วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ธีระเกียรติ" ยันชัดยังไม่คิดโยกซี 11 ลั่นเชือดขบวนการทุจริตซีซีทีวีเด็ดขาด

คาด “สุภัทร” สรุปผลสอบได้ ส.ค.นี้

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีมีกระแสข่าวการโยกย้ายผู้บริหารระดับ 11 ใน ศธ. เซ่นโครงการ Safe Zone School ที่มีปัญหาส่อทุจริตในการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) 12 เขตในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ยืนยันว่าการโยกย้ายผู้บริหารระดับ 11 ในกระทรวงเป็นอำนาจของตนจะยังไม่มีในเร็วๆนี้แน่นอน แต่ถ้าย้ายออกนอกกระทรวงถือว่านอกเหนืออำนาจตน เป็นของนายกรัฐมนตรี หรือ ม.44 ก็เป็น อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อย่างไรก็ตาม เรื่องของคนตนพูดเสมอว่าต้องดูกันนานๆ เพราะการย้ายไปย้ายมาจะช่วยเปลี่ยนอะไรให้ดีขึ้นจริงหรือไม่ หรือทำให้สถานการณ์ยิ่งแย่ลง เรื่องระดับ 11 ในขณะนี้ตนไม่ห่วง เพราะสลับไปมา ก็คนเดิมมีกันอยู่แค่นี้ สิ่งที่ตนเป็นห่วงคือระดับ 9 และระดับ 10 ที่เติบโตไม่ทันการณ์มากกว่า อย่างตำแหน่งศึกษาธิการจังหวัดขณะนี้ก็ยังไม่ครบ และยังมี ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาว่างถึง 110 ตำแหน่ง

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าการสืบข้อเท็จจริงกรณี CCTV ที่มี ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เป็นประธานนั้น มีความคืบหน้าไปมาก ข้อมูลเบื้องต้นชัดเจนว่าปัญหาเริ่มต้นตรงไหน ซึ่งมี 2 ส่วนคือ ข้อกำหนดการว่าจ้าง (TOR) ว่าเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงไม่เลิกดำเนินการทั้งที่มีข้อโต้แย้ง และส่วนของการแก้ปัญหาในปัจจุบันที่ให้บริษัททั้ง 4 แห่ง เข้ามาติดตั้งกล้องวงจรปิดให้สมบูรณ์ เพราะการสำรวจเบื้องต้นพบว่ากล้องเสียกว่าร้อยละ 60 ทั้งๆที่เพิ่งติดตั้ง เรื่องนี้ตนติดตามตลอดไม่มีการเตะถ่วง ซึ่งสัปดาห์หน้ากรรมการสืบฯจะลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้ง คาดว่าต้นเดือน ส.ค.นี้ น่าจะมีความชัดเจน และจะสรุปผลเพื่อตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป และเรื่องนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ก็เดินเรื่องอยู่

ต่อข้อถามว่าเรื่องนี้มีผู้ที่อยู่สูงกว่าข้าราชการมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า คงต้องขึ้นอยู่กับหลักฐานถ้าจะมีก็คงต้องมีหลักฐานสาวไปถึง ซึ่งตนไม่ทราบและไม่อยากจะสรุปเพราะไม่อยากปรักปรำใคร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเอกสาร ข้อ เท็จจริงและพยานบุคคล ยืนยันว่า ศธ.จะเดินหน้าเต็มที่ไม่เอื้อใคร ไม่ช่วยใคร ผิดถูกว่าไปตามนั้น ส่วน กรณีที่ ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา ระบุว่า มีการสรุปข้อมูลโดยที่ไม่ขอเอกสารนั้น ทางคณะ กรรมการสืบฯจะนัด ดร.กมล ให้มาชี้แจงเร็วๆนี้.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีมีกระแสข่าวการโยกย้ายผู้บริหารระดับ 11 ใน ศธ. เซ่นโครงการ Safe Zone School ที่มีปัญหาส่อทุจริตในการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) 12 เขตในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 26 ก.ค. 2560 23:41 ไทยรัฐ