วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจรจาชื่นมื่น ไทยชะลอสร้างถนน ทหารพม่ายอมเปิดแล้ว ด่านเจดีย์สามองค์

ฉก.ลาดหญ้า ยกทีมเข้าเจรจาทหารพม่าสำเร็จ ยอมเปิดด่านเจดีย์สามองค์ ให้เข้าออกตามปกติแล้ว เร่งแก้ปัญหาน้ำโคลนไหลบ่าเข้าพญาตองซู ชะลอสร้างถนนช่วงหน้าฝนนี้ เร่งทำท่อระบายน้ำ...

จากกรณีทหารเมียนมาปิดด่านเจดีย์สามองค์ เพื่อขอเจรจาไทยให้หยุดสร้างถนน ภายหลังมีฝนตกหนักทำให้น้ำป่าพัดโคลนไหลบ่าเข้าบ้านเรือนชายแดนพญาตองซู ล่าสุดเมื่อช่วงบ่าย วันที่ 26 ก.ค. พ.อ.บรรยง ทองน่วม ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พล.ร.9 สั่งการให้ พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พร้อม พ.ท.ดิเรก พรมภักดี หัวหน้าชุดประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา (บ้านพระเจดีย์สามองค์) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปร่วมเจรจากับ พ.อ.มิววิน ผู้บังคับการอะนันกะวิน พ.ท.อ่องซัน ผบ.ร้อยที่ 97 ประจำอำเภอพญาตองซู และเจ้าหน้าที่ฝั่งเมียนมา ซึ่งได้พาคณะเจ้าหน้าที่ไทย ลงไปดูเส้นทางน้ำไหลจากฝั่งเจดีย์สามองค์ลงมาในพื้นที่พญาตองซู โดยร่วมกันหาแนวทางแก้ไข

กระทั่งได้ข้อสรุปจะดำเนินการทำท่อ หรือรางระบายน้ำ เพื่อให้น้ำไหลระบายออกด้านข้าง ซึ่งการประชุมเป็นไปด้วยความราบรื่นทั้งสองฝ่ายจับมือร่วมกัน และทหารเมียนมา ได้ถอนกำลังจากหน้าด่านทางเข้าออกระหว่างประเทศ เปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนเข้าออกตามปกติ

พ.อ.สุทธิพร เปิดเผยว่า หลังจากมีเหตุการณ์ปิดทางเข้าออกชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ ซึ่งผลการเจรจาเป็นไปด้วยดี โดยในช่วงหน้าฝนนี้ทางไทยจะหยุดการสร้างถนน เพื่อไม่ให้กับกระทบฝั่งเมียนมา และจะหารือกับจังหวัดกาญจนบุรีเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณสร้างทำบ่อพักน้ำช่วงหน้าฝนที่ไหลลงมาสองข้างทาง และทางการเมียนมาได้เปิดด่านให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าออกไปท่องเที่ยวซื้อสินค้าได้ตามปกติแล้ว.

ฉก.ลาดหญ้า ยกทีมเข้าเจรจาทหารพม่าสำเร็จ ยอมเปิดด่านเจดีย์สามองค์ ให้เข้าออกตามปกติแล้ว เร่งแก้ปัญหาน้ำโคลนไหลบ่าเข้าพญาตองซู ชะลอสร้างถนนช่วงหน้าฝนนี้ เร่งทำท่อระบายน้ำ... 26 ก.ค. 2560 20:54 26 ก.ค. 2560 21:12 ไทยรัฐ