วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 28/07/60

ธนา ไชยประสิทธิ์ - สกล วรรณพงษ์

มีตเดอะเพรสซีเกมส์ ครั้งที่ 29 จบลงไปแล้ว ทั้ง 42 ชนิดกีฬา ตั้งเป้ากันไว้ว่า มีความหวังรวมทั้งหมด 109 เหรียญทอง จาก ที่จะมีการชิงชัยกันรวม 404 เหรียญ “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬา ไทย มั่นใจว่าตัวเลขคงไม่ผิดจากที่คาดการณ์ไว้ และอาจจะได้มากขึ้นเมื่อถึงเวลาแข่งจริง ในขณะที่ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. ก็ยอมรับว่า เป้าหมาย 109 เหรียญทอง นั้น คงไม่เพียงพอสําหรับการเป็น เจ้าเหรียญทอง ที่ต้องแย่งชิงกับเจ้าภาพ มาเลเซีย แน่

โฮเซ โคฮวงโค คณะกรรมการโอลิมปิกฟิลิปปินส์ ส่งหนังสือแจ้งถอนตัวจากการเป็น เจ้าภาพ ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ปี 2019 ถึง ตันศรี ตวนกู อิมราน ตวนกู จาฟาร์ ประธานสหพันธ์ ซีเกมส์ แล้วเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ตามบัญชาของ ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ที่เห็นว่า การฟื้นฟูเมือง มาราวี ที่พังพินาศจากพิษสงครามกับ ISIS เป็นเรื่องสำคัญกว่า จากนี้ไป สหพันธ์ซีเกมส์ ก็จะต้องดำเนินการหาเจ้าภาพใหม่ ซึ่ง สิงคโปร์ เจ้าภาพปี 2015 ก็ประกาศออกมาเป็นชาติแรกแล้วว่า ไม่รับแน่ และที่ถูกคาดหมายว่าน่าจะรับไปแทนก็คือ ไม่ เวียดนาม ก็คงเป็น กัมพูชา ที่จ่อคิวเป็นเจ้าภาพ ในปี 2021 กับ 2023 อยู่แล้ว แต่เท่าที่ถามความเห็นจาก พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รอง ประธาน และ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิก แห่งประเทศไทย โอกาสที่ ไทย จะเข้าไปเสียบแทนก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน เช่นเดียวกับ อินโดนีเซีย ที่มีข่าวว่าแสดงความสนใจเช่นกัน

สิ่งที่น่าสังเกตคือ การหา เจ้าภาพซีเกมส์ แต่ละครั้งดูจะยากขึ้นทุกที ทุกวันนี้ก็ต้องใช้การเรียงตามลำดับตัวอักษรชื่อประเทศมากำกับ ก่อนหน้านั้น บรูไน ก็เคยถอนการเป็นเจ้าภาพปี 2019 มาแล้ว จน ฟิลิปปินส์ ต้องมารับหน้าเสื่อจัดแทน แล้วก็ต้องขอถอนไปอีก ในขณะที่ชาติอย่าง สิงคโปร์ ก็รีบออกตัวว่า ไม่ขอรับแทนแน่ เวียดนาม กับ กัมพูชา ก็ยังไม่ว่าอะไร ดูเหมือนใครๆ ก็ไม่กระตือรือร้นอยากเป็น เจ้าภาพซีเกมส์ กันสักเท่าไร

เริ่มต้นด้วยการทำเอาแฟนกีฬาไทยใจเสียไปตามกันเพราะเครื่องร้อนช้าไปหน่อย แต่สุดท้าย ทีมหญิงไทย ก็ได้ใจคนไทยไปเต็มๆ สำหรับ วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ แม้จะไม่สามารถผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายได้ก็ตาม สำหรับคิวแข่งขันของ นักตบลูกยางหญิงทีมชาติไทย ที่รออยู่ข้างหน้า บอกไว้สำหรับแฟนๆ ที่รอติดตามเชียร์ รายการต่อไปคือ วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 19 วันที่ 9-17 ส.ค.นี้ ที่ ฟิลิปปินส์ ตามมาด้วย ซีเกมส์ ครั้ง ที่ 29 ที่ กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย 21-27 ส.ค. และ วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสุดท้าย กลุ่ม บี ที่ สนามเทศบาล 5 จังหวัดนครปฐม 20-24 ก.ย.

ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เปิดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม “โค้ก โกะ แชมเปียนชิพ 2017” เพื่อค้นหาสุดยอดนักหมากล้อมที่จะมาครองถ้วยรางวัลแชมป์ประจำปี วันเสาร์ที่ 29 ก.ค. เวลา 13.30-14.30 น. ณ โรงแรม โกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน

โรจน์ อนันต์

27 ก.ค. 2560 10:09 27 ก.ค. 2560 10:10 ไทยรัฐ