วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสุราษฎร์สุดจะทน แห่ประกาศขายบ้านราคาถูกๆ ทนกลิ่นบ่อขยะไม่ไหว

ชาวบ้านชุมชนโฉลกรัฐ 16 เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี สุดทน แห่ติดป้ายประกาศขายบ้านกันเป็นแถว หลังทนกลิ่นขยะจากจุดพักรถของเทศบาลไม่ไหว

วันที่ 26 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านชุมชนโฉลกรัฐ 16 เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ได้ติดป้ายประกาศขายบ้านพักราคาถูก โดยมีข้อความว่า “ขายบ้านราคาถูกอยู่ติดโรงงานผลิตน้ำหอมของเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี อากาศดีที่สุดในอำเภอเมือง 222/46 หมู่ 4 ซ.โฉลกรัฐ 16 สนใจโทรเลย 08-9973-3620 ได้ทุกเวลาคับ”

นอกจากนี้ยังพบว่า บ้านที่อยู่หลังติดกันไม่มีผู้อาศัย โดยมีป้ายข้อความติดไว้หน้าบ้านเช่นเดียวกันว่า “ด่วนขายบ้าน สนใจโทร. 08-7837-7470 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง” 

จากการสอบถาม ร.ต.วรรณชัย จินตะ อายุ 56 ปี นายทหารนอกราชการ เจ้าของบ้านเลขที่ 222/46 ซึ่งประกาศขายบ้าน ทราบว่า สาเหตุที่ต้องประกาศขายบ้านเพราะทนกลิ่นเหม็นขยะที่ทางเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีนำมาพักไว้ก่อนนำไปทิ้งบ่อขยะนอกเมืองที่อยู่ติดกับหมู่บ้าน และนอกจากกลิ่นเหม็นจากขยะแล้ว ยังเต็มไปด้วยแมลงวัน หนู นกพิราบ และแมลงสาบ รวมถึงเสียงดังจากการบดอัดขยะด้วยรถเจบีซี 

ร.ต.วรรณชัย กล่าวด้วยว่า เดิมทีสถานที่ดังกล่าวเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องกลเบา ของงานศูนย์เครื่องจักรกล ส่วนโยธาฯ แต่เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ได้มีปัญหาเรื่องที่ทิ้งขยะ จนไม่สามารถระบายได้ จึงได้ใช้สถานที่ดังกล่าวเป็นจุดพักขยะ และต่อมาได้ใช้เป็นคานขนถ่ายขยะจากรถเล็กไปยังรถบรรทุก 10 ล้อ ก่อนนำไปทิ้งยังบ่อขยะ แต่ในช่วงหลัง สถานที่ดังกล่าวเหมือนกับจุดเก็บขยะ มีการปล่อยขยะทิ้งไว้ข้ามวันจนส่งกลิ่นเหม็น ขณะเดียวกันก็จะมีคนมาคัดแยกเอาขยะที่ต้องการ ทำให้บางวันมีขยะจำนวนมาก ที่สำคัญมีการทำงานตลอดทั้งวันทั้งคืน นอกจากกลิ่นเหม็นแล้ว ยังมีเสียงดังรบกวน ชาวบ้านในหมู่บ้านต้องป้องกันตนเองจากกลิ่นและเสียง ด้วยการติดกระจกกันทุกบ้าน 

“เราต้องการให้เทศบาลย้ายบ่อขยะออกไปจากชุมชน เพราะตอนนี้เฉพาะชาวชุมชนโฉลกรัฐ 16 ซึ่งอยู่ติดกับพื้นที่กว่า 30 ครัวเรือน ประชากรกว่า 200 คน ต้องทนกับกลิ่นเหม็นและเสี่ยงกับโรคแล้ว ในชุมชนยังมีหอพักนักเรียนประจำอีกกว่า 50 คน สงสารเด็กๆ แทนที่จะได้ใช้พื้นที่วิ่งเล่นออกกำลังกายหลังจากเรียนหนังสือ กลับต้องมาอยู่แต่ในห้องแอร์” ร.ต.วรรณชัย กล่าว.

ชาวบ้านชุมชนโฉลกรัฐ 16 เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี สุดทน แห่ติดป้ายประกาศขายบ้านกันเป็นแถว หลังทนกลิ่นขยะจากจุดพักรถของเทศบาลไม่ไหว 26 ก.ค. 2560 17:15 26 ก.ค. 2560 18:14 ไทยรัฐ