วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้หวันเฮ! ปลดล็อก "เฝ้าระวัง" ฟอกเงิน

นายไช่ ปี่-ชุง รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมไต้หวัน เผยเมื่อ 26 ก.ค. ว่า กลุ่มความร่วมมือเพื่อต่อต้านการฟอกเงินในเอเชียแปซิฟิก (APG) ถอดรายชื่อไต้หวันออกจาก “กลุ่มเฝ้าระวัง” และเป็นประเทศสมาชิกเดียวใน 10 ประเทศจากที่เหลือ ได้แก่ อัฟกานิสถาน บรูไน ลาว มัลดีฟส์ เนปาล ปากีสถาน ปาปัวนิวกินี ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม หลังมีการประชุมร่วมกันที่ศรีลังกาเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งนี้ นายไช่กล่าวว่า ทางรัฐบาลได้ทบทวนกฎข้อระเบียบเรื่องต่อต้านการฟอกเงินเสียใหม่และมีผลในเชิงปฏิบัติเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา อีกทั้งทางรัฐบาลยังได้เสนอข้อร่างกฎหมายด้านความมั่นคงบนโลกไซเบอร์ ซึ่งยังต้องผ่านความเห็นชอบในการประชุมสภาสมัยหน้า ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ย.นี้

การถอนรายชื่อไต้หวันครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จสำหรับประเทศที่รู้จักกันดีว่าเป็นศูนย์ผลิตรายใหญ่ให้กับบริษัท แอปเปิ้ล อินซ์ และบริษัทระดับสากลอื่นทั่วโลก แต่อีกด้านหนึ่งก็ขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์ของการฟอกเงิน รัฐบาลไต้หวันจึงพยายามอย่างหนัก โดยสถาบันการเงินทุกแห่งและผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงนักการบัญชีและทนายความต้องรายงานการโอนถ่ายเงินจำนวนมหาศาลที่ต้องสงสัยภายใต้การทบทวนข้อระเบียบดังกล่าว ซึ่งการทำงานของ APG จะมีคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงิน (FATF) รวมถึงสหรัฐฯ และจีน คอยติดตามอย่างใกล้ชิด.

นายไช่ ปี่-ชุง รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมไต้หวัน เผยเมื่อ 26 ก.ค. ว่า กลุ่มความร่วมมือเพื่อต่อต้านการฟอกเงินในเอเชียแปซิฟิก (APG) ถอดรายชื่อไต้หวันออกจาก “กลุ่มเฝ้าระวัง” และเป็นประเทศสมาชิกเดียวใน 10 ประเทศจากที่เหลือ 26 ก.ค. 2560 23:19 26 ก.ค. 2560 23:20 ไทยรัฐ