วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีวราห์' งัดแผนกรกฎ 52 คุมมวลชนวันตัดสินจำนำข้าว ห่วงมือที่ 3 ป่วน

"ศรีวราห์" ยันไม่สกัดกั้นมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" วันตัดสินคดีจำนำข้าว เตรียมใช้แผนกรกฎ 52 ดูแล เผยพบความเคลื่อนไหว นปช. ทางภาคเหนือ ขู่ใช้ ม.116 ระดมคนผ่านสื่อโซเชียล รับกังวลมือที่ 3 ป่วน...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุมเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร บริเวณศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ กรณีที่ศาลฯ มีกำหนดอ่านคำพิพากษา นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 1/2560 ในวันที่ 25 สิงหาคมนี้

หลังการประชุมร่วม 2 ชั่วโมง พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า ได้มีการเตรียมใช้แผนกรกฎ 52 ในการควบคุมดูแลมวลชนที่มาให้กำลังใจ นางสาวยิ่งลักษณ์ โดยรอให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลประเมินว่า ต้องใช้กำลังพลจำนวนเท่าไรในการดูแลสถานการณ์ ด้านการข่าวในขณะนี้ พบการเคลื่อนไหวของแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยง ปลุกปั่น หรือไม่ โดยขณะนี้ศาลฎีกาไม่ได้มีการสั่งการเรื่องใดเป็นพิเศษ แต่ตำรวจก็จะมีการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ส่วนกรณีที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "แปรเปลี่ยนกำลังใจเป็นพลัง" ก็ได้สั่งการให้กองบัญชาการสอบสวนกลางเป็นผู้สืบสวนหาข้อมูล ซึ่งหากพบเป็นการยุยง ปลุกปั่น ก็ถือมีความผิดเช่นกัน รวมถึงให้มีการตรวจสอบการนัดรวมมวลชนผ่านสื่อออนไลน์ด้วย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยืนยันว่า ไม่มีการสกัดกั้นมวลชนที่จะเดินทางจากต่างจังหวัดเข้ามา เพราะตำรวจไม่มีสิทธิห้ามประชาชนไม่ให้เดินทางมาให้กำลังใจ แต่ประชาชนห้ามกระทำผิดกฎหมาย และห้ามกระทำการใดที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของส่วนรวม หรือกระทบต่อการจราจร

ทั้งนี้ ยอมรับว่ากังวลใจในเรื่องมือที่ 3 ที่อาจจะฉวยโอกาสก่อเหตุสร้างความวุ่นวายในวันดังกล่าว จึงได้เตรียมเรียกประชุมอีกครั้งเพื่อวางแผนการดำเนินการ และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน พร้อมเตรียมตั้งศูนย์ปฏิบัติการในพื้นที่ดูแลความปลอดภัยในวันดังกล่าวด้วย

ด้าน พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า ตำรวจจะมีการประชุมร่วมกับศาลอีกครั้ง ในวันที่ 15 สิงหาคม เพื่อพูดคุยถึงขอบเขตของตำรวจ ในการวางกำลังดูแลความเรียบร้อย ในวันที่ 25 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันตัดสินคดี ก่อนที่ตำรวจจะประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์และกำลังพลอีกครั้ง ในวันที่ 17 สิงหาคม

"ศรีวราห์" ยันไม่สกัดกั้นมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" วันตัดสินคดีจำนำข้าว เตรียมใช้แผนกรกฎ 52 ดูแล เผยพบความเคลื่อนไหว นปช. ทางภาคเหนือ ขู่ใช้ ม.116 ระดมคนผ่านสื่อโซเชียล รับกังวลมือที่ 3 ป่วน... 26 ก.ค. 2560 17:54 26 ก.ค. 2560 18:42 ไทยรัฐ