วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ประมาท ปั๊มน้ำมันที่ด่านขุนทด เช็กเข้มธนบัตร หลังข่าวแบงก์เก๊ระบาด

ปั๊มน้ำมันที่ด่านขุนทด ไม่ประมาท สั่งพนักงานเช็กธนบัตร ที่ได้รับจากลูกค้าอย่างละเอียด พร้อมติดป้ายเตือนภายในปั๊ม หลังได้รับแจ้ง แบงก์พันปลอมกำลังระบาด อ้างลูกค้าบอกเจอกับตัว 7 หมื่นบาท ...

วันที่ 26 ก.ค. ขณะที่ผู้สื่อข่าวไปใช้บริการเติมน้ำมัน ปตท. ของ หจก.น้ำมันสยามด่านขุนทด สำนักงานใหญ่ เลขที่ 459 หมู่ 2 ถ.สีคิ้ว-ชัยภูมิ ต.ด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา สังเกตเห็นที่ตู้หัวจ่ายน้ำมันทุกตู้ ร่วม 10 ตู้ และที่ตู้แคชเชียร์ ภายในปั๊ม ได้ติดป้ายแจ้งเตือนเป็นแผ่นกระดาษสีขาวขนาด A4 ข้อความว่า “ธนบัตร 1,000 บาท ปลอม รหัส 5J9952371” โดยเน้นคำว่า รหัส 5J9952371 มีขนาดใหญ่ และใช้สีแดงตรงคำว่า ปลอม และตัวเลขรหัส เพื่อให้เห็นชัดเจน อีกทั้งพนักงานเติมน้ำมันทุกคน ที่รับธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท มาจากลูกค้า จะพากันตรวจสอบอย่างละเอียดรอบคอบทุกคน ทุกฉบับ ทั้งสังเกตรหัสตัวเลข และส่องกับแสงสว่าง

นางธารินี สุทธิปริญญานนท์ ประธานกรรมการ หจก.น้ำมันสยามด่านขุนทด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การที่ต้องติดป้ายเตือนเรื่องธนบัตรปลอมดังกล่าว เนื่องจากตนมีกิจการปั๊ม ปตท.หลายสาขา ทั้งใน อ.ด่านขุนทด และอำเภออื่นๆ โดยในกลุ่มผู้ประกอบการค้าน้ำมันด้วยกัน ได้แจ้งเตือนผ่านโลกออนไลน์ต่อๆ กันมาว่า มีธนบัตรปลอมกำลังระบาด โดยเฉพาะให้ระมัดระวัง ฉบับละ 1,000 บาท ตามหมายเลขรหัสดังกล่าว โดยเป็นรหัสเดียวกันกับที่มีการแจ้งเตือนในสังคมออนไลน์หลายช่องทาง ว่าเป็นการปลอมของคนจีนข้ามผ่านมาทางประเทศลาว และบอกว่ากำลังระบาดทางภาคอีสาน ตนจึงได้แจ้งให้พนักงานติดป้ายเตือนไว้แบบนี้ทุกสาขา ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่ามีการปลอมจริงหรือเปล่า แต่เพื่อความไม่ประมาท จึงต้องมีมาตรการป้องกันเบื้องต้นไว้ก่อน

ขณะที่ น.ส.นงรักษ์ กุลทอง ผจก. สถานี ปตท.สำนักงานใหญ่ด่านขุนทด เปิดเผยเช่นกันว่า พนักงานเก็บเงินมาเล่าให้ตนฟังเมื่อเช้าวันเดียวกันนี้ ลูกค้าที่มาใช้บริการรายหนึ่ง เมื่อเห็นป้ายแจ้งเตือนเหนือตู้จ่ายน้ำมันดังกล่าว ได้บอกให้ระวังให้ดีนะ มันมีธนบัตรปลอมชนิดนี้ระบาดจริงๆ โดยเฉพาะที่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ตัวเค้าก็เพิ่งเจอมากับตัวสดๆ ร้อนๆ จำนวนมากถึง 7 หมื่นบาท รหัสเดียวกันนี้เลย พนักงานรู้สึกตกใจมาก แต่ไม่ทันได้ซักถามรายละเอียด เพราะลูกค้าได้ขับรถออกไปก่อน ตนจึงแจ้งให้พนักงานทุกคนระมัดระวังมากขึ้น รวมทั้งแจ้งให้ผู้บริหารทราบแล้วเช่นกัน 

ปั๊มน้ำมันที่ด่านขุนทด ไม่ประมาท สั่งพนักงานเช็กธนบัตร ที่ได้รับจากลูกค้าอย่างละเอียด พร้อมติดป้ายเตือนภายในปั๊ม หลังได้รับแจ้ง แบงก์พันปลอมกำลังระบาด อ้างลูกค้าบอกเจอกับตัว 7 หมื่นบาท ... 26 ก.ค. 2560 17:59 26 ก.ค. 2560 18:27 ไทยรัฐ