วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกชาวบ้านพะเยาเข้าป่า เก็บเห็ดขายรายได้ดี วันละ 500-1,000 บาท

ในช่วงฤดูฝนชาวบ้านที่ ต.ท่าวังทอง จ.พะเยา เข้าป่าหาเห็ดโคลน เห็ดกระโดง และเห็ดอื่นๆมาขายริมถนนป่าแดง -ห้วยบง ขายราคาจานละ 10-30 บาทสร้างรายได้ 500-1,000 บาทต่อวัน ที่กินได้ โดยผู้คนนิยมมาซื้อที่นี่เพราะอร่อย และปลอดภัย...

เมื่อวันที่ 26 กค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองพะเยา ชาวบ้านมีอาชีพเก็บเห็ดจากที่บริเวณป่าใกล้หมู่บ้าน ที่ถือว่าเป็นป่าเงินล้านมาขาย ในช่วงนี้ต่างสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยพวกเขาสามารถสร้างรายได้ต่อวันจากการเก็บเห็ดจำหน่ายถึงวันละ 500-1,000 บาท ต่อวัน และเห็ดของที่นี่ต่างมีผู้นิยมหาซื้อรับประทาน เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย ปลอดภัย โดยในแต่ละปีพวกเขาสามารถมีรายได้จากการเก็บเห็ดที่ออกในช่วงฤดูกาลรวมแล้วกว่า 1 เดือน

โดยชาวบ้านในพื้นที่ ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา ต่างนำเห็ดที่พวกเขาหามาได้จากป่าใกล้หมู่บ้าน ออกมาจำหน่ายบริเวณสองข้างทางถนนป่าแดง -ห้วยบง เป็นกิจวัตรทุกวันของชาวบ้านที่นี่ในช่วงเวลานี้ หลังข้าสู่ช่วงฤดูฝนและมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ซึ่งจะมีเห็ดหลากหลายชนิดออกเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับพวกเขาได้เป็นอย่างดี

นางดาว อุดธิ ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 13 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กล่าวว่า ช่วงนี้จะมีอาชีพการหาเห็ดมาจำหน่ายเนื่องจากมีป่าบริเวณใกล้หมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าป่าบ้านป่าแดง จะมีเห็ดหลากหลายชนิดออกมาเป็นจำนวนมาก ในช่วงนี้ ทั้ง เห็ดโคลน เห็ดกระโดง และเห็ดอื่นๆที่สามารถกินได้ และในปีนี้รู้สึกว่าปริมาณเห็ดจะออกมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีฝนตกลงมาตลอดในพื้นที่ โดยตนเองจะออกหาเห็ดตั้งแต่ตี 2 เป็นต้นไป ซึ่งสามารถมองเห็นได้ง่าย โดยบางวันสามารถหาเห็ดมาจำหน่ายและสร้างรายได้ต่อวัน 500-1,000 บาท ถือว่าเป็นรายได้ที่ดีในช่วงนี้

ขณะที่ในแต่ละปีช่วงนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านจะหาเห็ดมาจำหน่าย เนื่องจากป่าใกล้หมู่บ้านมีเห็ดออกเป็นจำนวนมาก และในช่วง เวลาตลอดฤดูฝน จะมีเห็ดแต่ละชนิดออกมาอย่างต่อเนื่อง และเห็ดที่นี่จะเป็นที่ต้องการของชาวบ้านเป็นอย่างมากเนื่องจากจะมีรสชาติอร่อย ปลอดภัย และราคาเพียงจานละ 10 –30 บาท ชาวบ้านจึงนิยมมาหาซื้อเพื่อนำไปบริโภค.

ในช่วงฤดูฝนชาวบ้านที่ ต.ท่าวังทอง จ.พะเยา เข้าป่าหาเห็ดโคลน เห็ดกระโดง และเห็ดอื่นๆมาขายริมถนนป่าแดง -ห้วยบง ขายราคาจานละ 10-30 บาทสร้างรายได้ 500-1,000 บาทต่อวัน ที่กินได้ โดยผู้คนนิยมมาซื้อที่นี่เพราะอร่อย และปลอดภัย... 27 ก.ค. 2560 05:11 27 ก.ค. 2560 05:12 ไทยรัฐ