วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศชต.ปะทะฝ่ายปกครอง

โดย สหบาท

กรุ่นความขัดแย้งระหว่างตำรวจ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กับฝ่ายปกครองจังหวัดพัทลุงยังเห็นอยู่อย่างเด่นชัด...

หลังเหตุการณ์ นายประสิทธิ์ภร สมุหเสปิโต ป้องกันจังหวัดพัทลุง นำกำลังอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ตั้งด่านตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร บริเวณจุดตรวจท่ามิหรำ อ.เมืองพัทลุง ตรวจค้นรถของ ส.ต.ต.รณชาติ ยงกิตติเกษม ผบ.หมู่งานป้องกัน สภ.ยะหา จ.ยะลา

จับปืนเอ็ม 16 เอ็ม 4 และปืนพกประจำกาย 9 มม. ส่งตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง ดำเนินคดี!

ไม่ฟังคำอธิบายว่า ปืนที่ติดรถอยู่เป็นของหลวง เอาไว้ป้องกันตัวในพื้นที่สีแดงที่เกิดเหตุรุนแรง ทั้งยิงทั้งระเบิดเจ้าหน้าที่รัฐไม่เว้นแต่ละวัน?!?

หลังเรื่องแดงขึ้นมา นายกฤษฎา บุญราช ปลัดมหาดไทย ถึงกับรีบติดต่อพูดคุยกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และให้สัมภาษณ์เต็มปากว่า พร้อมขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ภ.9 เข้าพบ นายวันชัย คงเกษม ผวจ.พัทลุง เพื่อเคลียร์ปัญหา หลังการพูดคุยกลับออกมาบอกว่า ไม่มีปัญหาอะไรกัน คดีก็ว่ากันไป ส่วนการทำงานของระดับ ผวจ.และผู้บังคับการตำรวจภูธรมีความสามัคคีเอาบ้านเมืองเป็นหลัก พร้อมให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

สำหรับคนไม่รู้ดูเหมือนเรื่องราวจะจบกันง่ายๆ...แต่แว่วมาว่า ตำรวจ ศชต.ที่ดูแล 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ดูเหมือนไม่จบ เพราะการจับกุมที่เกิดขึ้นมันผิดปกติ เหมือนเป็นการแก้เผ็ด?

จากเรื่องเมื่อปลายเดือน มิ.ย. ตำรวจทางหลวงตั้งด่านจับปืนผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งส่ง สภ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ดำเนินคดี ทำให้ฝ่ายปกครองไม่พอใจจนเกิดการเอาคืนกันขึ้น?

จริงๆแล้วไม่อยากให้เจ้าหน้าที่รัฐทะเลาะกันเอง เพราะทุกคนมีหน้าที่ดูแลทุกข์สุขของประชาชน แต่มันต้องมีวิธีจัดการปัญหาคาใจให้ดีกว่านี้...

ไม่ใช่คุยกันไม่กี่คน 2–3 คำแล้วออกมาบอกว่าเรื่องจบ

อีกอย่างผู้บังคับบัญชาของตำรวจจังหวัดยะลาคือ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. ไม่ใช่หรือ?

แล้วผู้บัญชาการภาค 9 มาคุยกับผู้ว่าฯพัทลุงแล้วเรื่องจะจบได้ไง...

มันผิดฝาผิดตัวตั้งแต่เริ่ม แล้วเมื่อไหร่มันจะจบ?

สหบาท

27 ก.ค. 2560 11:06 27 ก.ค. 2560 11:06 ไทยรัฐ