วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนลำพูนระทมหนัก ลำไยราคาตกขาดทุนยับ วอนนายกฯ ช่วยด่วน

ชาวลำพูนเดือดร้อนหนักหลังราคาลำไยร่วงขาดทุนย่อยยับ เกรดขนาดใหญ่สุด เพียง 12 บาทล้งรับซื้อปฎิเสธราคาแพงอ้างจีนไม่มั่นใจในกลไกตลาด ขณะที่ตัวแทนชาวสวนวอนนายกฯ แก้ไขด่วนเหมือนยางพารา... 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26ก.ค. 60 ที่ห้องประชุมชั้น 3 ทศบาลริมปิง อ.เมือง จ.ลำพูน ว่าที่ ร.ต.ณรงค์โรจนโสทร ปลัดจังหวัดลำพูนเดินทางมาเป็นประธานในการประชุมแก้ไขปัญหาราคาลำไยตกต่ำของชาวสวนผู้ปลูกลำไยลำพูนโดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ลำพูน พานิชย์จังหวัด รวมทั้งตัวแทนชาวสวนผู้ปลูกลำไยจากหลายพื้นที่เข้าร่วมประชุม นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการรับซื้อลำไย และตัวแทนนายกสมาคมผู้รับซื้อลำไยอบแห้งจ.ลำพูน เข้าร่วมประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาในครั้งนี้โดยการประชุมในครั้งนี้มีประเด็นที่น่าสนใจคือจะทำอย่างไรให้ ล้งรับซื้อลำไยซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพ่อค้าชาวจีนเป็นคนรับซื้อ กำหนดราคารับซื้อล่วงหน้าและให้มีราคาดีแบบชาวสวนอยู่ได้ผู้ประกอบการอยู่ได้เพราะปัจจุบันนี้ชาวสวนกำลังเดือดร้อนหนักเนื่องจากราคาดิ่งเหว จนขาดทุนย่อยยับ

ด้าน นายนิมิตร สาคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านปวง อ.ทุ่งหัวช้าง จ.ลำพูน กล่าวว่า ทุกวันนี้ชาวบ้านมาปรึกษาและขอให้ช่วยนำปัญหาไปปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบแก้ปัญหาราคาลำไยอย่างเร่งด่วนเนื่องจากราคาร่วงลงมาจนชาวบสวนเดือดร้อนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว ราคา 2 เอเหลือเพียงกิโลกรัมละ 12 บาท เศษ เกรดเอ เหลือ 7 บาท และเกรดบี เหลือ 4 บาทซึ่งชาวสวนอยู่ไม่ได้ อยากให้หน่วยงานทหารลำไพูนนำปัญหาไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยแก้ปัญหาราคาลำไยชาวบ้าน จ.ลำพูนด้วย เพราะที่ผ่านมาราคายางพาราภาคใต้ ท่านยังสามารถแก้ไขได้ หวังว่าราคาลำไยคงแก้ไขได้ด้วยเช่นกันและขอให้เร่งรีบเพราะมันร่วงหล่นแทบจะหมดต้น

นายก อบต.บ้านปวง กล่าวต่อว่า เท่าที่ทราบปัญหามาคือพ่อค้าคนจีนที่มาเช่าสวนปลูกลำไยเอง และตั้งล้งรับซื้อเองโดยได้ดำเนินกิจการรวบรัด รับซื้อลำไยทั้งหมดไปส่งที่ประเทศจีน และกำหนดราคาเองได้และราคาเปลี่ยนแปลงตลอด ไม่สามารถบอกราคาลำไยล่วงหน้าได้ ชาวสวนเห็นราคารับซื้อช่วงเช้า พอไปเก็บมาขายในช่วงเย็นราคากลับเปลี่ยนกระทันหัน ร่วงลงมาเหลือเพียงกิโลละไม่กี่บาท ชาวสวนขาดทุนย่อยยับ ไหนจะค่าปุ๋ยค่ายา ค่าคนค้นลำไย สรุปแล้วแทบไม่เหลืออะไรเลยอยากขอร้องให้เร่งแก้ปัญหาเร็ว ๆ เพราะผลผลิตเพิ่งจะออกแต่ราคากลับร่วงระนาวแบบนี้ไม่รู้จะพูดกับชาวบ้านว่าอย่างไร

ด้าน พ.อ.พงษ์มิตร ปินปันคง เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ลำพูน กล่าวว่า เรื่องนี้พยายามแก้ไขกันอยู่ทุกฝ่ายเพื่อจะเร่งระบายลำไยสดออกไปจำหน่ายยังหวัดอื่น โดยหวังว่าราคาจะดีขึ้นโดยจะประสานจังหวัดอื่นให้รับซื้อหรือจะไปขายเองที่ตลดในจังหวัดซึ่งจะประสานพื้นที่เอง ส่วนรื่องสถานประกอบการรับซื้อลำไยกำลังหารือกับทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตจะเร่งรีบแก้ปัญหาโดยเร็ว

ส่วน ตัวแทนนายกสมาคมผู้ผลิตลำไยอบแห้ง จ.ลำพูน กล่าวว่า ทางเราก็มีปัญหาเรื่องของราคาจากที่ก่อนหน้านี้ เทียบกับปี ก่อน ราคาอบแห้งจะตกกิโลกรัม 100กว่าบาท ปัจจุบันเหลือ 55 บาท ทั้งนี้พ่อค้าชาวจีนอ้างว่าที่ประเทศจีนยังคงระบายไม่หมด อีกทั้งไม่มั่นใจในกลไกตลาดดังนั้นจึงไม่กล้่ารับซื้อเป็นจำนวนมากและโรงงานของผู้ผลิตลำไยอบแห้งก็จำกัดรับได้ไม่เพียงพอกับผลผลิตลำไยที่ออกมาล้นตลาดในครั้งนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางจังหวัดลำพูนจะมีการจัดงานลำไยลำพูนประจำปีขึ้นในวันที่ 4 - 14 สิงหาคม 2560นี้ ได้แต่เพียงขึ้นป้ายบอกงานว่าจะมีการละเล่น มีกิจกรรมความบันเทิงแต่ไม่ได้สนใจที่จะประชาสัมพันธ์ไปยังสื่อต่าง ๆหรือเล็งเห็นความสำคัญในการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวจังหวัดลำพูน เลือกซื้อลำไยช่วยเหลือชาวสวนสนใจแต่เพียงจะให้ทางออแกไนท์ที่รับเหมางานไปดำเนินการเอง โดยที่ไม่ได้สนใจว่าผลการดำเนินการจะออกมาเช่นไร จนป่านนี้เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันนักท่องเที่ยวบางคนยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่า ลำพูนมีการจัดงานลำไยประจำปี 2560.

ชาวลำพูนเดือดร้อนหนักหลังราคาลำไยร่วงขาดทุนย่อยยับ เกรดขนาดใหญ่สุด เพียง 12 บาทล้งรับซื้อปฎิเสธราคาแพงอ้างจีนไม่มั่นใจในกลไกตลาด ขณะที่ตัวแทนชาวสวนวอนนายกฯ แก้ไขด่วนเหมือนยางพารา... 27 ก.ค. 2560 04:52 27 ก.ค. 2560 04:58 ไทยรัฐ