วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลนัด 29 ส.ค. ไต่สวนพยานคดี สุรพงษ์ ออกพาสปอร์ตให้ ทักษิณ มิชอบ

ศาลนัด 29 ส.ค. ไต่สวนพยานปากแรก คดี สุรพงษ์ ออกพาสปอร์ต ทักษิณ โดยมิชอบ เจ้าตัวส่งคำร้องให้ศาลฎีกานักการเมืองส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความข้อกฎหมาย เเต่อุบประเด็นอะไร ระบุ เมื่อวานส่งคำอวยพรวันเกิด ทักษิณ ขอให้ได้กลับบ้าน

เมื่อ‪เวลา 10.00 น.‬ วันที่ 27 กรกฎาคม ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ นายสุนทร ทรงฤกษ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา พร้อมองค์คณะรวม 9 คน นั่งพิจารณาคดีครั้งแรก เพื่อสอบคำให้การจำเลย คดีหมายเลขดำ อม.51/2560 ที่ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อายุ 64 ปี อดีต รมว.ต่างประเทศ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นจำเลย ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติต้นเดือน กุมภาพันธ์ 60 ที่ผ่านมา ชี้มูลความผิดทางอาญา นายสุรพงษ์ อดีต รมว.ต่างประเทศ กรณีออกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกออกหมายจับในคดีร่วม นปช.ก่อการร้าย และคดีอื่นๆ ซึ่งขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ ว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 21 (2) (3) และ (4)

โดยคดีนี้อัยการได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกา โดยสรุปคำฟ้องว่า เมื่อ‪วันที่ 25 - 26 ตุลาคม ‬2554 จำเลยได้ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ โดยเมื่อวันที่ ‪25 ตุลาคม 25‬54 ได้ลงนามในท้ายหนังสืออธิบดีกรมการกงสุล พิจารณาการออกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ในส่วนของประชาชนทั่วไป ของ นายทักษิณ ชินวัตร หลังจากที่รัฐมนตรีก่อนหน้าได้พิจารณาเพิกถอนพาสปอร์ตไป ซึ่งการกระทำนั้นทำให้มีการออกพาสปอร์ตให้กับนายทักษิณ ส่งผลให้กระทรวงการต่างประเทศได้รับความเสียหาย อันเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

ซึ่ง นายสุรพงษ์ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมได้ยื่นหลักทรัพย์ 3 ล้านบาทประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัวพร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ในวันนี้ นายสุรพงษ์ อดีต รมว.ต่างประเทศ ได้เดินทางมาพร้อม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา พร้อมด้วยทนายความ โดยนายสุรพงษ์ใช้ไม้เท้าค้ำยันช่วยเดินด้วย

วันนี้โจทก์ยื่นบัญชีพยานขอศาลนำเข้าไต่สวน 7 ปาก ส่วนจำเลยนำพยานเข้าไต่สวน 14 ปาก โดยมีพยานร่วมกันระหว่างโจทก์จำเลย 3 ปาก

ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตให้คู่ความนำพยานเข้าสืบตามคำร้อง โดยกำหนัดวันนัดไต่สวนพยานโจทก์ปากเเรก วันที่ 29 สิงหาคม เวลา 09.00 น. พร้อมกำชับให้คู่ความทั้งสองนำพยานเข้าไต่สวนตามกำหนดนัด หากไม่สามารถนำมาได้ ให้เเจ้งต่อศาลล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 7 วัน

ส่วนที่จำเลยยื่นคำร้องขอให้ศาลส่งคำร้องจำเลยให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยข้อกฎหมายนั้น ศาลทำสำเนาคำร้องส่งให้โจทก์พิจารณาว่าจะคัดค้านหรือไม่ เเละส่งกลับศาลภายใน 7 วัน มิเช่นนั้นจะถือว่าไม่ติดใจ เเละศาลจะมีคำสั่งคำร้องนี้ในวันที่ 29 สิงหาคม

