วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวลาซีเกมส์

ขยับเข้าใกล้ ไปทุกที มหกรรมกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งจะแข่งขันอย่างเป็นทางการ 19-30 ส.ค.นี้ แต่แน่นอน กีฬาประเภททีม อย่าง ฟุตบอล ต้องบรรเลงกันก่อน โดยตามกำหนดนั้นจะเริ่ม 14 ส.ค.

กีฬาซีเกมส์ว่าไปแล้วเป็นกีฬาลูกครึ่ง จะพูดว่าระดับมาตรฐานนานาชาติ ก็พูดได้ไม่เต็มปาก มีกลิ่นอายและบรรยากาศแบบกีฬาท้องถิ่นปะปนเข้าไป ทั้งมาตรฐานด้านกีฬา การจัดการแข่งขันและรวมถึงพฤติกรรมการเชียร์บวกความรู้สึก

นั่นจึงเป็นสีสันที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับกีฬาอื่นๆ

และดูจะเป็นธรรมเนียมกันไปแล้ว ไม่ว่าชาติไหนเป็นเจ้าภาพก็ต้องมีการเม้าท์กันถึงเรื่องการเอารัดเอาเปรียบ ตั้งแต่เริ่มกำหนดชนิดกีฬากันเลย รวมถึงการตัดสิน และการวางหมากต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งเราเอง เมื่อวนมาเป็นเจ้าภาพทีไร เพื่อนๆก็ตั้งข้อสังเกตในแนวทางเดียวกันนี้เสมอ

ก็อย่าไปซีเรียสอะไรมาก ไว้ไปแสดงอารมณ์ร่วมกันตอนแข่งนั่นแหละ มันดี...

เท่าที่ประเมินกันออกมา จาก 38 ชนิดกีฬา รวม 404 เหรียญทองที่มีการชิงชัยกัน ทัพนักกีฬาไทย ซึ่งสมาคมกีฬาต่างๆได้วาดหวังไว้ จากการรวบรวมของสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ที่จัดงานมีตเดอะเพรส ให้ทุกสมาคมกีฬาได้มาประเมินกันเอง ยอดออกมาตัวเลขจะอยู่ราว 109 เหรียญทอง!

และก่อนหน้านั้น ฝั่งของโอลิมปิกไทยก็คาดไว้ใกล้ๆกันคือ 100 เหรียญทองขึ้นไป แต่ก็เชื่อว่ามาเลเซีย เจ้าภาพ จะได้มากกว่า เท่ากับว่ามีโอกาสเป็นรองแชมป์

แต่ก็เชื่อว่าเมื่อเวลาแข่งจริงมาถึง ตัวเลขที่ว่านี้อาจจะเป็นตัวเลขขั้นต่ำ หลายสมาคมกีฬาไม่อยากโม้ ประเมินเอาที่ค่อนข้างชัวร์ไว้ก่อน จะได้ไม่เสียคำพูด บวกกับบรรยากาศของเกม และความมุ่งมั่น ยิ่งมีกรณีถูกโกง ถูกเบียด เอาเปรียบสารพัด ก็จะยิ่งกระตุ้นให้นักกีฬาไทยมีความมุ่งมั่นมากขึ้น ตรงกันข้าม เจ้าภาพเองก็ยิ่งจะกดดันตัวเอง ช่องห่างมีโอกาสแคบลง เมื่อนั้นอะไรๆมันก็เป็นไปได้ทั้งสิ้น!

กีฬาซีเกมส์เที่ยวนี้ น่าจะเป็นครั้งที่มีความหมาย และเชื่อว่าจะเรียกเสียงเชียร์จากคนไทยทั้งประเทศได้ไม่แพ้ครั้งก่อนๆ และน่าจะเป็นช่วงเวลาที่สังคมไทยโหยหาโดยไม่รู้ตัว

จะเป็นด้วยความเข้มข้นของเกมกีฬา ที่นักกีฬาไทยมีศักยภาพ หรือด้วยบรรยากาศของบ้านเมืองในเดือน ส.ค. ที่หลายคนเป็นห่วง

การมีเวทีที่จะทำให้พวกเราได้ตระหนัก รับรู้ และสำนึกถึงตัวตนในความเป็นไทยร่วมกันโดยอัตโนมัติ ถือเป็นโอกาสอันล้ำค่า

ไม่ต้องบอก ไม่ต้องสั่ง ไม่ต้องใช้อะไรมากดหัวบังคับ!!!

ซีเกมส์นี่แหละ เป็นเวลาที่เราจะมาระลึกกัน...

“เบี้ยหงาย”

27 ก.ค. 2560 00:46 27 ก.ค. 2560 00:46 ไทยรัฐ