วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 27/07/60

คุ้มกันมะเขือเทศ

• อินเดีย-เมื่อ 25 ก.ค.ตลาดค้าส่งแห่งหนึ่งในรัฐมัธยประเทศของอินเดีย จัดทีม รปภ.ติดอาวุธดูแลมะเขือเทศสุดเข้มงวดรวมทั้งตอนขนจากรถบรรทุกเข้าขายตลาด หวั่นถูกดักปล้นเหมือนหลายกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้น หลังมะเขือเทศราคาพุ่งสูงเกือบ 2 เท่าในหลายพื้นที่ ขายอยู่ที่ 100 รูปี (ราว 52 บาท) ต่อกิโลกรัม ทั้งเพราะเป็นช่วงนอกฤดูเก็บเกี่ยวและเกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม ทำลายพื้นที่เพาะปลูกบางส่วน นักวิเคราะห์เตือนว่ามะเขือเทศเริ่มเป็นสินค้าเกษตรที่มีผลต่อสถานภาพรัฐบาลพอๆกับหัวหอม ถ้าไม่เร่งแก้ไข อาจกลายเป็นฝันร้ายของนักการเมืองได้.

ตามจับ 2 อาชญากร

• ชาฟฟ์เฮาเซน-เมื่อ 25 ก.ค.ตำรวจสวิตเซอร์แลนด์ตามจับคนก่อเหตุใช้เลื่อยยนต์ทำร้ายคนบาดเจ็บ 5 คนในเมืองชาฟฟ์เฮาเซนติดพรมแดนเยอรมนีเมื่อวันก่อนได้แล้ว ผู้ถูกจับคือนายฟรานซ์ วเราซิส วัย 51 ปี เคยก่อคดีอาญาและอยู่ในป่า ถูกจับที่เมืองธาลวี ทางใต้เมืองซูริก ขณะที่ตำรวจอิตาลีตามจับนายจูเซปเป มาสตินี วัย 57 ปี ฉายา “จอห์นนี เดอะ ยิปซี” ที่ถูกจำคุกตลอดชีวิตเมื่อปี 2532 จากคดีฆาตกรรมและคดีอื่นๆ หลังเขาแอบหลบหนีขณะได้รับการปล่อยตัว 1 วันเพราะประพฤติดีและหนีไปได้ 3 อาทิตย์.

คืบตึกมุมไบถล่ม

• มุมไบ-ความคืบหน้าเหตุอาคาร 5 ชั้นถล่มในนครมุมไบ เมืองเศรษฐกิจการเงินและบันเทิงของอินเดียเมื่อ 25 ก.ค. ผู้เสียชีวิตล่าสุดเมื่อ 26 ก.ค.มีเพิ่มเป็น 17 คน ส่วนผู้บาดเจ็บมี 12 คน และอาจมีผู้รอดชีวิตติดใต้ซากอาคารอีก สาเหตุยังไม่รู้แน่ชัดแต่อาจเป็นเพราะการปรับปรุงชั้นล่างเพื่อทำเป็นเกสต์เฮาส์ไว้ต้อนรับสมาชิกพรรคชีฟ เสนา ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลท้องถิ่น แต่ยังต้องสอบสวนต่อไป ส่วนเหตุอาคารอายุ 100 ปีที่เมืองโกลกาตาพังถล่มวันเดียวกัน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน แต่อาจมีผู้ติดใต้ซากอาคารด้วย.

ชูห้ามขายรถใช้น้ำมัน

• ลอนดอน-รัฐบาลอังกฤษประกาศแผนลดมลพิษอากาศเมื่อ 26 ก.ค.โดยจะห้ามขายรถใช้น้ำมันดีเซลและเบนซินในอังกฤษตั้งแต่ปี 2583 เป็นต้นไป ทั้งนี้ เป็นไปตามคำสั่งของศาลสูงที่ตัดสินตามแนวทางกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมผลักดันเพราะเห็นว่าแผนแก้มลพิษของรัฐบาลที่มียังไม่ถึงมาตรฐานสหภาพยุโรป (อียู) รัฐบาลอังกฤษจะประกาศยุทธศาสตร์สู้มลพิษชัดเจนตามมาภายหลัง สอดคล้องกับฝรั่งเศสที่ประกาศแผนทำนองเดียวกัน เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา.

27 ก.ค. 2560 00:35 27 ก.ค. 2560 00:35 ไทยรัฐ