วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘191’ทลาย! จำนำเถื่อน ตร.อุดรลุย ทะเบียนเก๊

ตำรวจอุดรธานีบุกยึดรถสวมทะเบียนลอตใหญ่ เป็นรถยนต์ 18 คัน รถ จยย.อีก 35 คัน เป็นการขยายผลจากการจับกุมทหารอากาศที่รับทำทะเบียนปลอมส่งขายทั่วประเทศ ส่วนคนซื้อรถถูกดำเนินคดีข้อหาปลอมแปลงเอกสารและรับของโจร ส่วนตำรวจ 191 สนธิกำลังตรวจรถจำนำทั่วประเทศ 24 จุด ยึดรถตรวจสอบเพียบ

ตำรวจบุกยึดรถสวมทะเบียนลอตใหญ่รายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 ก.ค.ที่ สภ.เมืองอุดรธานี พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.สิทธิพร ธารากุลทิพย์ รอง ผกก. (สส.) พ.ต.ต.อรรคพล ยี่เกาะ สว.สส.และชุดสืบสวนร่วมกันแถลงข่าวยึดรถยนต์สวมทะเบียน 18 คัน และรถ จยย.อีก 35 คัน พร้อมของกลางเล่มทะเบียนรถยนต์กับป้ายเสียภาษีปลอมจำนวนมาก

พล.ต.ต.พีระพงศ์เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา พ.ต.ต.อรรคพล ยี่เกาะ สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังค้นบ้านเลขที่ 59/287 หมู่บ้านร่มเย็น ต.หนองบัว อ.เมืองอุดรธานีจับกุม จ.ท.พศ โภคินอัคร อายุ 28 ปี สังกัดบน.23 อุดรธานี นางกมลชนก โภคินอัคร อายุ 29 ปี ภรรยา น.ส.วรรณภา ดีมั่น อายุ 20 ปี และนายกฤษดา แสงโยธา อายุ 23 ปี พร้อมของกลางป้ายทะเบียนปลอมเตรียมส่งให้ลูกค้าหลายจังหวัด คอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง ปริ๊นเตอร์ 5 เครื่อง มือถือ 10 เครื่อง แท็บเล็ต 1 เครื่อง ซิมการ์ด 8 อันและใบแสดงการชำระภาษีประจำปี 2560 ปลอมจำนวนมาก แจ้งข้อหาใช้หรืออ้างเอกสารทางราชการปลอม

ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า จากการสอบสวน จ.ท.พศให้การรับสารภาพว่า รับการว่าจ้างจากแหล่งรับจำนำรถยนต์ทั่วประเทศให้ปลอมแปลงป้ายทะเบียน คู่มือการจดทะเบียน ใบแสดงการชำระภาษีหรือป้ายวงกลมส่งให้ลูกค้า จะได้ค่าจ้างทำป้ายทะเบียนปลอมคู่ละ 3,000 บาท คู่มือการจดทะเบียน เล่มละ 4,000 บาท และป้ายการเสียภาษีแผ่นละ 1,000 บาทโดยส่งให้ลูกค้าทางไปรษณีย์ โดยแหล่งผลิตทะเบียนปลอมจะโหลดข้อมูลประวัติรถมาจากเว็บไซต์สำนักงานขนส่ง ส่งผลให้มีรถยนต์ยี่ห้อ สี หมายเลขทะเบียนเหมือนกัน 2 คัน หรือเรียกว่ารถแฝด แต่จะมีคันที่ถูกต้องตามกฎหมาย 1 คัน และรถสวมทะเบียน 1 คันวิ่งอยู่บนท้องถนน

“ลูกค้าที่ซื้อรถยนต์จากแหล่งรับจำนำรถ ต่างรู้ดีว่าเป็นรถสวมทะเบียน แต่พอใจซื้อไปใช้เนื่องจากราคาถูก เช่น รถเบนซ์ E 250 CGI ราคาคันละ 6.5-7 แสนบาท รถกระบะ 4 ประตู 4 แสนบาท รถเก๋ง 2-3 แสนบาท ลูกค้าส่วนมากจะเป็นข้าราชการ ครู สาธารณสุข นักธุรกิจ อดีตที่ปรึกษานักการเมือง รถพวกนี้ไม่สามารถไปต่อทะเบียนที่สำนักงานขนส่งจังหวัด หรือที่ตรวจสภาพรถเอกชน เนื่องจากหมายเลขเครื่อง และหมายเลขแชตซีไม่ตรงกับทะเบียน แต่แก๊งรับจำนำรถต่อทะเบียนให้ได้โดยว่าจ้างให้ จ.ท.พศ เป็นผู้รับดำเนินการ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสอบขยายตามยึดรถยนต์สวมทะเบียนมาทั้งหมด 18 คันและรถ จยย.อีก 35 คัน โดยดำเนินคดีกับผู้ซื้อและครอบครองรถดังกล่าวข้อหาปลอมแปลงเอกสารและรับของโจร” พล.ต.ต.พีระพงศ์กล่าว

ส่วนที่ จ.นครศรีธรรมราช วันเดียวกัน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ร่วมกับ พล.ต.ต.วันชัย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.คมสัน พฤศวานิช ผกก.สภ.ทุ่งสง พ.ต.อ.นิคม พลประสิทธิ ผกก.ตชด.ที่ 42 นางปราณี คงจรูญ หัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช (สาขาทุ่งสง) นำกำลังตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ ตชด.และทหารรวม 200 นาย เข้าตรวจค้นแหล่งรับจำนำรถยนต์ รถ จยย.ในท้องที่ อ.ทุ่งสง ทั้งหมด 4 จุด พร้อมยึดรถทั้งรถยนต์และรถ จยย.ที่รับจำนำไปตรวจสอบรวมทั้งหมดร่วม 100 คัน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า เฉพาะพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ตรวจค้นทั้งหมด 11 จุด ยึดรถยนต์และรถ จยย.รวมทุกจุดเกือบ 200 คัน จับผู้ต้องหาตามหมายจับ 2 ราย ตรวจยึดปืน 5 กระบอก เฉพาะที่ อ.ทุ่งสง ยึดได้เกือบ 100 คัน รถทั้งหมดจะนำไปตรวจสอบเลขตัวถังว่าเป็นรถทะเบียนปลอมหรือสวมทะเบียนหรือไม่ เชื่อว่าในจำนวนนี้เป็นรถที่ถูกโจรกรรมมาจากหลายจังหวัดทางภาคใต้ “การตรวจค้นครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 เป็นการตรวจพร้อมกัน 24 จุดทั่วประเทศ เนื่องจากพบเบาะแสการเชื่อมโยงของกลุ่มเครือข่ายที่จับมาก่อนหน้านี้ และที่น่าห่วงในจำนวนนี้มีรถที่ถูกโจรกรรมเพื่อเตรียมนำไปใช้ก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าว

ตำรวจอุดรธานีบุกยึดรถสวมทะเบียนลอตใหญ่ เป็นรถยนต์ 18 คัน รถ จยย.อีก 35 คัน เป็นการขยายผลจากการจับกุมทหารอากาศที่รับทำทะเบียนปลอมส่งขายทั่วประเทศ ส่วนคนซื้อรถถูกดำเนินคดีข้อหาปลอมแปลงเอกสารและรับของโจร 27 ก.ค. 2560 08:19 27 ก.ค. 2560 08:19 ไทยรัฐ