วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' รับ ยึดทรัพย์'ยิ่งลักษณ์'ชี้คนละเรื่อง คดีอาญา ขออย่าเหมารวม

"บิ๊กตู่" ขอ แยกแยะ ยึดทรัพย์กับการพิจารณาของศาลในคดีจำนำข้าว ชี้เป็นคนละเรื่อง อย่าเหมารวมเพื่อปลุกระดม ย้ำ สั่งสอบคลังข้าวอ่างทองแล้ว ด้าน “รมว.คลัง” ตีมึนไม่รู้ “กรมบังคับคดี” ยึดเงินบัญชี “ปู” บอกยังไม่ได้รับรายงาน

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ กรมบังคับคดี กระทรวงการคลัง ดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์ในบัญชีธนาคารของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ถือเป็นคนละเรื่องกับกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีคำพิพากษาในคดีโครงการรับจำนำข้าว ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ขออย่านำ 2 กรณีมาปนกัน เพราะการยึดทรัพย์โดยกรมบังคับคดี ถือเป็นมาตรการทางปกครอง ซึ่งต้องทำตามเวลาที่กำหนด ส่วนในวันที่ 25 ส.ค. เป็นเรื่องของศาล ซึ่งเป็นคดีอาญา วันนี้มี 2 กรณี แต่อาจะมี 3 กรณีก็ได้ หากมีมาตรการทางแพ่งให้ชดใช้ความเสียหาย ขอยืนยันว่ากรณียึดและอายัดทรัพย์ไม่เกี่ยวข้องกับคดีอาญา

เมื่อถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ร้องต่อศาลปกครองให้ทุเลาการดำเนินการยึดทรัพย์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หากศาลรับคำร้องของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ การยึดทรัพย์ก็จะหยุดชั่วคราว ถ้าศาลไม่ให้ทุเลาก็ต้องเดินหน้ายึดทรัพย์กันต่อไป ซึ่งขึ้นอยู่กับศาลว่า จะให้สิทธิแก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือไม่ ไม่ใช่ว่าเมื่อโดนคำสั่งศาลแล้ว จะไม่สามารถร้องขอความเป็นธรรมได้ แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็สามารถร้องศาลปกครองจนกว่าอายุความจะสิ้นสุด และระหว่างนี้กรมบังคับคดีก็จะดำเนินการยึดทรัพย์จนกว่าอายุความจะสิ้นสุดเหมือนกัน

“ขอว่าอย่าเอา 2 เรื่องมาพันกัน อย่าเอามากลายเป็นประเด็นเพื่อปลุกระดม เพื่อใช้ในการบิดเบือน เอาคนมาหาว่า เราไปรังแก ยึดทรัพย์ เพราะมันคนละเรื่อง เนื่องจากมีกฎหมายตั้งหลายตัว” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึง ปัญหาการระบายข้าวที่ จ.อ่างทอง ที่มีการร้องเรียนว่า เจ้าหน้าที่ระบายข้าวดีเป็นข้าวเสีย และไม่ยอมไปเปิดคลังข้าวเพื่อพิสูจน์ ว่า กำลังให้ตรวจสอบ รัฐบาลทำเรื่องข้าวอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้มีการรั่วไหล แต่เมื่อมีการรั่วไหลจะต้องไปดูถึงปัญหา ซึ่งตนไม่ต้องการให้เกิดปัญหา แต่เมื่อเกิดเรื่องขึ้นมาจะต้องสอบสวน เพราะตัวอย่างปัญหามีอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องทำแบบเขา อย่างไรก็ตาม ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอย่างสุจริต

“ต้องคิดดูว่าคลังข้าวมีกี่คลัง ซึ่งมีเป็นพันๆ คลัง เราไล่ตรวจสอบทุกคลัง แต่ถ้าจะมีรั่วไหลอยู่บ้าง ก็ต้องดูที่เจตนาว่าต้องการให้รั่วหรือไม่ ใครจะไปตรวจสอบข้าวทุกกระสอบให้ผม เพราะเจ้าหน้าที่ต้องสุ่มตรวจบ้าง พิสูจน์ดีเอ็นเอบ้าง ทุกอย่างเปิดเผย ไม่ได้ปิดบัง ถ้าจะหลุดรอดไปบ้าง ส่วนผมก็ไม่รู้ว่า มากน้อยแค่ไหน เพราะจ้างใครเขาไปตรวจ ก็ไม่ค่อยมีคนอยากเข้าไป เพราะในคลังมันเละไปหมด แต่ถ้าปฏิบัติต้องทำให้ดีที่สุด แต่ถ้าบอกว่าทุจริตนั้นเป็นการเมือง” นายกฯ กล่าว

ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านแอปพลิเคชันทวิตเตอร์ ว่า ได้มีการยึดทรัพย์และถอนเงินออกจากบัญชีไปแล้ว ไม่ได้อยู่ในขั้นตอนเตรียมการตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ระบุว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ยังไม่มีการรายงานข้อเท็จจริงใดๆ มาที่ตน เพราะมีการประสานงานกันในระดับล่าง ในระดับปลัดกระทรวง และระดับเจ้าหน้าที่เท่านั้น.

"บิ๊กตู่" ขอ แยกแยะ ยึดทรัพย์กับการพิจารณาของศาลในคดีจำนำข้าว ชี้เป็นคนละเรื่อง อย่าเหมารวมเพื่อปลุกระดม ย้ำ สั่งสอบคลังข้าวอ่างทองแล้ว ด้าน “รมว.คลัง” ตีมึนไม่รู้ “กรมบังคับคดี” ยึดเงินบัญชี “ปู” บอกยังไม่ได้รับรายงาน 27 ก.ค. 2560 11:07 27 ก.ค. 2560 11:55 ไทยรัฐ