วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายจังหวัดอีสาน ขอนแก่น สกลนคร เลย ยังท่วมหนัก โรงเรียน นาข้าวเสียหาย

หลายจังหวัดอีสานยังอ่วม!! ขอนแก่น ยังได้รับผลกระทบน้ำท่วมทั้งโรงเรียนคนตาบอดขอนแก่น บ้านเรือนกว่า 50 หลังคาเรือน ทำร้านค้าปิดระนาว ส่วนสกลนคร ลำน้ำก่ำ พ่อเมือง-ทหาร ต้องเข้าไปดูสถานการณ์น้ำ ที่รับมวลน้ำมหาศาลมาจากทะเลสาบหนองหาร จนทำนบกั้นน้ำขาดหลายแห่ง ทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านเป็นวงกว้าง ขณะที่ เลย ฝนตกหนัก น้ำท่วมนาข้าว ถนนทรุด...

 

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 60 เจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลบ้านเป็ด ได้นำเรือท้องแบน จำนวน 4 ลำ คอยรับส่งเด็กนักเรียนตาบอดของโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น ของมูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และชาวบ้านที่อาศัยในหมู่บ้านพิมานเพลส และหมู่บ้านจุไรรัตน์ ในพื้นที่บ้านคำไฮ ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น หลังจากที่ฝนตกหนักติดต่อกัน 2 วันกับอีก 1 คืน โดยเฉพาะเมื่อคืนที่ผ่านมา ฝนได้ตกหนักและตกติดต่อกันตลอดเวลาจนถึงขณะนี้ ทำให้อาคารเรียนต้องจมอยู่ในน้ำที่มีระดับสูงกว่า 1 เมตร เนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน เพราะเป็นที่ลุ่มต่ำ น้ำไม่มีทางออก จะต้องใช้เครื่องสูบน้ำทำการสูบออกอย่างเดียวเท่านั้นน้ำถึงจะลด นอกจากนี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านหมู่บ้านพิมานเพลส และหมู่บ้านจุไรรัตน์ ซึ่งอยู่ติดกับโรงเรียนการศึกษาคนตาบอด จำนวนกว่า 50 หลังคาเรือน เจ้าของบ้านต้องนำสิ่งของมีค่าย้ายขึ้นไปไว้บนที่สูง ป้องกันไม่ให้ได้รับความเสียหาย และต้องเดินทางเข้าออกโดยใช้เรือท้องแบน ขณะที่นักเรียนโรงเรียนคนตาบอดก็สามารถเข้าเรียนได้ตามปกติ โดยใช้เรือท้องแบนเป็นพาหนะเช่นกัน


ขณะเดียวกัน น้ำก็ยังท่วมขังที่ถนนสายบ้านกอก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ช่วงหน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ระยะทางประมาณ 1 กม. ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ระดับน้ำสูงขึ้น 40–80 ซม. สร้างความเดือดร้อนให้กับนักเรียน นักศึกษาที่เดินทางมาเรียนภายในมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นอย่างมาก เนื่องจากถนนที่ถูกน้ำท่วมเป็นเส้นทางที่ผ่านสถานศึกษาทั้ง 2 แห่ง นักเรียน นักศึกษาต้องถอดรองเท้าลุยน้ำเข้าไป ขณะที่ พ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายของอยู่ริมถนนต้องปิดร้านค้าไปจำนวนหลายแห่ง เพราะน้ำไหลเข้าไปภายในร้านค้า
 


