วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไม่เคยเจอตำรวจแบบนี้” เปิดใจรองผู้กำกับหน้าหล่อ ปฏิเสธเงินแสน ลุยล่าคนร้ายภายใน 10 วัน

ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสงคราม ตามเงินคืนให้คุณยาย 2 พี่น้องได้สำเร็จ หลังถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกเงิน 6 แสน คุณยายมอบสินน้ำใจให้ทีมสืบสวน 1 แสน แต่ตำรวจปฏิเสธ บอกยายว่า... รอยยิ้มคนแก่มีค่ามากกว่าเงินแสนหนึ่ง

กลายเป็นกระแสและถูกแชร์กระหน่ำในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตแห่กดไลค์และชื่นชมกันอย่างล้นหลาม กับเรื่องราวที่ดีต่อใจให้คนไทยทั้งประเทศ เมื่อตำรวจท่านหนึ่งโพสต์ใน เฟซบุ๊ก Nopporn Rermruay เล่าถึงการทำงานคดีฉ้อโกงคดีหนึ่งได้สำเร็จว่า

... ยายไม่เคยเจอตำรวจแบบนี้ เป็นคนดีกันจริงๆ ... ยายช่อ พูดกับผม หลังจากจับกุมคนร้าย และได้เงินคืน พร้อมกับพาไปฝากเงินเข้าธนาคารเรียบร้อย ...ยายช่อ มอบเงินสด ให้พวกเรา 100,000 บาท เป็นรางวัล ในการติดตามจับกุม แต่พวกเรามอบคืนให้ยายกลับคืนไป พร้อมทั้งกำชับ ให้ระมัดระวัง อย่าไปหลงเชื่อใครง่ายๆ อีก...รอยยิ้มคนแก่ มีค่ามากกว่าตังค์แสนนึง ... ^^

สำหรับเรื่องราวดังกล่าว ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้พูดคุยกับเจ้าของโพสต์ ทราบชื่อว่า พ.ต.ท.นพพร เริ่มรวย รอง ผกก.สส.สภ.เมืองสมุทรสงคราม หรือ รองผู้กำกับเป้ วัย 39 ปี เผยถึงความรู้สึกหลังตกเป็นกระแสโด่งดังว่าดีใจ ปลื้มใจที่มีคนชื่นชม ถือว่าเป็นกำลังใจให้กับคนที่ทำงาน และทำให้มีกำลังใจทำเรื่องดีๆ เพื่อประชาชนต่อไป

กับเหตุการณ์ดังกล่าว รองผู้กำกับเป้เล่าว่า เกิดเมื่อวันที่ 11 ก.ค. 60 คนร้ายมาพูดให้คุณยายวัย 70 กว่า เชื่อใจ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมาพบพูดคุยด้วยหลายๆ ครั้ง ทำทีมาชวนลงทุนซื้อที่ดินร่วมกัน แต่จริงๆ แล้วมาตรวจสอบว่าบ้านหลังนี้มีผู้สูงอายุกี่คน อยู่บ้านคนเดียวหรือเปล่า และมีเงินมีทรัพย์สินอะไร

ในวันเกิดเหตุคนร้ายใช้กลอุบายหลอกว่าเป็นนายหน้าขายที่ดิน แต่ที่ดินที่จะซื้อติดจำนองกับร้านทอง หรือคนมีฐานะ และชวนให้คุณยายร่วมลงทุนโดยจะให้ดอกเบี้ยในระยะสั้นวันร้อยละ 10-20 พร้อมกับได้ค่านายหน้าจากการขายที่ดินด้วย คุณยายหลงเชื่อ เพราะอาจจะเห็นว่ารายได้ดีและเร็ว ก็ขึ้นรถไปกับคนร้ายเพื่อไปถอนเงิน

ในระหว่างการเดินทางจะมีตัวละคร ที่เป็นเจ้าของที่ นายหน้าและเจ้าของร้านทองตามที่คนร้ายพูดอ้างรอพบอยู่กลางทางเพื่อสร้างความเชื่อถือเพิ่มยิ่งขึ้น เมื่อถึงธนาคารคุณยายก็ถอนเงินให้คนร้ายจำนวน 6 แสนบาท แล้วคนร้ายพาขับรถกลับและขอแวะถ่ายเอกสารบัตรประชาชน ทะเบียนบ้านของคุณยาย เพื่อหลอกให้ดูสมเหตุสมผลว่าจะนำไปทำสัญญาจำนอง หรือสัญญานายหน้า

