วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุม 'ไผ่ ดาวดิน' ขึ้นศาลทหาร สอบพยานโจทก์ ค้านประกันแกนนำติดคดี ม.112

คุมตัว "ไผ่ ดาวดิน" กลุ่มดาวดิน ขึ้นศาลทหาร มทบ.23 ขอนแก่น สอบพยานโจทก์ ในคดีฐานขัดคำสั่ง หัวหน้า คสช. ชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน
 นอกจากนี้ มีคำสั่งถอนประกันผู้ต้องหา ที่ถูกคุมขังเรือนจำกลางขอนแก่น คดี ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ศาล มทบ.23 จ.ขอนแก่น ได้มีการเบิกตัว นายจตุรภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาตามความผิดฐานขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.จากการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป เหตุการณ์เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 หลังพนักงานอัยการศาล มทบ.23 นัดสอบพยานโจทก์ในวันนี้เป็นครั้งแรก ท่ามกลางกลุ่มให้การสนับสนุนที่เดินทางมาร่วมให้กำลังใจผู้ต้องหาเป็นจำนวนมาก โดยที่ พล.ต.อัครเดช บุญเทียม ผบ.มทบ.23 พร้อมด้วย พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หน.ชุดปฏิบัติการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น (กกล.รส.จว.ขอนแก่น) และกำลังสารวัตรทหาร ทำการวางกำลังรอบบริเวณพื้นที่ศาล เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงหรือสถานการณ์ใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้


โดยในการนัดสืบพยานโจทก์ของ ศาล มทบ.23 วันนี้ได้เบิกตัว พ.อ.สุรศักดิ์ สำราญบำรุง หน.ฝ่ายการข่าว มทบ.23 ในขณะนั้น ในฐานะฝ่ายโจทก์ ซึ่งเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ในขณะนั้น ได้เข้าให้ปากคำกับศาลทหาร พร้อมทั้งการเบิกตัวผู้ต้องหามาให้ปากคำในการสืบพยานโจทก์ในครั้งนี้เช่นกัน โดยคดีความดังกล่าวเกิดขึ้นจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 ซึ่งผู้ต้องหาในคดีนี้มีทั้งหมด 7 คน และถูกออกหมายจับทั้งหมดในคดีเดียวกัน ประกอบด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์, นายพายุ บุญโสภณ, นายภานุพงษ์ ศรีธนานุวัฒน์, นายสุวิชชา พิทังกร, นายศุภชัย ภูครองพลอย และ นายวสันต์ เสตสิทธิ์ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมชุมนุมประท้วงการรัฐประหารครบ 1 ปี ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น


มี พ.อ.สุรศักดิ์ เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ได้มีคำสั่งให้ชุดปฏิบัติการ ซึ่งประกอบด้วย พ.ท.พิทักษ์พล และ พ.ต.ท.อนุศักดิ์ ศักดาวัชรานนท์ รอง ผกก.(ป.) สภ.เมืองขอนแก่น ขณะนั้น ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 7 คน โดยทำการควบคุมตัว นายจตุรภัทร์ ไว้ได้แล้ว และ ศาล มทบ.23 ได้อนุญาตให้ประกันตัว นายจตุภัทร์ เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 59 ด้วยหลักทรัพย์เป็นเงินสด 10,000 บาทในการประกันตัว และมีคำสั่งห้ามชุมนุมทางการเมือง และการออกนอกประเทศ


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในการสอบพยานโจทก์ วันนี้ ศาล มทบ.23 มีคำสั่งถอนประกันผู้ต้องหาทันที เนื่องจากผู้ต้องหาถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำกลางขอนแก่น ในคดีความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จึงขอเบิกตัวมาขึ้นศาลเพื่อสอบพยานนัดแรก ขณะที่พยานฝ่ายโจทก์อีก 2 คน คือ พ.ท.พิทักษ์พล และ พ.ต.ท.อนุศักดิ์ ไม่พร้อมในวันนี้ ศาล มทบ.23 จะมีการสอบพยานใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ดี ขณะนี้ตุลาการศาลและพนักงานอัยการทหาร อยู่ในระหว่างการสอบพยาน โดยห้ามมีเพียง พ.อ.สุรศักดิ์ และ นายจตุรภัทร์ รวมทั้งทนายความอยู่ในห้องพิจารณาคดี และห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวหรือผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ารับฟัง หรือสังเกตการณ์แต่อย่างใด ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่อง.

คุมตัว "ไผ่ ดาวดิน" กลุ่มดาวดิน ขึ้นศาลทหาร มทบ.23 ขอนแก่น สอบพยานโจทก์ ในคดีฐานขัดคำสั่ง หัวหน้า คสช. ชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน
 นอกจากนี้มีคำสั่งถอนประกันผู้ต้องหา ที่ถูกคุมขังเรือนจำกลางขอนแก่น คดี ม.112 27 ก.ค. 2560 12:16 ไทยรัฐ