วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีจุดบอด! กฎหมายไม่โอเค เก๋ ลั่น! ต้องแฟร์ต้องคุ้มครองทั้งสัตว์และคน

ยังคงมีแรงพลังในการทำงาน เพื่อช่วยเหลือน้องหมาและสัตว์อื่นๆ อีกต่อไปอยู่ เก๋ ชลลดา เมฆราตรี ประธานมูลนิธิเดอะวอยซ์ The Voice เสียงจากเรา (www.facebook.com/thevoiceforanimals) แรงยังไหวใจเกินร้อย อาจจะมีท้อแท้เหนื่อยบ้าง แต่เก๋ยังพร้อมมีไฟเสมอ ในการทำงานเพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะช่วยสุนัข  

หลายๆ กรณีที่เราได้ยินข่าวร้ายเรื่อยๆ มายาวนานหลายปีแล้ว เรื่องหมาทำร้ายคนจนบาดเจ็บสาหัส จากกรณีเจ้าของหมาไม่ดูแลเอาใจใส่ ปล่อยให้ออกมาไปทำร้ายคนอื่นๆ แล้วเจ้าของหมาโดนตำรวจปรับไปเล็กน้อย แค่หลักร้อยบาท หรือหลายกรณีเจ้าของหมาก็เฉย ขาดจิตสำนึกของความเป็นคนไม่รับผิดชอบ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย เพราะคิดว่ากฎหมายทำอะไรตัวเองไม่ได้เยอะ จึงเกิดคำถามดังๆ ของคนในสังคมว่า เราแคร์หมารักหมามากกว่าคนหรือไม่อย่างไร

เก๋ ชลลดา ตอบอย่างรวดเร็วว่องไวมากๆ กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "ต้องแยกกันนะคะ เวลาเกิดเหตุการณ์หมากัดทำร้ายเรา ความเสียหายที่เราได้รับ ทางตำรวจต้องเป็นคนปรับเจ้าของหมาในขั้นตอนแรก แล้วหลังจากนั้นผู้เสียหายต้องไปเรียกร้องเอาเอง ส่วน พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งตอนนี้เป็นร่างกฤษฎีกา ยังไม่สมบูรณ์คือเสร็จไม่สุด ยังเป็นกฎหมายลูกอยู่ พวกเราคนรักสัตว์จะต้องช่วยกันผลักดันกันต่อไป เพราะมันยังไม่สมบูรณ์ เรามารอ 27 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายกฯ ชวน หลีกภัย 

"เราต้องช่วยๆ กันให้ พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ ออกมาใช้ให้ได้ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เก๋เป็นกระบอกเสียงให้สัตว์ใช่ค่ะ แต่เก๋ไม่อยากจะใช้คำว่า เก๋คนเดียวเพื่อให้เครดิตตัวเอง หรือคำว่ามูลนิธิเดอะวอยซ์คำเดียว อยากใช้คำว่าพวกเราคนรักสัตว์ทั่วประเทศ รอกันมานานหลายปีแล้ว ก็เข้าใจค่ะว่ารัฐบาลมีเรื่องเร่งด่วนหลายเรื่องสำคัญ ที่ต้องพิจารณาด่วนกว่าเรื่องหมา เราก็รอกันต่อไปค่ะ

"ในกรณีหมากัดทำร้ายคน เก๋เห็นด้วยมากๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเด็ดขาด ต้องปรับเจ้าของหมาไปเลยหนักๆ ไปเลย เพื่อให้คนเลี้ยงสัตว์เข็ดหลาบจำ ต้องระวังดูแลหมาของตัวเองให้ดีๆ หนูรักสัตว์หนูก็รักคนเหมือนกัน พอเกิดเหตุหมากัดคน มันมีคำที่ว่า ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ในการปรับ ซึ่งคำนี้แหละเป็นจุดบอด มันไม่โอเค กฎหมายไม่เข้มแข็ง เก๋อยากจะให้มันกำหนดเรื่อง จำนวนเงินการปรับเอาไว้ให้ชัดเจนเลย เพราะมันไม่แฟร์ทั้งกับคนที่โดนหมากัด และไม่แฟร์สำหรับในกรณีที่หมาโดนทำร้ายด้วยค่ะ คือเราต้องให้ความคุ้มครองเป็นธรรมทั้งกับคนและสัตว์ด้วยค่ะ

"จริงๆ เวลาเกิดเหตุหมาไปกัดคน เจ้าของหมาต้องรับผิดชอบ ต้องมีจิตสำนึกมากๆ ด้วยค่ะ หรืออย่างกรณีทางมูลนิธิเดอะวอยซ์ของเรา จ้างทนายเข้าไปช่วยเหลือผู้เสียหายจากการโดนหมากัด พอถึงจุดหนึ่ง หลายครั้งเลยคู่กรณีไปยอมความกันเอง เราเสียนะ เราลุยฟรีไปหลายรายแล้ว คือเราต้องต่อสู้ไปด้วยกัน ก็มีบางรายร่วมต่อสู้ไปกับเรา แต่ก็เข้าใจแหละว่า มันต่อสู้นาน กว่าจะได้รับเงินชดเชยช่วยเหลือ เขาขี้เกียจรอ ก็คิดว่ายอมๆ ไปไกล่เกลี่ยกันนอกศาลไปก่อน รับเงินไปก่อนถึงแม้จะน้อยก็ตาม แต่มันทำให้การบังคับใช้กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ ลงโทษไม่สุด!!! เราก็ต้องมองกันในจุดนี้ด้วยค่ะ".

ยังคงมีแรงพลังในการทำงาน เพื่อช่วยเหลือน้องหมาและสัตว์อื่นๆ อีกต่อไปอยู่ เก๋ ชลลดา เมฆราตรี ประธานมูลนิธิ 27 ก.ค. 2560 00:00 28 ก.ค. 2560 08:42 ไทยรัฐ