วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.รวบหนุ่ม ตุ๋นโอนเงิน อ้างวิ่งคดีนักโทษเรือนจำ-เจอหมายจับกว่า 20

รวบผู้ต้องหาฉ้อโกง อ้างช่วยวิ่งคดีผู้ต้องขังในเรือนจำ สุดท้ายหายตัวลึกลับ ตำรวจเช็กมีหมายจับติดตัว 20 กว่าคดี หนีซุกจังหวัดสงขลา กองปราบตามรวบ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. มอบหมายให้ พ.ต.อ.ศิรัชเขตร์ ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณพงษ์ ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ท.ภัทราวุธ อ่อนช่วย พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล พ.ต.ต.ธนทัต จันทร์อิ่ม สว.กก.6 บก.ป. ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายวันชัย หรืออ้วน วิจิตกูล อยู่บ้านเลขที่ 81/11 ซ.รามอินทรา 40 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ จ.30/2560 ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ ของ สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 40/963 หมู่บ้านพฤกษา B ตำบลคลองหลวง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

พ.ต.อ.สมพงษ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่จังหวัดสงขลา ว่า ขณะถูกจับกุมอยู่ในสถานที่คุมขัง ได้มีบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ โทรศัพท์มาหาอ้างว่าสามารถช่วยวิ่งเต้นช่วยเหลือทางคดี รวมทั้งสามารถวิ่งเต้นนำของกลางออกมาได้ โดยให้ผู้เสียหายโอนเงินเพื่อเป็นค่าดำเนินการ เมื่อได้เงินตามที่ต้องการแล้วจะขาดการติดต่อไป ภายหลังรับเรื่องชุดสืบสวน กก.6 บก.ป. ได้สืบสวนจนทราบว่านายวันชัยคือบุคคลดังกล่าว มีหมายจับติดตัวลักษณะเดียวกันทั้งสิ้น 20 หมาย ในหลายท้องที่ จึงได้สืบสวนติดตาม

"ต่อมาทราบว่า นายวันชัยหนีมากบดานที่บ้านดังกล่าว ก่อนนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว ทั้งนี้แนวทางการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ไม่ได้มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ส่วนใหญ่จะใช้วิธีหาเหยื่อจากการอ่านข่าวในหนังสือพิมพ์ และข่าวสารตามสื่อช่องทางต่างๆ หลังจากได้ข้อมูลมาแล้วจะโทรศัพท์ไปประสานกับเจ้าหน้าที่ท้องที่ที่จับกุมตัว เพื่อขอเบอร์ผู้เสียหาย โดยอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ สามารถวิ่งเต้นคดีได้ หรือไม่ก็จะหาเหยื่อตามศาล โดยแอบอ้างเป็นอัยการ สามารถวิ่งเต้นคดีได้ เรียกเงินค่าดำเนินการหลักหมื่นถึงหลักแสนแล้วแต่คดี"

สำหรับเงินที่ได้จากการกระทำความผิด จะนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและเที่ยวเตร่ เมื่อประมาณเดือนกรกฎาคมปี 2557 นายวันชัยได้แอบอ้างเป็นหน้าห้องผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก หลอกลวงผู้เสียหายในคดีถูกจับกุมตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ อย่างไรก็ตามฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ว่าสามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือทางคดี หรือช่วยเหลือเพื่อรับคืนของกลางที่ถูกอายัดไว้ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นเหยื่ออีก เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ พร้อมคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

รวบผู้ต้องหาฉ้อโกง อ้างช่วยวิ่งคดีผู้ต้องขังในเรือนจำ สุดท้ายหายตัวลึกลับ ตำรวจเช็กมีหมายจับติดตัว 20 กว่าคดี หนีซุกจังหวัดสงขลา กองปราบตามรวบ 26 ก.ค. 2560 16:46 26 ก.ค. 2560 17:26 ไทยรัฐ