วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ธนะศักดิ์' ตรวจความคืบหน้า พระเมรุมาศ

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 26 ก.ค. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศฯ พร้อมด้วยนายวีระ โรจนพจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง รับฟังการ สรุปภาพรวมการดำเนินการติดตั้งสถาปัตยกรรมบุษบกองค์ประธานพระเมรุมาศ ซึ่งอยู่ระหว่างติดตั้งลวดลายประดับชั้นเชิงกลอนและเสา ตลอดจนการติดตั้งงานสถาปัตยกรรมหอเปลื้องและซ่าง ติดตามความคืบหน้างานสถาปัตยกรรมอาคารพระที่นั่งทรงธรรม การประดับกระดาษทองย่น

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า การก่อสร้างพระ เมรุมาศช่วงสุดท้ายมีความจำเป็นต้องใช้ความประณีตและสมพระเกียรติถูกต้องตามขนบธรรมเนียมประเพณี ช่วงนี้อยู่ระหว่างรอยต่อของการทำงาน ซึ่งอยากลงในส่วนรายละเอียดงานมากขึ้น จึงประสานงานให้อดีตอธิบดีกรมศิลปากร 3 คน ได้แก่ นายสุวิชญ์ รัชมิภูติ นายอารักษ์ สังหิตกุล นายเกรียงไกร สัมปัชชลิต มาช่วยให้คำแนะนำให้การดำเนินงานให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยตนจะมาติดตามงานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง พร้อมกำชับให้ รมว.วัฒนธรรมมาลงพื้นที่บ่อยขึ้น ขณะที่อธิบดีกรมศิลปากรก็จะต้องมาทุกวัน ขณะเดียวกัน ไม่มีความกังวลเรื่องอุปสรรคของฝนที่ตกลงมา เนื่องจากมีการทดลองติดตั้งวัสดุที่มีคุณสมบัติทนแดดทนฝนแล้ว

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ว่า งานด้านต่างๆ เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้และเร็วกว่ากำหนดเดิมเล็กน้อย ฝนที่ตกลงมาไม่เป็นอุปสรรคและเชื่อว่าไม่กระทบกับการดำเนินงาน เนื่องจากงานแต่ละส่วนมีความคืบหน้าไปมาก มีการวางระบบท่อระบายน้ำในพื้นที่เป็นอย่างดี พื้นที่รอบพระเมรุมาศ เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการปูพื้นหินอ่อน เพื่อให้เกิดความสวยงาม

นายสุรัฐกิจ พรีพงศ์ศิลป์ หัวหน้ากลุ่มจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวว่า ภาพรวมการดำเนินการลงสีประติมากรรม ประดับพระเมรุมาศ คืบหน้าไปตามลำดับ ล่าสุด เทวดานั่งอัญเชิญฉัตรและอัญเชิญบังแทรกลงสีเสร็จแล้ว 19 องค์ เหลืออีก 13 องค์ กำลังเร่งดำเนินการ ส่วนเทวดายืนลงสีใกล้แล้วเสร็จ เหลืออีก 1 คู่ ครุฑยืน 3 องค์ ส่วนประติมากรรมปูนปั้นสดสัตว์หิมพานต์ของทีมช่างจังหวัดเพชรบุรี จำนวน 20 ตัว ขณะนี้ทดลองลงสีนาค 1 คู่เสร็จแล้ว สำหรับสัตว์หิมพานต์ได้ทดลองความเหมาะสมของสีให้ได้ตามแบบและตรงตามความ ต้องการของงานภูมิสถาปนิก สัตว์หิมพานต์ทั้ง 20 ตัว จะลงสีตามเผ่าพงศ์ของสัตว์แต่ละประเภท ส่วนเครื่องประดับจะลงสีทองเน้นให้อลังการและงดงามยิ่งขึ้น ส่วนเทวดานั่ง เทวดายืน เหลือเก็บรายละเอียดลวดลายผ้า ต้องใช้เวลาพิถีพิถันเลือกช่างเขียน เพื่อรังสรรค์ลวดลายให้สวยงาม จิตอาสาที่ช่วยปฏิบัติงานในระยะนี้จะเน้นฝีมือมากยิ่งขึ้นและเร่งงานไม่มีวันหยุด แต่ไม่ใช่ทำให้เสร็จอย่างเดียว ต้องงดงามสมพระเกียรติด้วย

อีกด้านที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ผู้ตรวจการแผ่นดินร่วมกับสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดกิจกรรมประดิษฐ์ “ดอกไม้จันทน์ทำจากใจ ถวายพ่อหลวง” จำนวน 1,089 ดอก โดยมี พล.อ. วิทวัส รชตะนันทน์ รักษาการประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน นายบูรณ์ ฐาปนดุลย์ นายรักษเกชา แฉ่ฉาย ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ระดับสูง ร่วมทำดอกดารารัตน์ ดอกกุหลาบ ดอกกล้วยไม้ และดอกพุดซ้อน มีผู้สนใจเข้าร่วมทำดอกไม้เป็นจำนวนมาก โดยดอกไม้จันทน์ทั้งหมดจะมอบให้กับวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก เพื่อนำไปใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 26 ก.ค. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน กรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศฯ พร้อมด้วยนายวีระ โรจนพจนรัตน์ 27 ก.ค. 2560 00:13 27 ก.ค. 2560 00:14 ไทยรัฐ