วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามบินชางงีสุดล้ำ ชูเช็กอิน อัตโนมัติ

เมื่อ 25 ก.ค. อาคารผู้โดยสารแห่งใหม่ หรือทีโฟร์ (T4) ของสนามบินนานาชาติชางงีของสิงคโปร์ที่จะเปิดบริการอย่างเป็นทางการภายในปีนี้จะใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าผู้โดยสารเป็นแห่งแรกในเอเชีย ซึ่งจะทำให้ในทางทฤษฎี ผู้โดยสารสามารถผ่านขั้นตอนการเช็กอิน โหลดกระเป๋า ด่านตรวจคนเข้าเมืองไปจนถึงการบอร์ดดิ้งขึ้นเครื่องบิน โดยไม่ต้องพูดหรือสื่อสารกับเจ้าหน้าที่สนามบิน เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานของสิงคโปร์ คาดช่วยลดการจ้างแรงงานระยะยาวได้ 20% และยังช่วยเพิ่มศักยภาพรองรับผู้โดยสารรวมรายปีเพิ่มอีก 16 ล้านคนรวมเป็นได้ทั้งหมด 82ล้านคน

ทั้งนี้ มีสายการบินเปิดบริการที่อาคารทีโฟร์ 9 แห่ง รวมทั้งแอร์เอเชีย กรุ๊ป, คาเธ่ย์ แปซิฟิค, เซบู แปซิฟิก, โคเรียน แอร์ และเวียดนาม แอร์ไลน์ อาคารทีโฟร์มีพื้นที่เท่าสนามฟุตบอล 30 สนาม ผู้บริหารสนามบินชางงีระบุว่า หนึ่งในเป้าหมายการใช้อาคารทีโฟร์ก็เพื่อทดลองใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ใหม่ๆ โดยสนามบินชางงีของสิงคโปร์ ได้รับการโหวตจากผู้โดยสารให้เป็นสนามบินดีที่สุดในโลกในปีนี้และนับเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน.

เมื่อ 25 ก.ค. อาคารผู้โดยสารแห่งใหม่ หรือทีโฟร์ (T4) ของสนามบินนานาชาติชางงีของสิงคโปร์ที่จะเปิดบริการอย่างเป็นทางการภายในปีนี้จะใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าผู้โดยสารเป็นแห่งแรกในเอเชีย 26 ก.ค. 2560 23:14 27 ก.ค. 2560 00:53 ไทยรัฐ