้ 7 วัน แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องใส่หมวกกันน็อกได้ 7 วัน” เป็นต้น

ทั้งนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามเรื่องนี้ไป ยัง พ.ต.อ.ดำรง อ้วนสูงเนิน ผกก.สภ.เมืองระยอง กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบที่มาที่ไป แต่ที่ระบุว่า ดาบตำรวจนายดังกล่าว เรียกตรวจคนซ้อนท้าย นั้น เป็นเรื่องผิดปกติ เชื่อว่าไม่มีใครทำแบบนั้น ถ้าทำแบบนั้นจริงคงเสียสติ ไม่น่าจะทำได้ ส่วนกรณีการยึดใบขับขี่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะยึดใบขับขี่ หรือจะให้ใบสั่งอย่างเดียวก็ได้ ส่วนกรณี หากถูกยึดใบขับขี่ไปแล้ว ก็สามารถนำใบสั่งมาแสดงให้เจ้าหน้าที่ดูแทนใบขับขี่ได้ แต่ทั้งนี้ขอตนตรวจสอบข้อมูลก่อน โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ฟ้องโลกโซเชียลฯ ถูกดาบตำรวจเมืองระยองจับ ไม่สวมหมวกกันน็อก 2 วัน อ้างโดนยึดใบขับขี่ แถมเรียกตรวจใบขับขี่คนซ้อน ด้าน ผู้กำกับระบุ ขอตรวจสอบ แต่การเรียกตรวจใบขับขี่คนซ้อนนั้นทำไม่ได้ ... 27 ก.ค. 2560 13:21 27 ก.ค. 2560 15:03 ไทยรัฐ