วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแล้ว! ผู้สูญหายเรือล่มชุมพร นร.ดำน้ำครูฝึกตายรวม 5ศพ ช่วยรอด 11 คน

คืบหน้าเหตุเรือท่องเที่ยวโชคธารา 2 ที่นำ นทท.ไปเรียนดำน้ำ ที่เกาะง่ามใหญ่ ด้าน ผวจ.ชุมพร สั่ง จนท.เร่งช่วยเหลือได้ 11 ราย เผยเหตุจากเครื่องยนต์ขัดข้อง ทำให้น้ำทะลักเข้าเรือจนอับปาง ทั้งนี้พบผู้สูญหายทั้ง 5 คนแล้วเสียชีวิตหมด

ความคืบหน้า กรณี เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้ง ปภ.จังหวัด ตำรวจน้ำ และอาสาสมัครกู้ภัย เร่งลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือและค้นหาผู้รอดชีวิต อุบัติเหตุเรือท่องเที่ยวล่ม บริเวณเกาะง่าม จ.ชุมพร โดยสามารถช่วยนักท่องเที่ยวได้แล้ว 8 ราย และสูญหายอีก 5 คน

เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 26 ก.ค.2560 นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้ประชุมวางแผนการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุเรืออับปาง โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วน

ก่อนหน้านี้ นายประสาน สิทธิแสวง เจ้าของเรือนำเที่ยวในตำบลท่ายาง อำเภอเมืองชุมพร ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากกัปตันเรือโชคธารา 2 ที่นำนักท่องเที่ยว เป็นชายหญิง จำนวน 13 คน พร้อมเจ้าหน้าที่ควบคุมเรืออีก 3 คน ไปดำน้ำชมปะการังที่ บริเวณเกาะง่ามใหญ่ ซึ่งเป็นจุดดำน้ำดูปะการังที่สวยที่สุดของจังหวัดชุมพร

โดยมีระยะห่างจากฝั่งประมาณ 18 กิโลเมตร ว่าเครื่องยนต์เรือได้เกิดขัดข้อง และมีน้ำทะลักเข้าเรือใกล้จะจม จึงได้นำเรือออกไปช่วยเหลือ เพื่อลากจูงกลับเข้าฝั่ง แต่ไม่สามารถจะช่วยเหลือได้ทัน เนื่องจากน้ำได้ทะลักเข้าเรือประกอบกับคลื่นลมแรง ทำให้เรือจมลงอย่างรวดเร็ว โดยสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมเรือขึ้นมาได้ทั้งหมด จำนวน 11 คน ที่เหลืออีก 5 คน ได้จมหายไปต่อหน้าต่อตากลางทะเล

ในเวลาต่อมา ตำรวจน้ำ ได้นำผู้ประสบเหตุ ทราบชื่อ คือ นายณัฐทัตต์ วงศ์ทองเหลือ กลับเข้าฝั่ง เนื่องจากมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก ส่งโรงพยาบาลปากน้ำชุมพร เป็นการด่วน ส่วนผู้ประสบเหตุอีก 10 คน ไม่ขอกลับเข้าฝั่ง เพราะต้องการจะช่วยค้นหาเพื่อนที่ยังสูญหายผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมตำรวจ ฝ่ายปกครอง พร้อมชุดประดาน้ำ ได้ออกไปค้นหาผู้ที่สูญหายอย่างเร่งด่วน โดยในขณะเดียวกันได้รับการประสานจากกองเรือ ภาคที่ 1 สัตหีบ จังหวัดชลบุรี ส่งเฮลิคอปเตอร์ไปสนับสนุนในการค้นหาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุดได้พบศพผู้สูญหายทั้ง 5 คน แล้ว เป็นหญิง 4 คน และ ชายอีก 1 คน สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหมดเป็นคนไทย และเป็นนักเรียนฝึกดำน้ำ เรียนถ่ายภาพใต้น้ำ ช่วงอายุระหว่าง 20-50 ปี หญิง 4 คนที่เสียชีวิตเป็นนักเรียนดำน้ำ ส่วนชาย 1 คน เป็นครูฝึกดำน้ำ.

สำหรับรายชื่อผู้เสียชีวิต ทราบชื่อ เบื้องต้น 1 .น.ส.ธีรัชญาน์ เมธามงคลทิพย์ 2. น.ส.จันทร์ดารา ทับจันทร์ 3.นางฐาปนี วรวัฒนกุล 4.น.ส.สุมรรษณา สุทธานุรักษ์ 5.นายมัหสนะ กาญจนปกรณ์ (เป็นครูสอนดำน้ำ) โดยเรือตำรวจนำผู้เสียชีวิตทั้งหมดกลับเข้าฝั่ง ที่ตำบลปากน้ำชุมพร เป็นที่เรียบร้อย

ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวทั้ง 13 คน เป็นนักเรียนดำน้ำและครูฝึก ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ที่มาเช่าเรือ โชติธารา 2 ที่ ต.ท่ายาง อ.เมืองชุมพร เพื่อออกไปดำน้ำชมปะการัง และถ่ายภาพใต้น้ำเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งในวันนี้เป็นวันที่ 3 ของการดำน้ำลึกแต่มาเกิดเหตุสลดขึ้นเสียก่อน ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้นทางผู้รอดชีวิตไม่ยอมให้ข้อมูลอะไรมากนัก เนื่องจากยังอยู่ในอาการเศร้าโศก และเสียขวัญจากเรือล่มครั้งนี้

ด้าน พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จ.ชุมพร กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ จะได้นำตัวผู้รอดชีวิตทั้งหมดพร้อมกัปตันเรือไปสอบสวนที่ สภ.ปากน้ำชุมพร เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่า เกิดจากอุบัติเหตุหรือความประมาทของเจ้าของเรือ หรือเกิดจากอะไรกันแน่ ก่อนที่จะแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป.

คืบหน้าเหตุเรือท่องเที่ยวโชคธารา 2 ที่นำ นทท.ไปเรียนดำน้ำ ที่เกาะง่ามใหญ่ ด้าน ผวจ.ชุมพร สั่ง จนท.เร่งช่วยเหลือได้ 11 ราย เผยเหตุจากเครื่องยนต์ขัดข้อง ทำให้น้ำทะลักเข้าเรือจนอับปาง ทั้งนี้พบผู้สูญหายทั้ง 5 คนแล้วเสียชีวิตหมด 27 ก.ค. 2560 06:41 27 ก.ค. 2560 08:52 ไทยรัฐ