วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิธีกินอาหารแปลกประหลาดของปลาฉลามไม้ไผ่

การกินอาหารของปลาฉลามไม้ไผ่ (Bamboo shark) เป็นสิ่งที่ทำให้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบราวน์ ในรัฐโรด ไอซ์แลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดความสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินอาหารของฉลามชนิดนี้ที่ไม่มีลิ้นควบคุมการเคลื่อนไหวของของเหลวภายในปาก เพื่อจัดการกับอาหาร แต่มีคอหอยยาวเพื่อเก็บกักอาหารไว้

นักวิจัยได้ทดลองฝังสารประกอบเคมีอินทรีย์ทังสเตน คาร์ไบด์ลงไปในฉลามไม้ไผ่ 3 ตัว และใช้เทคโนโลยีถ่ายภาพรังสีเอ็กซ์ที่มีความซับซ้อนที่เรียกว่า X-ray Reconstruction of Moving Morphology (XROMM) ร่วมกับการใช้วิธีซีที สแกน (CT scan) คือการใช้เครื่องเอกซเรย์ คอมพิวเตอร์ เพื่อดูโครงกระดูกและการกินอาหารด้วยรายละเอียดสูง ทีมวิจัยเผยว่าฉลามใช้วิธียกส่วนของไหล่และหน้าอกเพื่อสร้างแรงดูดเพื่อดึงอาหารเข้าไป ซึ่งสันนิษฐานได้ว่ากระดูกอ่อนระหว่างหัวและลำตัวของฉลามจะเป็นส่วนที่มีบทบาทในการควบคุมครีบด้านหน้าและผลักดันอาหารไปตามระบบทางเดินอาหาร

ปลาฉลามไม้ไผ่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ พวกมันอาศัยอยู่ตามแนวปะการังทั่วไปในมหาสมุทรอินเดีย เป็นฉลามขนาดเล็ก ลำตัวยาวประมาณ 24-37 นิ้ว และเวลาส่วนใหญ่ของชีวิตจะหมดไปกับการมองหาเหยื่อมาเป็นอาหาร ซึ่งอาหารโปรดคือปลาตัวเล็กตัวน้อยและสัตว์จำพวกไม่มีกระดูกสันหลัง เช่น หอย ปู ซึ่งการวิจัยครั้งนี้อาจจะช่วยกระตุ้นให้นักวิจัยคนอื่นๆตรวจ สอบโครงสร้างและวิวัฒนาการการเคลื่อนไหวของฉลาม เพื่อนำไปสู่ความเข้าใจการเคลื่อน ไหวของปลาฉลามและปลาอื่นๆต่อไป.

การกินอาหารของปลาฉลามไม้ไผ่ (Bamboo shark) เป็นสิ่งที่ทำให้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบราวน์ ในรัฐโรด ไอซ์แลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดความสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินอาหารของฉลามชนิดนี้ที่ไม่มีลิ้น... 27 ก.ค. 2560 13:00 27 ก.ค. 2560 13:00 ไทยรัฐ