วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ แจง ก.ม.สมช.เปิดช่องคนนอกนั่งเลขาฯ ได้ ชี้ มส.กลับมติแต่งตั้งได้

“วิษณุ” แจง กฎหมาย สมช.เปิดช่องคนนอกนั่งเลขาฯ ได้ แม้เขียนกำหนดต้องเป็น ขรก.พลเรือน ชี้ มส.กลับมติได้ หลังมีการทักท้วงแต่งตั้ง “พระปริยัตสุนทร” เป็นเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา

วันที่ 27 ก.ค. เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรา 22 ของ พ.ร.บ.สภาความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ พ.ศ. 2559 ที่กำหนดให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ต้องเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ว่า ที่แล้วมาได้เขียนไว้ในลักษณะนี้ ไม่ได้มีอะไรผิดจากฉบับก่อนๆ ดังนั้น สมมติถ้าจะเอาใครที่ไม่ใช่พลเรือนมาเป็นเลขาธิการ สมช. อย่าง พล.อ.ทวีป เนตรนิยม ที่เป็นทหารมาก่อน เมื่อโอนมาอยู่ สมช.จะเป็นข้าราชการพลเรือน ซึ่งเป็นการรับโอนโดยเปลี่ยนสถานะจากทหารหรือตำรวจ มาเป็นข้าราชการพลเรือน พล.อ.ทวีป ในปัจจุบันที่กำลังจะเกษียณ จึงถือว่าเป็นข้าราชการพลเรือน มีแต่กฎหมายตำรวจที่กำหนดว่า คนจะมาเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ ต้องเป็น พล.ต.อ. ถ้าจะเอาทหารไปเป็น ผบ.ตร. จะต้องทำทหารให้เป็น พล.ต.อ.เสียก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ถือเป็นการเปิดช่องให้มีการข้ามห้วยได้ตลอดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แน่นอน เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2475 แล้ว ไม่มีปัญหาอะไร ต่อข้อถามว่า กรณีนี้จะทำให้ข้าราชการเสียกำลังใจหรือไม่ เพราะกฎหมายเขียนให้ข้ามห้วยได้ นายวิษณุ กล่าวว่า กฎหมายไม่ได้เขียนให้ข้ามห้วยได้ เพียงแต่ไม่ได้เขียนปิดเอาไว้ จึงแปลว่า เปิด ซึ่งเป็นแบบนี้มาตลอด ไม่ได้พึ่งมาเป็นตอนนี้ ส่วนกรณีข้าราชการในหน่วยงานอาจเสียกำลังใจนั้น ขณะนี้กำลังพิจารณาชดเชยช่วยเหลืออย่างอื่นให้ข้าราชการสามารถเติบโตต่อไปได้ เช่น การเปิดตำแหน่งใหม่

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กราบบังคับทูลสมเด็จพระสังฆราช เพื่อให้ทรงวินิจฉัย หลัง พศ. ได้รับหนังสือทักท้วงมติมหาเถรสมาคม (มส.) ที่แต่งตั้ง พระราชปริยัตสุนทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา เนื่องจากเคยถูกถอดถอนประพฤติจริยาสังฆาธิการอย่างร้ายแรง ว่า ตนยังไม่ทราบกรณีดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สมเด็จพระสังฆราช สามารถมีวินิจฉัยหักล้าง มติ มส.ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ท่านจะใช้วิธีนำเรื่องเข้า มส.ให้ทบทวนมากกว่า ท่านจะไม่ทรงวินิจฉัยเอง เพราะอำนาจของสมเด็จพระสังฆราช มีในระดับหนึ่ง แต่เมื่อเรื่องดังกล่าวใช้อำนาจโดยผ่านองค์กร คือ มส. ท่านจึงต้องนำเรื่องกลับเข้าไปองค์กร โดย มส.สามารถพิจารณากลับมติเดิมได้ เหมือนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่กลับมติตัวเองบ่อยครั้งไป

“วิษณุ” แจง กฎหมาย สมช.เปิดช่องคนนอกนั่งเลขาฯ ได้ แม้เขียนกำหนดต้องเป็น ขรก.พลเรือน ชี้ มส.กลับมติได้ หลังมีการทักท้วงแต่งตั้ง “พระปริยัตสุนทร” เป็นเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา 27 ก.ค. 2560 11:22 ไทยรัฐ