วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เอื้องลิ้นดำใหญ่” แก้โรคตับ เบาหวาน

โดย นายเกษตร

ในตำราพื้นบ้านอีสาน ระบุว่า เอาทั้งต้นรวมรากของ “เอื้องลิ้นดำใหญ่” แบบสดผสมกับกล้วยไม้ชื่อ เอื้องตะขาบใหญ่ ทั้งต้นรวมรากแบบสดและต้น ต้างใหญ่ แบบสดทั้งต้นรวมรากเหมือนกัน กะจำนวนพอประมาณเท่ากันแล้วเอาไปต้มน้ำรวมกันจนเดือด ดื่มต่างน้ำขณะอุ่นเรื่อยๆ หรือตลอดทั้งวัน จะเป็นยารักษาโรคตับโต ตับแข็ง ตับอักเสบ ตับพิการได้ และหาก เอาทั้งต้นรวมรากของ “เอื้องลิ้นดำใหญ่” ผสมกับ กาฝากที่ขึ้นบนต้นน้อยหน่า เรียกว่ากาฝากน้อยหน่า และต้นลูกใต้ใบทั้งต้นรวมรากแบบสดทั้งหมดจำนวนเท่ากันต้มกับน้ำจนเดือด ดื่มต่างน้ำทั้งวันจะรักษาโรคเบาหวานได้เด็ดขาดนัก ซึ่งในยุคสมัยก่อนนิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากได้ผลดีระดับหนึ่งต้องทดลองดู

เอื้องลิ้นดำใหญ่ หรือ LUISIA THAILANDICA SEIDENF. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย ลำต้นกลม เป็นข้อหรือเป็นปล้องสีน้ำตาลแดงถึงดำ ลำต้นตั้งตรง สูงได้ถึง 1 ฟุต ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ใบเป็นแท่งกลมปลายเรียวแหลม โคนใบติดกับข้อลำต้น ใบเป็นสีเขียวปนสีน้ำตาลแดงหรือดำ ใบยาวได้ถึง 10-12 ซม. แปลกตามาก

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆที่ลำต้น กลีบเลี้ยงและกลีบดอกงองุ้มลง กลีบดอกด้านข้างเป็นรูปใบหอกกลับ สีเหลืองแกมเขียว กลีบปากเป็นสีม่วงเข้มเกือบดำ จึงถูกเรียกชื่อว่า “เอื้องลิ้นดำใหญ่” ดังกล่าว ดอกออกช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน ทุกปี “ผล” เป็นรูปทรงกระบอก มีสันตามยาว มีเมล็ดขนาดเล็ก เมื่อผลแก่แตกได้ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตัดยอด พบขึ้นทุกภาคของประเทศไทย มีชื่อเรียกอีกว่า งูเขียวปากม่วง, เอื้องลิ้นดำ และ กล้วยน้ำไทใหญ่

มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า–คุณโอม” ราคาสอบถามกันเอง นิยมปลูกลงกระถางกล้วยไม้ขนาดใหญ่ ใช้เครื่องปลูกกล้วยไม้ทั่วไป แล้วนำกระถางไปแขวนในที่แจ้งมีลมพัดโกรกดี รดน้ำเช้าเย็นจะมีดอกสวยงามเมื่อถึงฤดูกาลครับ.

“นายเกษตร”

27 ก.ค. 2560 11:49 27 ก.ค. 2560 11:52 ไทยรัฐ