วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน่วยพญาเสือ ทวงพื้นที่เขาใหญ่ 99 ไร่ คาดคนบุกรุกเงินหนา ไม่ธรรมดา

หน่วยพญาเสือ นำกำลังทวงพื้นที่ป่าในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา จำนวน 99 ไร่ พบมีร่องรอยการรื้อทุบบ้านพักบนเนินเขา มีเสาไฟฟ้า มีถนน แต่ไม่พบผู้อยู่อาศัย คาดผู้บุกรุกมีผู้สนับสนุนดี เงินหนา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 ก.ค.60 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่ พร้อมชุดเฉพาะกิจ 30 นาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจยึดพื้นที่ ม.4 บ้านโนนกระโดน ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ในหุบเขา มีร่องรอยการรื้อทุบทิ้งบ้านพักที่อยู่บนเนินเขา และพื้นที่ติดกันเป็นที่ดินสมบูรณ์อยู่ในหุบเขาอยู่ในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ มีต้นลำไย มะม่วง ขนุน ขนาดใหญ่อยู่หลายต้น ไม่พบผู้ใดอยู่ในพื้นที่ แต่ยังคงมีลวดหนามล้อมรอบพื้นที่แสดงความเป็นเจ้าของ ซึ่งจากการตรวจสอบเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ก็ไม่พบเจ้าของเช่นเดียวกัน มีเพียงบ้านพักอยู่ในที่ดิน ซึ่งมีการแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน สภ.กลางดงแล้ว

นายชัยวัฒน์ หัวหน้าหน่วยพญาเสือ กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่ดินพบเป็นป่าที่สมบูรณ์ พื้นที่ลาดชันหุบเขา มีการปลูกบ้านพักอาศัย แต่มีการรื้อแล้ว และพบต้นพะยูง ไม้แดง ซึ่งเป็นป่าที่สมบูรณ์ จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้านและกลุ่มรักเขาใหญ่ พบว่ามีพื้นที่ 99 ไร่ มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ในข้อหาบุกรุกแผ้วถางป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 แต่จากการตรวจสอบในวันนี้ชัดเจนแล้วเป็นพื้นที่อุทยานฯ ถ้าพบเห็นผู้กระทำผิดก็จะจับกุมพร้อมแจ้งความดำเนินคดีบุกรุกอุทยานฯ อีก แต่ก็ไม่พบ

หัวหน้าหน่วยพญาเสือ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวคิดว่าคนที่มาบุกรุกคงไม่ธรรมดา เพราะต้องผ่านหุบเขา มีถนน มีเสาไฟฟ้าเข้ามา ต้องมีฐานะที่ดี ทั้งกำลังเงิน หรือมีผู้สนับสนุนที่ดี ทั้งการเมือง แต่มาถึงวันนี้ด้วยความเข้มแข็งของเจ้าหน้าที่ในยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงทำให้ต้องล่าถอยไป ซึ่งหลังจากนี้ก็ต้องมีการฟื้นฟูสภาพป่าเพื่อให้เป็นแหล่งต้นน้ำ และป้องกันการบุกรุกอีก.

หน่วยพญาเสือ นำกำลังทวงพื้นที่ป่าในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา จำนวน 99 ไร่ พบมีร่องรอยการรื้อทุบบ้านพักบนเนินเขา มีเสาไฟฟ้า มีถนน แต่ไม่พบผู้อยู่อาศัย คาดผู้บุกรุกมีผู้สนับสนุนดี เงินหนา 26 ก.ค. 2560 16:56 26 ก.ค. 2560 18:13 ไทยรัฐ