วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คน 5 แผ่นดิน 'ยายม่าน' อายุ106ปี เผยเคล็ดอายุยืน ออกแรงถางหญ้าทุกเช้า

พบคุณยาย 5 แผ่นดิน อายุ 106 ปี ที่กำแพงเพชร เผยเคล็ดลับอายุยืน ทานข้าว กับน้ำพริกและผักพื้นบ้าน และตื่นแต่เช้า ถางหญ้าแทนออกกำลังกาย พอให้เหงื่อออก ...

ที่ จ.กำแพงเพชร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน พร้อมด้วย นายทองใสย สีรำมาศ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 19 และ นายบรรจง รุจนยุทธ นายกเทศมนตรีคลองลานพัฒนา ผู้แทนกรมทหารพรานที่ 35 เดินทางเยี่ยมเยียน และให้กำลังใจ พร้อมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคแก่ นางม่าน เกณฑ์ขุนทด ยายวัย 106 ปี อาศัยอยู่บ้านปูนชั้นเดียว บ้านเลขที่ 460/1 บ้านมอมะค่า หมู่ที่ 19 ต.คลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน

ทั้งนี้ นางแจ๋ว เกณฑ์ขุนทด อายุ 62 ปี ลูกสาวของนางม่าน เล่าให้ฟังว่า นางม่านมีลูกทั้งหมด 5 คน อาศัยอยู่บ้านกับตนเอง และญาติพี่น้อง ซึ่งถือได้ว่า นางม่าน เกิดสมัยแผ่นดินรัชกาลที่ 6 เมื่อมีอายุอยู่มาถึงปัจจุบัน ก็สามารถเรียกได้ว่าเป็นคุณยาย 5 แผ่นดิน

ส่วนอาหารที่ ชอบกินนั้น ก็จะเป็นข้าวกับน้ำพริกผักพื้นบ้าน กล้วยน้ำว้า และผลไม้ปลอดสารพิษที่ปลูกขึ้นเองตามบริเวณบ้าน และก็จะตื่นแต่เช้า ออกแรงถางหญ้าพรวนดิน พอให้เหงื่อออก จึงจะกลับเข้าบ้าน และกินอาหารมื้อเช้า เช่นนี้เป็นประจำทุกๆ วัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้ คุณยายยังเป็นคนอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใสเสมออีกด้วย มีเพียงหูตึงบ้างเท่านั้น.