ด้าน จ.สกลนคร นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร พล.ต.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย ผบ.มทบ.29 นายบุญส่ง วิจักษณบุญ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครสกลนคร พร้อมส่วนราชการ อาทิ นายอำเภอโคกศรีสุพรรณ นายอำเภอโพนนาแก้ว ชลประทาน ประมง ทางหลวง ท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 2 อำเภอ ไปดูสภาพน้ำไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรที่ อ.เมือง อ.โพนนาแก้ว และ อ.โคกศรีสุพรรณ ซึ่งอยู่รอบทะเลสาบหนองหาร สาเหตุที่น้ำไหลบ่าเข้าท่วมนาข้าว เกิดจากทำนบกั้นลำน้ำก่ำขาดสะบั้นหลายจุด โดยลำน้ำก่ำเป็นลำน้ำที่รองรับมวลน้ำจากหนองหาร ระบายลงสู่แม่น้ำโขง ซึ่งหนองการคือแหล่งน้ำจืดธรรมชาติขนาดใหญ่ มีพื้นที่กว่า 78,000 ไร่ ปริมาณน้ำเก็บกัก 266.924 ล้าน ลบ.ม แต่ปริมาณน้ำเก็บกักวันนี้ 275.306 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 103.14 ซึ่งถือว่าเกินระดับกักเก็บ จนต้องเปิดประตูระบายน้ำหมดทั้ง 3 บาน เนื่องจากมีน้ำไหลเข้ามากกว่าน้ำที่ระบายออกจากนั้น ผวจ.สกลนคร ได้ร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา ซึ่งพอสรุปวาระสำคัญเร่งด่วน ดังนี้ ทางจังหวัดจะเร่งจัดหางบประมาณ ให้ทางหลวงชนบทก่อสร้างถนนแก้ไขคอขวดที่สะพานบ้านด่านม่วงคำ ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ โดยการขยายหรืออาจจะต้องสร้างใหม่ให้สูงและกว้างขึ้น และให้ชลประทานเร่งของบประมาณมาสร้างอาคารควบคุมน้ำ ที่พนังกั้นน้ำสองฝั่งน้ำก่ำ ให้น้ำบ่าเข้าและออกได้สะดวกขึ้น ตลอดจนขยายลำห้วยย่อย พร้อมทั้งของบประมาณทำฝายพับได้ ที่สปิลเวย์ ประตูระบายน้ำหนองบึง เพื่อกักเก็บน้ำหน้าแล้งได้มากขึ้น นอกจากนี้ ให้ทำแผนของบประมาณในการสร้างระบบกระจายน้ำ และสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์จากแก้มลิง ทั้งหมดสองฟากฝั่งลำน้ำก่ำ ทำแผนของบประมาณขุดลอกสันดอน และสิ่งกีดขวางน้ำในล่ำน้ำก่ำ โดยให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 10 วัน ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งให้ทั้ง 18 อำเภอ รายงานพื้นที่เสียหายขณะที่ จ.เลย นายประมวล ลาภจิต ปภ.จ.เลย เผยว่า จากการที่เกิดฝนตกติดต่อกัน ส่งผลให้น้ำท่วมนาข้าว อ.เมือง อ.วังสะพุง อ.ด่านซ้าย ที่เพิ่งทำการปักดำใหม่จมอยู่ใต้น้ำ รวมทั้งถนนทรุดตัวลง ไหล่ทางเชิงสะพานข้ามถนนเชื่อมบ้านติดต่อ-บ้านขอนแดง ต.นาอาน อ.เมืองเลย ระบบประปาชำรุด ทางราชการต้องจัดสิ่งของเพื่อแจ้งเตือนประชาชนผู้สัญจรไปมา ระดับน้ำแม่น้ำเลยสูงขึ้นเรื่อยโดยเฉพาะแม่น้ำเหือง ชายแดนไทย-สปป.ลาว เอ่อล้นตลิ่ง และมีต้นไม้ล้มกีดขวางการจราจร 1 เลน ถ.เลย-นาด้วงขาเข้าเมือง บริเวณเยื้องวัดป่ามหาราช บ้านไร่ทาม ต.นาดินดำ อ.นาอาน จ.เลย ส่วนระดับในทั้ง 12 อ่างเก็บน้ำของจังหวัดเลย อยู่ที่ระดับ 88% สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เลย ได้แจ้งประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย 81 หมู่บ้าน เตรียมและเฝ้าระวังภัยจากดินโคลนถล่มไว้ด้วย สำหรับระดับน้ำโขง ตรวจและวัดโดยศูนย์สำรวจอุทกวิทยา เชียงคาน ที่ 8 (เชียงคาน) อ.เชียงคาน จ.เลย ตลิ่งสูง 16 เมตร วัดระดับน้ำได้เช้าวันนี้ 11.32 เมตร ยังต่ำกว่าตลิ่ง 4.68 เมตร.

หลายจังหวัดอีสานยังอ่วม!! ขอนแก่น ยังได้รับผลกระทบน้ำท่วมทั้งโรงเรียนคนตาบอดขอนแก่น บ้านเรือนกว่า 50 หลังคาเรือน ทำร้านค้าปิดระนาว ส่วนสกลนคร ลำน้ำก่ำ พ่อเมือง-ทหาร ต้องเข้าไปดูสถานการณ์น้ำ ที่รับมวลน้ำมหาศาลมาจาก 27 ก.ค. 2560 11:35 27 ก.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