วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์เสียวสภาโหวตแซงก์ชั่นหมี อิหร่าน-โสมแดง

เมื่อ 25 ก.ค. รัฐสภาสหรัฐฯลงมติ 419 ต่อ 3 เสียง ผ่านร่างกฎหมายเพื่อคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อรัสเซีย ซึ่งเป็นบทลงโทษเพิ่มเติมจากการคว่ำบาตรของเก่าเพื่อลงโทษกรณีรัสเซียผนวกเอาคาบสมุทรไครเมียเมื่อปี 2557 แม้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯที่มีอำนาจยับยั้งกฎหมาย (วีโต้) จะปฏิเสธเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น

แต่ร่าง ก.ม.เผือกร้อนฉบับนี้ที่ยังมุ่งคว่ำบาตรอิหร่านและเกาหลีเหนือจากกรณีโครงการนิวเคลียร์และพัฒนาขีปนาวุธด้วย ต้องผ่านอนุมัติจากวุฒิสภาก่อนส่งให้ประธานาธิบดีลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายหรือยับยั้งอย่างใดอย่างหนึ่ง และหากผ่านวุฒิสภา ปัญหาใหญ่จะตกไปอยู่ที่นายทรัมป์ที่หากเลือกลงนามรับรองก็จะกระทบความพยายามผูกไมตรีกับรัสเซีย แต่หากเลือกวีโต้ก็จะยิ่งเสริมเชื้อไฟข้อกล่าวหาสนับสนุนรัสเซีย รวมทั้งข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้วจนช่วยให้ทรัมป์เป็นฝ่ายชนะ

ส่วนทำเนียบขาวแถลงกำลังตรวจสอบรายละเอียดร่าง ก.ม. และไม่แน่ชัดว่าประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งสนับสนุนการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ อิหร่านและ รัสเซีย จะวีโต้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับร่าง ก.ม.ฉบับสุดท้ายที่วางบนโต๊ะประธานาธิบดี

วันเดียวกัน นายจอห์น แมคเคน สมาชิกวุฒิสภาคนดังแห่งพรรครีพับลิกัน ฝืนทนเดินทางจากบ้านในรัฐอริโซนา ซึ่งเขาใช้พักฟื้นอาการหลังรักษามะเร็งสมอง เข้ากรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เพื่อลงมติสนับสนุนให้วุฒิสภาเริ่มเปิดอภิปรายร่าง ก.ม.หลักประกันสุขภาพฉบับใหม่ที่นายทรัมป์ผลักดันเพื่อใช้แทน ก.ม.ฉบับเก่า (โอบามาแคร์) ในยุครัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา จนได้รับเสียงชื่นชมจากเพื่อน ส.ว. และต่างลุกขึ้นยืนปรบมือให้เกียรติกับนายแมคเคนที่ก็ได้กล่าวเรียกร้องเพื่อน ส.ว.ร่วมมือกันเพื่อให้ ก.ม.ฉบับนี้เดินหน้าได้

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ การลงมติต้องทำกันถึง 2 รอบ รอบแรกฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตเพราะมี ส.ว.พรรครีพับลิกันบางคนไม่เอาด้วย และการลงมติรอบ 2 คะแนนเสียงยังมีเท่ากัน 50 ต่อ 50 จนต้องพึ่งเสียงสวรรค์ของรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ จึงชนะแบบเฉียดฉิว 51 ต่อ 50 เสียง และแม้จะเริ่มอภิปรายร่าง ก.ม.นี้ได้เสียที แต่ไม่แน่ชัดว่าจะมีการอภิปรายและลงมติในเรื่องไหนประเด็นไหนบ้าง อีกทั้งในกลุ่มรีพับลิกันยังเห็นไม่ลงรอยกันอยู่มากในเรื่องนี้

ด้านนายทรัมป์แถลงชื่นชมการโหวตของ ส.ว.รีพับลิกันว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดของหายนะที่รู้จักกันว่าโอบามาแคร์ ซึ่งเป็น 1 ในนโยบายหลักที่ทรัมป์หาเสียงไว้ โดยอาจเป็นได้ทั้งยกเลิกโอบามาแคร์ทั้งหมด แล้วใช้ ก.ม.สุขภาพฉบับใหม่แทนหรือกรณีถูกต่อต้านอย่างหนัก อาจเลือกแก้ไขบางส่วนเพื่อให้ผ่านสภาคองเกรสไปได้ก่อน.

เมื่อ 25 ก.ค. รัฐสภาสหรัฐฯลงมติ 419 ต่อ 3 เสียง ผ่านร่างกฎหมายเพื่อคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อรัสเซีย ซึ่งเป็นบทลงโทษเพิ่มเติมจากการคว่ำบาตรของเก่าเพื่อลงโทษกรณีรัสเซียผนวกเอาคาบสมุทรไครเมียเมื่อปี 2557 26 ก.ค. 2560 23:24 ไทยรัฐ