วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สน.เกรดเอ นครบาล มีพงส.3คน 1,400คดี/เดือน งานล้นไม่ได้พัก เผยสุขภาพย่ำแย่

(แฟ้มภาพ)

พนักงานสอบสวนโรงพักนครบาลถึงขั้นวิกฤติ โรงพักเกรดเอ อย่าง สน.พลับพลาไชย 2 ยังเหลือเข้าเวรอยู่เพียง 3 นาย ต้องรับทั้งคดีอาญา และจราจรแทบไม่ได้หยุด เฉลี่ยเดือนนึง 1,400 คดี “ผู้กำกับ” เผย คำสั่งแต่งตั้งล่าสุด มีพนักงานสอบสวนมาลง 12 นาย แต่ถูกย้ายไปช่วยราชการที่อื่นเรื่อยๆ จนล่าสุดเหลืออยู่แค่ 3 นายจริง ไม่นิ่งนอนใจทำเรื่องถึง บก.น.6 ต้นสังกัดให้หาคนมาช่วยแล้ว แต่ยังเงียบ พนักงานสอบสวนแฉ เรื่องงานยังสู้ไหว แต่สุขภาพเริ่มแย่ เพราะงานสอบสวนต้องคิดต้องทำอยู่ตลอดเวลาไม่ได้หยุด

พนักงานสอบสวนขาดแคลนหนัก โรงพักเกรดเออย่าง สน.พลับพลาไชย 2 เหลือพนักงานสอบสวนแค่ 3 นาย เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ก.ค. ขณะผู้สื่อข่าวตระเวนไปถึง สน.พลับพลาไชย 2 ได้ข่าวว่า พนักงานสอบสวนของโรงพักเหลืออยู่เพียง 3 นาย ทำให้ต้องเข้าเวรต่อเนื่องไม่ได้พักผ่อน รับทั้งคดีอาญาและคดีจราจรไว้จำนวนมาก จึงเข้าไปสอบถามร้อยเวรสอบสวนถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่ามีมูลความจริงหรือไม่ พนักงานสอบสวนนายหนึ่งเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ สน.พลับพลาไชย 2 มีพนักงานสอบสวนที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ประมาณ 10 นาย จากนั้นมีคำสั่งให้ไปช่วยสอบสวนคดีต่างๆ เหลือพนักงานสอบสวนหลักอยู่ 5 นาย และค่อยลดลงมาเรื่อยเหลือ 4 นายเมื่อปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดมีคำสั่งให้รอง สว. (สอบสวน) ไปช่วยราชการที่อื่นอีก 1 นาย เลยเหลือพนักงานสอบสวนปฏิบัติหน้าที่อยู่เพียงแค่ 3 นาย เข้าเวรคนละ 12 ชม. วันหนึ่งใช้ 2 นายอีกคนจะได้พัก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำงานลำบากมากขึ้นหรือไม่ พนักงานสอบสวนนายดังกล่าวระบุว่า สำหรับผู้ใต้บังคับบัญชาตั้งใจทำงานปฏิบัติหน้าที่เต็มที่ ถึงแม้จะเหลือพนักงานสอบสวนแค่ 3 นาย แต่ในส่วนของความลำบากของตนเป็นเรื่องสุขภาพมากกว่า ถึงแม้คดีของโรงพักจะน้อยแต่มีปัญหาให้คิดให้ทำอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากต้องยอมรับว่าการเข้าเวรแต่ละวัน ต้องทำหน้าที่ควบคู่กันไปทั้งคดีอาญาและจราจร นอกเหนือจากนั้นยังต้องบริการประชาชน ทั้งการรับแจ้งเอกสารหาย โทรศัพท์มือถือหาย รวมถึงการประสานงานส่วนต่างๆ จึงอยากจะขอความเห็นใจจากผู้บังคับบัญชาให้บรรจุพนักงานสอบสวนเข้ามาเพิ่มเติมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พนักงานสอบสวน สน.พลับพลาไชย 2 ที่ยังเหลือเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่อยู่ 3 นาย ประกอบด้วย พ.ต.ท.ชาตรี เชื้ออภัย รอง ผกก. (สอบสวน) พ.ต.ท.หญิง กิตติมา ธงไชย รอง ผกก. (สอบสวน) และ ร.ต.อ.กันตพัฒน์ ประเศรษฐสุต รอง สว.สอบสวน

ต่อมาผู้สื่อข่าวไปสอบถาม พ.ต.อ.สุวโรจน์ โชติกาญจนรัศมิ์ ผกก.สน.พลับพลาไชย 2 กล่าวว่า ปกติตำแหน่งพนักงานสอบสวน สน.พลับพลาไชย 2 มีอัตราทั้งหมด 16 ตำแหน่ง แต่คำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายครั้งล่าสุด มีพนักงานสอบสวนมาลง 12 ตำแหน่ง ยังว่างอยู่ 4 ตำแหน่งเพียงพอกับการทำงาน ต่อมาเริ่มมีคำสั่งให้ไปช่วยราชการตามที่ต่างๆ อาทิ สน.ปทุมวัน สน.จักรวรรดิ และโรงเรียนนายร้อยตำรวจ จนเหลือพนักงานสอบสวนเข้าเวรอยู่แค่ 3 นายจริง ตนไม่ได้นิ่งนอนใจทำหนังสือถึงระดับกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 เพื่อชี้แจงว่า พนักงานสอบสวนไม่เพียงพอต่อการให้บริการประชาชน และร้องขอให้แต่งตั้งหรือบรรจุพนักงานสอบสวนมาลงที่โรงพักเพิ่มเติมแล้ว

“ส่วนการจัดระเบียบการเข้าเวรของพนักงานสอบสวน จัดตามระเบียบปฏิบัติคือ เข้าเวรผลัดละ 12 ชม.ติดกัน 2 วันจะได้พัก 24 ชม. แต่ในความเป็นจริงแล้วพนักงานสอบสวนที่เหลืออยู่เพียง 3 นายทำให้ไม่ได้หยุดพัก เนื่องจากมีสำนวนที่ต้องทำจำนวนมาก คดีของ สน.พลับพลาไชย 2 คิดเฉลี่ยต่อเดือน แบ่งเป็นคดีอาญาประมาณ 1,100 คดี และคดีจราจรอีกประมาณ 300 คดี รวม 1,400 คดี พนักงานสอบสวนที่มีอยู่จึงไม่เพียงพอ” ผกก. สน.พลับพลาไชย 2 กล่าว

พนักงานสอบสวนโรงพักนครบาลถึงขั้นวิกฤติ โรงพักเกรดเอ อย่าง สน.พลับพลาไชย 2 ยังเหลือเข้าเวรอยู่เพียง 3 นาย ต้องรับทั้งคดีอาญา และจราจรแทบไม่ได้หยุด เฉลี่ยเดือนนึง 1,400 คดี 27 ก.ค. 2560 08:14 27 ก.ค. 2560 08:15 ไทยรัฐ