วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มโคราช อ.เทพารักษ์น้ำป่าท่วม 3 เมตร จนท.เร่งช่วยชาวบ้านที่ติดค้าง

ภาพจาก นางสาวอ้อนจันทร์ แพบขุนทด

โคราชเจอฝนกระหน่ำทั้งวัน น้ำป่าทะลักท่วม อ.เทพารักษ์ หลายหมู่บ้าน ระดับน้ำสูงกว่า 3 เมตร ชาวบ้านติดค้างในบ้าน 20 กว่าราย ระดมกำลัง จนท.เข้าชวยเหลือด้วยความลำบากเพราะน้ำไหลเชี่ยวเรือล่ม 1 ลำ และติดน้ำออกไม่ได้อีก 1 ลำ...

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 26 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุน้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร บ้านไทสามัคคี บ้านหนองบัวหลวง ต.หนองแวง และบ้านห้วยน้ำเค็ม บ้านมะค่างาม ต.บึงปรือ อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา โดยบ้านเรือนถูกท่วมไปกว่า 50 หลังคาเรือน ระดับสูงกว่า 3 เมตร หลายคนต้องปีนขึ้นไปอาศัยบนหลังคาบ้าน ถนนถูกตัดขาดหลายแห่ง การอพยพหนีอออกมาด้านนอกลำบากมาก

นายเสกสรร วิวัฒน์สกุลรัตน์ รองนายก อบต.หนองแวง เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวันนี้มีฝนตกพรำๆ มาตลอด และตกเรื่อยมาตลอดทั้งวัน จนมาตกหนักและหนักมากตั้งแต่ช่วงประมาณเวลา 15.00 น. ส่วนน้ำป่าเริ่มไหลเข้าหมู่บ้านตั้งแต่ช่วงเที่ยง แต่ไม่มากนัก ชาวบ้านได้แต่โทรศัพท์แจ้งต่อๆ กัน ไม่มีการประกาศเตือน เพราะไม่มีใครคิดว่าน้ำจะท่วมหนัก โดยเฉพาะบ้านไทสามัคคี หมู่ 14 ที่อยู่ต่ำลงมาจากบ้านอื่นๆ มีราษฎร 20 กว่าหลังคาเรือน ได้รับความเสียหายหนักที่สุด น้ำท่วมหนักมาก ปริมาณน้ำสูงกว่า 3 เมตร หนักที่สุดในรอบ 38 ปี

ขณะที่ นายนิติพัฒน์ ขอดทอง ปลัดอาวุโส อ.เทพารักษ์ กล่าวว่า เบื้องต้นมีชาวบ้านอพยพหนีขึ้นที่สูงได้บ้าง แต่ยังมีคนติดอยู่ในบ้านเรือน กว่า 20 ราย มีสัตว์เลี้ยงจมหายไปอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งตนได้ประสานขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ มาให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้นนายพิสิษฐ์ พงษ์ศิริศุภกุล เลขาธิการภัย มูลนิธิพุทธธรรม 31 (หน่วยกู้ภัย ฮุก 31) นำเจ้าหน้าที่กว่า 20 นาย พร้อมเรือท้องแบน 2 ลำ เข้าไปช่วย สามารถช่วยคนไข้ติดเตียงได้ 3 คน นอกนั้นยังไม่สามารถช่วยเหลือได้ เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยวแรงมาก และฝนยังคงตกหนักต่อเนื่อง

ต่อมาเวลา 21.00 น. นายสนอง มะลัยขวัญ นอภ.เทพารักษ์ ได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยภัยจังหวัดนครราชสีมา และ ร.ต.ชูวิทย์ พันเนตร หน. ชุดร้อย.รส.พันพัฒนาที่ 2 รับผิดชอบเขต อ.เทพารักษ์ ได้ประสานกับหน่วยเหนือ นำเรือลากจูงเชือก 3 เส้น อีก 2 ลำ เข้าไปช่วยเหลืออีกทาง แต่ยังไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ เนื่องจากน้ำยังคงไหลเชี่ยวแรงต่อเนื่อง และมีเรือของทีมกู้ภัยฮุก 31 ล่มกลางน้ำ 1 ลำ ยังไม่สามารถกู้ขึ้นได้ และเรืออีกลำก็ยังติดด้านในกับชาวบ้านอีกด้วย ล่าสุดเวลา 23.00 น. ได้มีน้ำไหลมาเพิ่มขึ้นอีก จึงยุติการช่วยเหลือไว้ก่อน รอให้ฟ้าสว่างในวันรุ่งขึ้น จึงจะเข้าไปช่วยเหลือต่อได้.

โคราชเจอฝนกระหน่ำทั้งวัน น้ำป่าทะลักท่วม อ.เทพารักษ์ หลายหมู่บ้าน ระดับน้ำสูงกว่า 3 เมตร ชาวบ้านติดค้างในบ้าน 20 กว่าราย ระดมกำลัง จนท.เข้าชวยเหลือด้วยความลำบากเพราะน้ำไหลเชี่ยวเรือล่ม 1 ลำ และติดน้ำออกไม่ได้อีก 1 ลำ... 27 ก.ค. 2560 00:17 27 ก.ค. 2560 00:25 ไทยรัฐ