วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุดมเดช เซตซีโร่ โครงการพาคนกลับบ้าน 3 จว.ชายแดนใต้ รื้อคัดกรองใหม่

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เซตซีโร่ โครงการพาคนกลับบ้าน รื้อระบบคัดกรองใหม่ เผย คัดออก 3.6 พันคน แยกติดตามพฤติกรรม ลดภาระรัฐบาล

วันที่ 27 ก.ค. พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล เป็นประธานการประชุมผู้แทนพิเศษของรัฐบาลครั้งที่ 5/2560 กล่าวก่อนการประชุมว่า พอใจกับคณะผู้แทนรัฐบาลทั้ง 7 กลุ่มงาน โดยจะเน้นการปรับแผนในการดูแลประชาชน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยเฉพาะมาตรการรักษาความปลอดภัยเชิงรุก ในระบบกล้องซีซีทีวี ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำเป็นพิเศษ ให้สมบูรณ์ที่สุด โดยที่ผ่านมา สามารถติดตามผู้ก่อเหตุจากกล้องซีซีทีวีได้จำนวนหนึ่ง โดยเป็นประโยชน์ สำหรับดูแลชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งสอดคล้องกับงานด้านพลังงาน ที่ในพื้นที่ยังคงขาดแคลน โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าชีวมวล และที่ผ่านมา ได้มีการอนุมัติให้ตั้งโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก และโครงการดังกล่าวจะมีการผลักดันเข้าคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติจะให้จังหวัดชายแดนใต้มีไฟฟ้าเพียงพอสำหรับการป้องกันเหตุ

ในส่วนของความคืบหน้าโครงการพาคนกลับบ้านนั้น ได้หารือกับแม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อเซตซีโร่ ปรับปรุงโครงการ โดยต้องพิจารณาสแกนจากยอดของคนที่อยู่ในโครงการกว่า 4,500 คน ว่า ใครสมควรที่จะถูกแยกออกไป โดยขณะนี้คัดกรองออกไปได้แล้ว กว่า 3,600 คน เหลือเพียง 900 คน เพื่อลดภาระของรัฐบาล ทั้งนี้ พลเอกอุดมเดช ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการละทิ้ง ซึ่งต้องติดตามพฤติกรรมอย่างต่อเนื่อง กลุ่มบุคคลเหล่านี้ต้องพิจารณาถึงข้อกฎหมาย หากกระทำผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายอาญา

พลเอกอุดมเดช ยังให้ความสำคัญกับอากาศยานไร้คนขับ หรือ ยูเอวี สำหรับส่งเสริมหน่วยข่าวกรอง และลาดตระเวน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการจัดซื้อและนำมาทดลองใช้ในหน่วยเฉพาะกิจในการปฏิบัติงานจังหวัดชายแดนใต้

นอกจากนี้ พล.ต.ท.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผู้แทนพิเศษรัฐบาล กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ มีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการแก้ปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเชิญ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาให้ข้อมูลในหลายประเด็น อาทิ การจัดตั้งกองกำกับการเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ซึ่ง สตช. บรรจุอยู่ในโครงสร้างกองบังคับการสืบสวนคดีความมั่นคงตำรวจภูธรภาค 9, ปัญหาการขาดแคลนพนักงานสอบสวนคดีความมั่นคง หลังจากมีคำสั่งตามมาตรา 44 ให้ยุบเลิกตำแหน่งและเงินประจำพนักงานสอบสวนทั่วประเทศ ส่งผลให้หลายสถานีตำรวจในพื้นที่ไม่มีพนักงานสอบสวนทำหน้าที่ ซึ่งปัจจุบัน มีพนักงานสอบสวนจากส่วนกลางลงไปช่วยงานในพื้นที่ภาคใต้ ดังนั้น จะต้องเตรียมเปิดตำแหน่งสารวัตรสอบสวน และพนักงานสอบสวน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ การควบรวมศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศชต. และตำรวจภูธรภาค 9 เบื้องต้น เห็นว่า ผู้บัญชาการและรองผู้บัญชาการ ควรนั่งบริหารงานที่ ศชต.ส่วนหน้าจังหวัดยะลา เพื่อให้ง่ายต่อการทำงาน ร่วมกับ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาการขาดแคลนกำลังพลของตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจตระเวนชายแดน โดยเฉพาะ ตชด. ที่ขาดแคลนมากถึง 3 พันคน ส่วนการแต่งตั้งผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจประจำประเทศมาเลเซีย ขณะนี้ ได้เสนอชื่อให้กระทรวงการต่างประเทศพิจารณาแล้ว

ด้านนายจำนัล เหมือนดำ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ระบุว่า จะมีการเสนอให้เช่าหลวงไฟฟ้าสำรองฉุกเฉินในพื้นที่ นิคมอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานี หลังเกิดปัญหาไฟฟ้าดับบ่อยครั้ง จากการก่อเหตุของกลุ่มก่อความไม่สงบจนทำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน ส่วนความคืบหน้าการขยายสนามบินบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานีนั้น ขณะนี้ได้นำเรื่องเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาแล้ว.

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เซตซีโร่ โครงการพาคนกลับบ้าน รื้อระบบคัดกรองใหม่ เผย คัดออก 3.6 พันคน แยกติดตามพฤติกรรม ลดภาระรัฐบาล 27 ก.ค. 2560 10:38 ไทยรัฐ