วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่สุดของหัวใจ หนุ่มใหญ่บริจาคเลือด60ครั้ง พลาดเข้าเฝ้าฯ เพราะจม.มาช้า

หนุ่มใหญ่วัย 48 ปี ชาวบ้านฉาง ระยอง ออกมาเปิดใจหลังบริจาคโลหิต 60 ครั้ง เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้น 3 จากพระองค์โสมฯ แต่พลาดเพราะไปรษณีย์นำจดหมายจากกาชาดมาส่งให้หลังวันพิธี โมโหจนน้ำตาไหล คงไม่มีโอกาสเช่นนี้อีกแล้ว... 

เวลา 13.00 น. วันที่ 26 ก.ค.60 ที่บ้านเลขที่ 113/1 หมู่ 4 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ นายชาตรี พ่วงรักษา อายุ 48 ปี หลังตกเป็นข่าวพลาดรับเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 3 ซึ่งนายชาตรีเปิดเผยว่า ตนเสียใจมากที่พลาดโอกาสสำคัญในชีวิต ไม่ได้เข้ารับเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 3 จากพระหัตถ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ซึ่งประทานไปเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ณ อาคารชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หอประชุมกองทัพเรือ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร สำหรับผู้มีอุปการคุณและผู้ทำคุณประโยชน์แก่สภากาชาดไทย เข้ารับประทานเหรียญกาชาดสมนาคุณ จำนวน 1,060 คน

นายชาตรี หนุ่มใหญ่ชาวบ้านฉาง กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนเองบริจาคโลหิตมาตั้งแต่อายุ 18 ปี จนถึงปัจจุบันอายุ 48 ปี รวมแล้ว 30 ปี หากคิดเป็นครั้งก็ 60 ครั้ง และทราบดีว่าตามเกณฑ์ที่จะได้รับเหรียญ จนต่อมาตนเองเห็นข่าวในพระราชสำนัก ว่าวันดังกล่าวมีการมอบเหรียญ ซึ่งตนเองก็คิดว่าตนน่าจะเป็นหนึ่งในจำนวนผู้ที่ได้รับ แต่ไม่มีหนังสือจากสภากาชาดไทยแจ้งมาหา จึงนึกเล่นๆ ว่าเราน่าจะได้บ้าง เพราะบริจาคมา 60 ครั้งแล้ว แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก

"จนเมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีจดหมายประทับตราด่วนที่สุด ส่งมาจากสภากาชาดไทยส่งมาหา เรื่องหมายให้เข้าเฝ้ารับประทานจากพระองค์โสมฯ ในวันที่ 18 ก.ค. จึงรู้สึกโมโหจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้ เราเป็นชาวบ้านธรรมดา คงไม่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าพระบรมวงศานุวงศ์อีกแล้ว แต่ก็มีเจ้าหน้าที่จากไปรษณีย์สาขาบ้านฉางเดินทางมาพร้อมด้วยของขวัญมามอบให้ แต่เทียบไม่ได้กับที่ได้บริจาคโลหิตเพื่อผู้ป่วย" นายชาตรี กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงาน ล่าสุดทางไปรษณีย์บ้านฉาง ได้ติดต่อเข้าขอโทษในกรณีดังกล่าวกับนายชาตรี พร้อมตรวจสอบหาสาเหตุของความล่าช้าของจดหมาย ส่วนเรื่องสิทธิ์การเข้ารับเข็มกาชาดพระราชทาน นายชาตรียังคงมีสิทธิ์เช่นเดิม แต่ต้องรอเข้าเฝ้าฯ ในรอบถัดไป. 

หนุ่มใหญ่วัย48ปี ชาวบ้านฉาง ระยอง ออกมาเปิดใจหลังบริจาคโลหิต 60ครั้ง เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้น3 จากพระองค์โสมฯ แต่พลาดเพราะไปรษณีย์นำจดหมายจากกาชาดมาส่งให้หลังวันพิธี โมโหจนน้ำตาไหล คงไม่มีโอกาสเช่นนี้อีกแล้ว 26 ก.ค. 2560 18:52 26 ก.ค. 2560 20:08 ไทยรัฐ