วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคม จ่อชง ครม. ไฟเขียว ใช้รถไฟฟ้าฟรี เข้าบัตรคนจน

คมนาคม จ่อชงครม. สิงหานี้ เอาค่ารถไฟฟ้าฟรี เข้าบัตรผู้มีรายได้น้อย พร้อมดีเดย์ 11 ส.ค. หลังเที่ยงวัน เปิดส่วนเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน-สีม่วง สถานีเตาปูน-บางซื่อ ตรึงค่าตั๋วตลอดสายราคาเดียว 57 บาท จนถึงสิ้นปี...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังตรวจความพร้อมในการเปิดให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน-บางซื่อ ว่า การเปิดให้บริการช่วง 1 สถานี ระยะทาง 1.2 กม. ดังกล่าวจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 ส.ค. นี้ โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ในช่วง 09.00 น. หลังจากนั้นจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการกับประชาชนทั่วไปหลังเวลา 12.00 น. ซึ่งจะทำให้ประชาชนที่เดินทางจาก รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วง บางใหญ่-เตาปูน และจะเดินทางต่อไปยังรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน มีความสะดวกสบายมากขึ้น เนื่องจากสามารถลงจากรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่สถานีเตาปูนชั้น 4 ลงมาต่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่ชั้น 3 ของสถานีเตาปูน เพื่อเดินทางจากเตาปูน-หัวลำโพง

อย่างไรก็ตามเมื่อเปิดให้บริการ 1 สถานีแล้ว ทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะยกเลิกรถชัทเตอร์บัส ที่ให้บริการ 1 สถานีในทันที ส่วนค่าโดยสารที่ใช้บริการนั้น การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.จะยังคงตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าตลอดสาย กรณีซื้อบัตรส่งเสริมการตลาดจาก รฟม. ในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง อยู่ที่ 57 บาท จากอัตราปกติที่ 70 บาท จนถึงสิ้นปี 60 นี้ แต่หากผู้โดยสารแลกเหรียญจ่ายค่าโดยสารจะไม่ได้รับการลดค่าโดยสาร ส่วนผู้โดยสารที่เดินทางมาจากรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินไปยังรถไฟฟ้าสายสีม่วงจะได้รับส่วนลดค่าแรกเข้าทันที

นอกจากนั้นเดือนส.ค.นี้ กระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อบรรจุวาระการใช้รถไฟฟ้าฟรี ให้กับผู้มีบัตรรายได้น้อย ของกระทรวงการคลัง นอกจากรถไฟ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) รถเมล์ฟรี ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) โดยคาดว่าจะสามารถใช้บัตรผู้มีรายได้น้อย ตามที่มีการลงทะเบียนของกระทรวงการคลัง ในเดือนต.ค. นี้ ซึ่งหากใช้ได้ตามแผนจะทำให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย ลดค่าครองชีพลง และจะทำให้รัฐบาลสามารถชดเชยงบประมาณค่ารถไฟ รถเมล์ รถไฟฟ้าฟรี รถร่วมบริษัท ขนส่ง จำกัด(บขส.)ฟรี ได้ตามจริงของการใช้งาน ประกอบกับในเดือนต.ค.นี้ กระทรวงคมนาคมจะเปิดให้บริการบัตรแมงมุม หรือตั๋วร่วมที่จะเชื่อมต่อระบบการขนส่งทุกระบบเข้าด้วยกันด้วย.

คมนาคม จ่อชงครม. สิงหานี้ เอาค่ารถไฟฟ้าฟรี เข้าบัตรผู้มีรายได้น้อย พร้อมดีเดย์ 11 ส.ค. หลังเที่ยงวัน เปิดส่วนเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน-สีม่วง สถานีเตาปูน-บางซื่อ ตรึงค่าตั๋วตลอดสายราคาเดียว 57 บาท จนถึงสิ้นปี... 26 ก.ค. 2560 18:06 26 ก.ค. 2560 18:19 ไทยรัฐ