วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลืมว่ามีคอนเทนเนอร์! พ่วงชนซุ้มวัดนครธรรม สระแก้ว พังยับไม่มีชิ้นดี

โชเฟอร์พ่วงเตรียมไปขนลำไย ขับรถพุ่งชนยอดซุ้มวัดนครธรรม จ.สระแก้ว อายุกว่า 60 ปี พังถล่มเสียหาย อ้าง ลืมว่ามีคอนเทนเนอร์มาด้วย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 26 ก.ค.60 ร.ต.อ.สามารถ แม่นปืน รอง สว.สส.สภ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยสว่างจุดวัฒนานคร ว่า ที่วัดนครธรรม ต.วัฒนานคร เกิดเหตุรถบรรทุกพ่วงตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ขับเข้าไปภายในวัดอย่างรวดเร็ว และพุ่งชนซุ้มประตูวัดอายุกว่า 60 ปี จนพังเสียหายทั้งหมด ทั้งนี้ วัดนครธรรม ยังเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อขาว หรือ หลวงพ่อปูน พระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ และเป็นพระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาว อ.วัฒนานคร ต่อมา นายรักศักดิ์ อ่อนทรง สาธารณสุขอำเภอวัฒนานคร ร.ต.ท.แสวง นิกรบัว อดีตรองสารวัตรธุรการ ทำหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.วัฒนานคร และประธานชมรมตำรวจนอกราชการจังหวัดสระแก้ว ลงพื้นที่ตรวจสอบ

นายวสันต์ โพธิ์สูนติ์ อายุ 50 ปี ชาวบึงกาฬ ผู้ขับขี่ บอกว่า ขับรถมาจาก จ.นครพนม จะไปขึ้นลำไยที่ จ.จันทบุรี ไม่ชำนาญเส้นทาง และลืมว่ารถที่ขับอยู่มีตู้คอนเทนเนอร์ เมื่อลอดซุ้มประตูวัดจึงเข้าชนอย่างแรงกับยอดซุ้มเป็นเหตุให้เกิดความเสียหาย

ด้าน นายรักศักดิ์ กล่าวว่า จากการประเมินด้วยสายตาคงไม่สามารถซ่อมแซมอะไรได้อีก เพราะได้รับความเสียหายมาก ซึ่งวัดนครธรรม นอกจากจะมีวิหารที่สวยงาม ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ที่พระครูวัฒนานครกิจ เจ้าอาวาส อัญเชิญมาจากวัดเปมะดุลลราชะมหาวิหาร เมืองรัตนปุระ ประเทศศรีลังกา เมื่อปี พ.ศ. 2535 และหลวงพ่อขาว ที่มีผู้เคารพศรัทธากันมาก ช่วงตรุษจีนของทุกปีก็จะมีงานประเพณีแห่พระบรมสารีริกธาตุ และงานนมัสการหลวงพ่อขาว สำหรับวัดนครธรรม สร้างเมื่อ พ.ศ.2430 ในสมัยรัชกาลที่ 5 เดิมชื่อวัดสระลพ ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นวัดนครธรรม.

โชเฟอร์พ่วงเตรียมไปขนลำไย ขับรถพุ่งชนยอดซุ้มวัดนครธรรม จ.สระแก้ว อายุกว่า 60 ปี พังถล่มเสียหาย อ้าง ลืมว่ามีคอนเทนเนอร์มาด้วย