วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้นไทร 100 ปี โค่นถอนราก! ปิดถนน อ.เชียงดาว เหตุฝนชุกดินอุ้มน้ำไม่ไหว

อ.เชียงดาว ฝนตกชุก ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ต้นไทรอายุ 100 ปี โค่นถอนรากถอนโคนล้มขวางถนนสายแม่อ้อ-ม่วงฆ้อง ซ้ำทับหลังคาบ้านชายชรา โชคดีไร้เจ็บตาย

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 60 ศูนย์วิทยุ สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ รับแจ้งช่วงเช้าที่ผ่านมาจาก นายประทวน แก้วใจมา ผู้ใหญ่บ้านบ้านทุ่งหลุก ม.9 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว ว่า มีต้นไม้ล้มขวางถนนสายแม่อ้อ-ม่วงฆ้อง เชิงดอยบ้านทุ่งหลุก รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ จึงประสาน พ.ต.ท.ปณาวุธ โชติพงศ์ สวป.สภ.เชียงดาว และสายตรวจเข้าทำการตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบต้นไทรขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปี โค่นแบบถอนรากถอนโคน กิ่งก้านหักขวางถนน ปลายกิ่งล้มพาดสายไฟฟ้าขาด และทับหลังคาบ้าน นายเจริญ ลวดขาว อายุ 88 ปี ทำให้หลังคาพังเสียหายทั้งหลัง ขณะเกิดเหตุ นายเจริญ กำลังนั่งรับประทานอาหารอยู่ในบ้าน โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ต่อมา เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ สาขาเชียงดาว, นายก อบต.เชียงดาว เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเชียงดาว หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ ชม.9 เชียงดาว และชาวบ้าน ช่วยกันตัดไม้ที่ล้มขวางถนนเพื่อเปิดเส้นทางสัญจร

นายวีระชัย ศรีสมบัติ ส.อบต.เชียงดาว เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้นไม้ล้มเกิดจากช่วงนี้ฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ดินอุ้มน้ำไว้มาก จนเกิดการกัดเซาะทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้ม โชคดีที่ขณะเกิดเหตุไม่มีรถผ่าน ส่วนความช่วยเหลือ ทาง อบต.เชียงดาว และส่วนที่เกี่ยวข้องจะให้การช่วยเหลือต่อไป

ขณะเดียวกัน นายเรืองฤทธิ์ ผลดี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ สาขาเชียงดาว ออกเตือนประชาชน ขอให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่ราบต่ำ ที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ริมน้ำ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนสะสม ที่อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งไว้ด้วย หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งได้ที่ หมายเลข 1784 สายด่วนฉุกเฉิน ปภ. ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ.เชียงดาว ฝนตกชุก ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ต้นไทรอายุ 100 ปี โค่นถอนรากถอนโคนล้มขวางถนนสายแม่อ้อ-ม่วงฆ้อง ซ้ำทับหลังคาบ้านชายชรา โชคดีไร้เจ็บตาย 26 ก.ค. 2560 17:59 ไทยรัฐ