ภายหลังออกจากห้องพิจารณา นายสุรพงษ์ ตอบคำถามถึงคำร้องที่ยื่นต่อศาลฎีกาฯ ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกี่ยวกับประเด็นอะไร นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ยื่นคำร้องไปแล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาขององค์คณะว่าจะมีคำสั่งอย่างไร จึงยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด แต่เป็นคนละประเด็นกับคำร้องที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคยยื่นในคดีโครงการรับจำนำข้าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ศาลนัดวันฟังคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว พร้อมกับคดีทุจริตระบายข้าวจีทูจีในวันเดียวกัน ว่า ตนไม่รู้ขั้นตอนศาลว่าจะดำเนินการอย่างไร เป็นดุลยพินิจของศาลอยู่แล้ว ซึ่งตนได้ติดตามก็เข้าใจในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ต่อสู้คดีมาอย่างเต็มที่ ต้องรอฟังผลว่าศาลจะวินิจฉัยออกมาเป็นอย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ทุกอย่างทำตามขั้นตอนของกฎหมาย อยากให้เป็นไปตามกฎหมาย ตนไม่เข้าใจขั้นตอนคดีที่เกี่ยวกับการละเมิด การยึดทรัพย์ ยังไม่ขอให้ข้อมูล เพราะเกรงว่าจะผิดพลาด

เมื่อถามถึงกรณีที่ คสช.มีความกังวลเรื่องการขนมวลชนมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยากฝากอะไรถึงรัฐบาลและมวลชนหรือไม่

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าคงจะไม่มีใครไปขนมา เพราะรัฐบาลเองโดยนายกฯ ก็ออกมาปรามชัดเจน แต่ประชาชนที่รัก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็มีจำนวนมาก ซึ่งโดยปกตินิสัยคนไทยต้องการให้กำลังใจคนที่รักที่ชอบ เขาอาจจะเดินทางมาด้วยตัวเองก็เป็นไปได้

“การที่จะไปขนคนมาเป็นจำนวนมากๆ แล้วที่ว่ามีข่าวใช้เงินจ่ายค่าขนอะไรนี่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ เงินมากมายขนาดนั้น ไม่มีประโยชน์ คนคงจะมาด้วยจิตใจที่รักและผูกพันกับท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ก็คงจะมีเป็นปกติอยู่แล้ว” นายสุรพงษ์ กล่าว

ถามต่อว่า การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นัดทำกิจกรรมปลูกดอกดาวเรืองที่ จ.อุบลราชธานี ในวันนี้ (27 กรกฎาคม) เป็นการปลุกมวลชน เเละคาดว่ามวลชนจะมาถึงหลักพันหรือหมื่นคนหรือไม่

และนายสุรพงษ์ กล่าวว่า ตนไม่มั่นใจ แต่เชื่อว่าคนรัก น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีจำนวนมาก คนไทยเราพอได้ข่าวจากฝ่ายรัฐบาลก็ไม่รู้ว่าใจเขาคิดยังไง จะมาเยอะหรือไม่เยอะก็สุดแท้แต่ประชาชน และตลอดเวลาที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็มีกิจกรรมส่วนตัวมาโดยตลอดเป็นปกติอยู่แล้ว การเดินทางไปก็คงจะนัดล่วงหน้าไว้แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อวานนี้ (26 กรกฎาคม) เป็นวันเกิดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทางพรรคเพื่อไทยได้จัดกิจกรรมวันเกิดให้หรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ตนไม่ค่อยได้เข้าไปที่พรรคเลย เพราะลาออกจากพรรคมาแล้ว แต่ส่วนตัวได้ส่งข้อความทางไลน์อวยพรวันเกิดไปให้ท่านทุกปี อยากจะเห็นท่านมีสุขภาพแข็งแรง มีจิตใจที่เข้มแข็ง อาราธนาคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ให้ปกป้องคุ้มครองท่าน และอยากให้ท่านได้กลับประเทศไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนเฝ้าหวังมาตลอด.

ศาลนัด 29 ส.ค. ไต่สวนพยานปากแรก คดี สุรพงษ์ ออกพาสปอร์ต ทักษิณ โดยมิชอบ เจ้าตัวส่งคำร้องให้ศาลฎีกานักการเมืองส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความข้อกฎหมาย เเต่อุบประเด็นอะไร ระบุ เมื่อวานส่งคำอวยพรวันเกิด ทักษิณ ขอให้ได้กลับบ้าน 27 ก.ค. 2560 13:16 27 ก.ค. 2560 14:00 ไทยรัฐ