วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.สน.พลับพลาไชย2 ชี้ พนักงานสอบสวนมีน้อย กระทบคดีช้า บริการปชช.ไม่ได้

ตำรวจ สน.พลับพลาไชย 2 สะท้อนวิกฤติการทำงาน เนื่องจากพนักงานสอบสวนมีน้อย กระทบต่อการให้บริการประชาชน คดีใหม่ๆ เข้ามามาก ส่งผลให้การทำสำนวน สอบปากคำ ในคดีต่างล่าช้า ทำให้คนทำงาน เครียด น้อยใจ พักผ่อนน้อย ไม่มีเวลาให้ครอบครัว...

จากกรณีพนักงานสอบสวน สน.พลับพลาไชย 2 ที่มีจำนวนไม่เพียงพอต่อการให้บริการรับใช้ประชาชนโดยมีพนักงานสอบสวนที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่เพียงแค่ 3 นาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 26 ก.ค. ที่สน.พลับพลาไชย 2 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามพนักงานสอบสวนถึงบรรยากาศการทำงานและความรู้สึก โดยให้สัมภาษณ์โดยไม่เปิดเผยชื่อว่า ตนเข้ามาเป็นพนักงานสอบสวนมาแล้วกว่า 5 ปี มีใจรักบริการประชาชน ทำด้านสอบสวนและใช้ความสามารถมาโดยตลอด ซึ่งปกติเมื่อก่อนหากบรรจุครบ 6 เดือน สามารถไปสอบวัดผลเพื่อเลื่อนขั้นตามลำดับ ตามศักยภาพความสามารถของพนักงานสอบสวนแต่ละบุคคลไป แต่ปัจจุบันการเลื่อนขั้นลักษณะนี้ได้ยกเลิกไป

ทั้งนี้ สน.พลับพลาไชย 2 พนักงานสอบสวนเหลือเพียง 3 คนนั้น ทำให้เกิดวิกฤตอย่างหนัก อาทิ การให้บริการประชาชน การรับแจ้งความ การสอบปากคำ การทำสำนวน ฯลฯ จนเกิดความล่าช้าเพราะมีคดีใหม่เข้ามาทุกวัน และใน 1 คดี ต้องใช้เวลาในการสอบปากคำ ปากละประมาณ 1-2 ชม. หากคดีนั้นๆต้องสอบปากคำ 10 ปาก เท่ากับว่าเวลาเข้าเวรนั้นๆ 12 ชม. แทบไม่เหลือให้บริการประชาชนเลย และในสำนวน 1 เล่ม เพื่อฟ้องผู้ต้องหาจะมีเอกสารที่ต้องพิมพ์เป็นภาษากฏหมายอย่างน้อย 27 แผ่น เมื่อทำสำนวนแล้วเสร็จต้องรีบนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลก่อนเที่ยง ก่อนจะกลับมาเข้าเวรพลัดต่อไป

งานสอบสวนนั้นสำคัญอย่างมาก แต่ไม่มีใครเลี้ยวแลจุดตรงนี้ เป็นด่านแรกที่ประชาชนเข้าถึงง่ายที่สุด หากมีกำลังพลสอบสวนอย่างน้อย 10 นาย จะได้แบ่งเบาภาระสอบสวน การเจรจาคู่กรณี การสอบปากคำพยาน และอื่นๆของงานสอบสวน ทั้งนี้พนักงานสอบสวนไม่ได้ขี้เกียจ ไม่ได้ทำนิสัยดินพอกหางหมู แต่งานเอกสารมันต้องใช้เวลา มีความชัดเจน และถูกต้อง ตามระบวนการ

หากมีกำลังพลด้านสอบสวนมาก ช่วยกันทำ ช่วยกันรับฟังความคิดเห็นของพนักงานสอบสวน ช่วยกันตัดสินถูกผิดได้อย่างโปร่งใส โดยไม่ได้ใช้ดุลพินิจของร้อยเวรบุคคลเดียว ทำให้ประชาชนที่ไม่รู้กฏหมายรู้สึกว่าตำรวจเป็นที่พึ่งยามเดือนร้อน และทำให้เกิดความเป็นธรรมที่สุด เมื่อจำนวนพนักงานสอบสวนมีน้อย แต่การทำงานที่มากขึ้นจึงเกิดปัญหา กระทบไปถึงการพักผ่อน กระทบไปถึงครอบครัว จนเกิดความเครียด ความน้อยใจอยากให้ผู้บังคับบัญชาให้ความสำคัญกับพนักงานสอบสวน.

ตำรวจ สน.พลับพลาไชย 2 สะท้อนวิกฤติการทำงาน เนื่องจากพนักงานสอบสวนมีน้อย กระทบต่อการให้บริการประชาชน คดีใหม่ๆ เข้ามามาก ส่งผลให้การทำสำนวน สอบปากคำ ในคดีต่างล่าช้า ทำให้คนทำงาน เครียด น้อยใจ พักผ่อนน้อย ไม่มีเวลาให้ครอบครัว... 27 ก.ค. 2560 03:45 ไทยรัฐ