วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.-กกต.เห็นต่างปม 'ไพรมารีโหวต' เตรียมโหวตตัดสิน 27 ก.ค.นี้

"อุดม" เผยวงถกร่วม 3 ฝ่าย กรธ.-กกต.เห็นต่างปมไพรมารีโหวต เตรียมประชุม 27 ก.ค. ชี้ไม่ได้ข้อยุติอาจโหวตตัดสิน

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 60 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการร่วม 3 ฝ่ายฯ เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ประชุม กมธ.ร่วมเห็นด้วยในหลักการของระบบไพรมารีโหวต เป็นกิจการภายในพรรคการเมือง ไม่ใช่ขั้นตอนการเลือกตั้ง ที่ กกต.เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ประเด็นที่ยังไม่ได้ข้อยุติ คือ กรธ.เห็นว่าขั้นตอนการทำไพรมารีโหวต ยังไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับบทลงโทษผู้กระทำผิด จึงเสนอให้แก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

ขณะที่ กกต.เห็นว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ตามที่ สนช.เห็นชอบในวาระ 3 มีการกำหนดบทลงโทษอยู่แล้ว จึงไม่อยากให้แก้ไขกฎหมาย โดยในการประชุมวันที่ 27 ก.ค.นี้ จะหารือประเด็นนี้อีกครั้ง หากยังไม่ได้ข้อยุติอาจโหวตตัดสิน ซึ่งขณะนี้ สนช.บางส่วนก็เห็นด้วยกับแนวทางของ กรธ. และยืนยันว่าที่ประชุม กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย จะพิจารณากฎหมายนี้ให้เสร็จภายในวันที่ 1 ส.ค. เพื่อให้ที่ประชุม สนช.ลงมติต่อไป

"อุดม" เผยวงถกร่วม 3 ฝ่าย กรธ.-กกต.เห็นต่างปมไพรมารีโหวต เตรียมประชุม 27 ก.ค. ชี้ไม่ได้ข้อยุติอาจโหวตตัดสิน 26 ก.ค. 2560 18:23 26 ก.ค. 2560 19:44 ไทยรัฐ