วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ห่วงน้ำท่วม 'เหนือ-อีสาน' สั่งบูรณาการเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

นายกฯ ห่วงใยสถานการณ์ฝนตกหนักน้ำท่วมภาค "เหนือ-อีสาน" สั่งบูรณาการทุกพื้นที่เร่งออกช่วยเหลือ ปชช. พร้อมให้กำลังใจน้องสเตฟาน แชมป์เหรียญทองคณิตโอลิมปิกนานาชาติ ป่วยเป็นมะเร็ง

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ห่วงใยสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากอิทธิพลของพายุเซินกาที่พัดผ่านประเทศไทย ทำให้พี่น้องประชาชนส่วนหนึ่งต้องเผชิญกับภาวะน้ำท่วมฉับพลัน และอาจเกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งในบางพื้นที่ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่พลเรือน ตำรวจ ทหาร ในทุกพื้นที่เฝ้าระวังแจ้งเตือน และเร่งออกให้ความช่วยเหลือประชาชนทันที ในกรณีที่ได้รับความเดือดร้อน

"ขณะนี้กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด 15 จังหวัด ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งศูนย์ ปภ.เขต และสำนักงาน ปภ.จังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย ให้จัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศและระดับน้ำ จัดชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมเครื่องมืออุปกรณ์ ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัย แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ที่เคยเกิดเหตุดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในทุกรูปแบบ และหากมีฝนตกหนักมากให้อพยพประชาชนไปยังสถานที่ปลอดภัย หรือจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว และรายงานไปยังส่วนกลางหากสถานการณ์รุนแรงเกินศักยภาพ เพื่อประสานให้การช่วยเหลือได้ทันท่วงที"

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้รับทราบข่าวอาการป่วยของน้องสเตฟาน ควิ้นท อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนจินดามณี ที่เพิ่งเป็นตัวแทนนักเรียนไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกนานาชาติ ครั้งที่ 3 ที่สิงคโปร์ เมื่อช่วงกลางเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา และได้รับรางวัลเหรียญทองกลับมาฝากคนไทย ในขณะที่ตนเองกำลังป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 3

"นายกฯ ให้กำลังใจน้องสเตฟานและครอบครัว ให้สามารถต่อสู้กับโรคร้ายและหายจากอาการป่วยโดยเร็วที่สุด รวมทั้งสานฝันของตนเองให้สำเร็จ โดยทราบว่าแม้โรคดังกล่าวจะบั่นทอนกำลังกายของสเตฟานไปบ้าง แต่ยังมีจิตใจที่เข้มแข็ง รวมทั้งได้ให้สัญญากับตัวเองและคุณพ่อ คุณแม่ ว่าจะขอสู้กับโรคร้ายจนหายดี เพื่อให้เรียนจบเป็นแพทย์เฉพาะทางรักษาโรคมะเร็งในอนาคตต่อไป".

นายกฯ ห่วงใยสถานการณ์ฝนตกหนักน้ำท่วมภาค "เหนือ-อีสาน" สั่งบูรณาการทุกพื้นที่เร่งออกช่วยเหลือ ปชช. พร้อมให้กำลังใจน้องสเตฟาน แชมป์เหรียญทองคณิตโอลิมปิกนานาชาติ ป่วยเป็นมะเร็ง 26 ก.ค. 2560 19:56 26 ก.ค. 2560 20:11 ไทยรัฐ