แต่ขณะที่คุณยายถ่ายเอกสาร คนร้ายก็ขับรถหนีไป ทิ้งคุณยายไว้กลางทาง เมื่อรู้ว่าถูกทิ้ง คุณยายก็เรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้างและเล่าให้ฟัง มอเตอร์ไซค์ฯ จึงพามาแจ้งความที่โรงพัก ทางทีมสอบสวนก็รับแจ้งความและดำเนินการสืบสวนตามขั้นตอน

กระทั่งวันที่ 20 ก.ค. 2560 คนร้ายได้ก่อเหตุอีกในละแวกเดียวกัน ตนและทีมสืบสวนตามจับกุมไว้ได้ ทั้ง 2 คดี รวมเป็นเงิน 1.1 ล้านบาท และได้นำเงิน 6 แสนบาทคืนคุณยาย พอคุณยายได้รับเงินแล้วดีใจมากจนร้องไห้ และขอให้พาไปฝากเงินที่ธนาคาร แต่คุณยายฝากเงินแค่ 5 แสนบาท แล้วหันมามอบเงินให้พวกตน 1 แสนบาทเป็นสินน้ำใจ พร้อมกับพูดด้วยน้ำเสียงซื่อๆ ว่า "ยายไม่เคยเจอตำรวจแบบนี้ เป็นคนดีกันจริงๆ”

แต่พวกตนขอไม่รับเงินดังกล่าว เพราะคิดเพียงว่าขอทำหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มกำลังที่สุดเท่านั้นพอ แม้ในวันที่คุณยายมาแจ้งความให้ช่วยตามหาคนร้าย โดยบอกว่าถ้าจับได้จะมอบเงินรางวัล 1 แสนบาท แต่ตอนนั้นพวกตนก็คิดเพียงอย่างเดียวว่ายังไงต้องจับคนร้ายและนำเงินมาคืนคุณยายให้ได้โดยไม่รับเงิน เพราะรู้สึกสงสารคุณยายที่ร้องไห้น้ำตานองหน้าตอนแจ้งความ

อย่างไรก็ตาม รองผู้กำกับเป้เปิดเผยอีกว่ามีผู้ร่วมก่อเหตุนั้นมีมากกว่า 4 คน ซึ่งมีทั้งผู้ชายและผู้หญิงแต่ละคนทำหน้าที่แตกต่างกันตามที่วางแผนไว้ จากการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำผิดในพื้นที่อื่นๆ อีก เมื่อเรื่องนี้ถูกแชร์ในโลกโซเชียล มีกลุ่มผู้เสียหายหลายคนมาดูภาพและคิดว่าคนร้ายกลุ่มนี้น่าจะเป็นกลุ่มที่เคยหลอกก็มาแจ้งความ สำหรับคุณยายเมื่อได้เงินคืนแล้วก็ไม่ติดใจดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้าย และถูกปล่อยตัวแล้ว

“ผมขอฝากไปถึงผู้สูงอายุที่อยู่บ้านคนเดียว หรือค่อนข้างห่างไกลชุมชน อย่าหลงเชื่อคนที่มาหลอกซื้อ หลอกขาย หลอกลงทุนในระยะสั้นแล้วได้กำไรดีโดยที่เราไม่เคยพบเห็น ไม่เคยเจอหน้าค่าตากันมาก่อน ขอให้ระวังตัวให้ดี โดยเฉพาะคนแปลกหน้า” รองผู้กำกับเป้ กล่าวทิ้งท้าย

ตำรวจน้ำดี ตามเงินคืนให้คุณยาย 2 พี่น้องได้สำเร็จจากแก๊งต้มตุ๋น แต่ไม่รับสินน้ำใจ บอกคุณยายว่า... รอยยิ้มคนแก่มีค่ามากกว่าเงินแสนหนึ่ง 26 ก.ค. 2560 17:40 26 ก.ค. 2560 19:28 ไทยรัฐ