วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถนนกรุงเทพฯ มีคนตายวันละ 2 คน เผย 12 เขตตายเจ็บสูง-90% จากรถ จยย.

เหตุขี่เร็ว, ไม่สวมหมวก, เมา

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.60 ที่ศาลาว่าการ กทม. นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม. พร้อมด้วย Mr.Kelly Larson ผู้อำนวยการมูลนิธิ Bloomberg Philanthropies สหรัฐอเมริกา แถลงผลงานความก้าวหน้าโครงการความปลอดภัยทางถนนของกรุงเทพมหานคร (Bloomberg Initiative For Global Road Safety) ซึ่ง กทม.ร่วมมือกับมูลนิธิบลูมเบิร์ก เพื่อหยุดยั้งการเพิ่มขึ้นของอัตราการเสียชีวิตอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุทางถนน โดยรองปลัด กทม. แถลงว่า ตามที่องค์กรอนามัยโลกได้สำรวจพบว่าประเทศไทยมีสถิติผู้เสียชีวิตบนถนนสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกนั้น กรุงเทพฯ มีสถิติผู้เสียชีวิตบนถนนเป็นอันดับ 1 ของประเทศ เฉลี่ย 2 คนต่อวัน ทั้งนี้ในปี 2559 ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 600 คน โดยเสียชีวิตจากการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในเขตชั้นนอกของกรุงเทพฯ กว่าร้อยละ 90 ซึ่งจากการศึกษาพบว่ามี 12 เขตที่เกิดอุบัติเหตุทางถนนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสูง เรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ เขตลาดกระบัง บางขุนเทียน หนองจอก ประเวศ มีนบุรี ตลิ่งชัน สายไหม บางเขน ลาดพร้าว ดอนเมือง บางบอน และเขตจอมทอง

ในการนี้ จากการศึกษาพบปัจจัยเสี่ยงของผู้ใช้รถใช้ถนน มีดังนี้ 1.ขับเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดกว่า 20% 2.เมาแล้วขับ 20% 3.ผู้ขับขี่ จยย. ไม่สวมหมวกนิรภัย 50% 4.ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับขี่ 70% 5.การใช้ที่นั่งเด็กบนรถ 20% จากสถิติดังกล่าว กทม.และมูลนิธิบลูมเบิร์กจะรณรงค์และสำรวจข้อมูลสถิติ เพื่อนำมาใช้วางแผนในการสร้างความปลอดภัยทางถนนอย่างเข้มข้นต่อไป.

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.60 ที่ศาลาว่าการ กทม. นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม. พร้อมด้วย Mr.Kelly Larson ผู้อำนวยการมูลนิธิ Bloomberg Philanthropies สหรัฐอเมริกา แถลงผลงานความก้าวหน้าโครงการความปลอดภัยทางถนนของกรุงเทพมหานคร 27 ก.ค. 2560 00:07 ไทยรัฐ