วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้นกล้า...บ้านนาฟ่อน พืชต้นน้ำจากใจผู้สูงวัย

ไม่น่าเชื่อ...ท่ามกลางป่าเขาห่างไกลความเจริญของบ้านนาฟ่อน ต.บ่อหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ จะเรียงรายได้ด้วยโรงเรือนเพาะกล้าพืชผักสวนครัว จนกลายเป็นแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศได้

ด้วยมีผลผลิตส่งไปแหล่งเพาะปลูกในหลายจังหวัด ตั้งแต่เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน แพร่ ลำปาง ตาก จนลงมาถึงนครราชสีมา...พริก มะเขือเทศ กะหล่ำปลี ผักกาดขาวปลี ฯลฯ ที่คนไทยได้ซื้อกิน ส่วนหนึ่งมาจากฝีมือผู้สูงวัยแห่งบ้านนาฟ่อนนี่แหละ

“เดิมปลูกมะเขือเทศ และรับซื้อมะเขือเทศจากชาวบ้านไปส่งโรงงานปลากระป๋อง แต่ทำไป ทำมา อายุมากขึ้น เริ่มยกตะกร้ามะเขือเทศไม่ไหว เลยคิดหาอาชีพใหม่ที่คนแก่พอจะทำไหว ปี 2546 เลยทดลองทำโรงเรือนเพาะกล้าขายดูว่าจะไปรอดไหม”

นางเกษร เมืองมา หรือ “ป้าสา” วัย 60 ปี ผู้หันมาจับอาชีพใหม่เป็นรายแรกๆของหมู่บ้าน เล่าให้ฟังถึงที่มา...เริ่มจากสร้างโรงเรือนหลังเล็กๆ ขนาดวางถาดเพาะกล้าได้แค่ 200 ถาด ถาดละ 140 ต้น

“หันมาทำอาชีพนี้ เพราะเราเคยปลูกเองมาก่อน รู้ปัญหาดีว่า ระยะหลังฝนฟ้าไม่แน่นอน ถ้ายังเพาะกล้ากลางแจ้งกันแบบเดิม โอกาสสูญเสียมีมาก เพราะต้นกล้าเพิ่งงอกมาได้ไม่เท่าไร ยังไม่แข็งแรง อ่อนแอ เหมือนเด็กทารก เจอฝนเข้าไปจะเน่าเสียหายหมด ประกอบกับระยะหลังราคาเมล็ดพันธุ์แพงมาก จากเคยซื้อ กก.ละ 500 บาท ขึ้นมาเป็น 20 กรัม 540 บาทแล้ว เพาะเองแบบเดิม เสียหายขึ้นมาชาวบ้านขาดทุนแน่ จุดนี้เองที่ทำให้คิดมาทำตรงนี้ เพราะช่วยแก้ปัญหาให้ชาวบ้านที่ไม่สามารถทำโรงเรือนเพาะกล้ากันฝนได้เอง”

แต่กระนั้นการขายต้นกล้าในช่วงแรกๆไม่ใช่ง่าย ต้องใส่รถกระบะเร่ไปขายตามหมู่บ้านชาวเขาต่างๆ เป็นการแนะนำสินค้าให้นำไปทดลองใช้

ปรากฏว่า คนที่ซื้อไปใช้แล้วเกิดชอบ เพราะได้ผลผลิตดี สูญเสียน้อยกว่าเพาะกล้าเอง แถมคนปลูกไม่ต้องเสียเวลา 1-2 เดือนมาดูแลต้นกล้า...เอาต้นกล้าที่เพาะแล้วมาลงปลูก เก็บเกี่ยวผลผลิตได้เร็วกว่ามานั่งเพาะเอง

ที่สำคัญราคายังไม่แพง...ต้นกล้ากะหล่ำปลี 1 ถาด 140 ต้น ขายแค่ 40 บาท...พริก ถาดละ 100 บาท...มะเขือเทศ 60 บาท... ผักกาดขาวปลี 40 บาท

เฉลี่ยแล้วต้นกล้าพร้อมลงแปลงปลูก มีราคาอยู่ที่ต้นละ 43 สตางค์เท่านั้นเอง!!!

ด้วยราคาไม่แพง ชาวบ้านรับได้ ความเสี่ยงสูญเสียมีน้อย...เลยทำให้โรงเรือนเพาะต้นกล้าของ “ป้าสา” ที่เริ่มต้นเพาะได้แค่ 200 ถาด ขยายเป็น 100 เท่า เพาะได้ 20,000 ถาด

มีคนมารับซื้อถึงหน้าโรงเรือน วันละ 1,200 ถาด แต่ถ้าเป็นช่วง พ.ย.- ธ.ค. ฤดูเกี่ยวข้าวจะขายได้แค่วันละ 700 ถาด...น่าจะเป็นอีกทางเลือกอาชีพของเกษตรกร แม้จะได้กำไรเล็กๆแค่ถาดละ 5 บาทก็ตาม.


ชาติชาย ศิริพัฒน์ไม่น่าเชื่อ...ท่ามกลางป่าเขาห่างไกลความเจริญของบ้านนาฟ่อน ต.บ่อหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ จะเรียงรายได้ด้วยโรงเรือนเพาะกล้าพืชผักสวนครัว จนกลายเป็นแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศได้ 27 ก.ค. 2560 12:35 ไทยรัฐ