วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 2 ผัวเมีย ลวงลงทุนธุรกิจ ลอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเถื่อน ยึดของกลางอื้อ

ผกก.5 บก.ป.นำทีมค้นโรงงานรับผลิตอาหารเสริมไร้คุณภาพ อ้างขอเลขทะเบียน อย.ให้ได้ ซ้ำหลอกลวงชวนคนทำธุรกิจผ่านเครือข่ายออนไลน์ รวบ 2 ผัวเมียดำเนินคดี 

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 26 ก.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป.มอบหมายให้ พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา รอง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ต.มนต์ชัย เพ็งเลิศ สว.กก.5 บก.ป.แถลงข่าวจับกุม นายบันเทิง คุ้มถนอม อายุ 54 ปี และ น.ส.อัจฉรา หรือสุพิชชญา หรือเจ๊เล็ก หรือเจ๊นก ผาสุขศรี อายุ 42 ปี สองสามีภรรยา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1180 และ 1181/2560 ลงวันที่ 17 พฤษภาคม 2560 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

พร้อมของกลาง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเครื่องสำอาง หลายรายการ อาทิ แคลเซียมคาร์บอเนต กรดมะนาว แป้งข้าวโพด แคปซูลสำหรับบรรจุ มากกว่า 300,000 เม็ด มูลค่า 11,390,000 บาท จับกุมได้ที่หน้าหมู่บ้านสินทวีกรีนวิลล์ ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กลุ่มผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป.ว่าถูกผู้ต้องหาทั้งสอง หลอกลวงให้ร่วมนำเงินมาลงทุนธุรกิจ หลังจากผู้ต้องหาได้ตั้ง หจก.เบอรี่ มิกซ์ โปรดักส์ รับจ้างผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอางทั่วไป ให้กับลูกค้าที่เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าต่างๆ มีการทำการตลาดโดยโฆษณาผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก และแอปพลิเคชันไลน์ รวมทั้งสร้างความน่าเชื่อถือโดยการถ่ายรูปคู่กับบุคคลสำคัญ รูปโรงงานที่อ้างว่ามีเครื่องจักรได้มาตรฐาน

"นอกจากนี้ยังมีการอวดอ้างสรรพคุณของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเครื่องสำอางเกินความเป็นจริง เช่น ผลิตภัณฑ์ วี ดีท็อกซ์ ล้างสารพิษลำไส้ กำจัดไขมันส่วนเกิน คอลลาเจนผงแท้ 100% ปรับโครงสร้างผิวให้ขาวกระจ่างใส และผลิตภัณฑ์สารสกัดจากดอกไม้นานาชนิด ช่วยให้ผิวสวยมีออร่า "

รอง ผบก.ป.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาผู้ต้องหาทั้งสองจะอ้างกับผู้เสียหายว่าสามารถขอเลขทะเบียนผลิตภัณฑ์สินค้าที่ผลิตแต่ละตัว จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ แต่ภายหลังพบว่ามีการนำเลขทะเบียน อย.ผลิตภัณฑ์สินค้าของผู้อื่นมาใช้ จึงทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ ถูกหลอกให้โอนเงินค่าดำเนินการต่างๆ กว่า 15 ราย แต่ภายหลังโอนเงินให้แล้วกลับไม่ได้รับสินค้า หรือบางรายได้รับสินค้าก็ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อผู้บริโภคนำไปรับประทานจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ ใจเต้นเร็ว อ่อนเพลีย เป็นอันตรายต่อร่างกาย

"ต่อมาพนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนขออำนาจศาลออกหมายจับ กระทั่งสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองและขยายผลเข้าตรวจค้นแหล่งผลิต ยึดของกลางไว้ได้ดังกล่าว พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้หาซื้อวัตถุดิบจากแหล่งต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ก่อนจะนำมาผลิตสินค้าและหลอกลวงผู้เสียหายดังกล่าว ทำกันเพียงสองคน ส่วนการที่ไม่สามารถนำสินค้ามาส่งให้กับผู้เสียหายได้นั้นเนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ ได้นำเงินของลูกค้าไปลงทุนทำธุรกิจอย่างอื่นแต่เกิดภาวะขาดทุนจึงทำให้ไม่สามารถหมุนเงินมาใช้ในการผลิตสินค้าให้กับผู้เสียหายได้ทัน "

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะนำของกลางทั้งหมดส่งให้กับ อย.ไปตรวจสอบ ก่อนพิจารณาดำเนินคดีต่อไป อย่างไรก็ดี จากการตรวจสอบประวัติของนายบรรเทิง พบว่าเคยถูกดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารและยาฯ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2553 รวมทั้งเคยถูกดำเนินคดีข้อหาปลอมแปลงเอกสาร และคดีความผิดเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา อีกด้วย

ด้าน น.ส.ศิรินญา หมู่ไพบูลย์ อายุ 23 ปี ชาว จ.ฉะเชิงเทรา หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า รู้จักผู้ต้องหารายนี้ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กของผู้ต้องหาที่ใช้ชื่อว่า เบอรี่ มิกซ์ เนื่องจากมีการลงโฆษณาชวนเชื่อว่ามีโรงงานรับผลิตผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพ และสามารถดำเนินการขอใบอนุญาตจากทางสำนักคณะกรรมการอาหารและยา ประกอบกับมีการนำรูปภาพโรงงานการผลิตมาโพสต์ลงเพจเฟสบุ๊กทำให้ดูน่าเชื่อถือ จึงหลงเชื่อติดต่อ ให้ผู้ต้องหาช่วยผลิตอาหารเสริมประเภทวิตามินบำรุงผมและจ่ายเงินค่าใช้จ่ายในการผลิตให้เป็นเงิน 85,000 บาท ให้ แต่เมื่อถึงกำหนดรับสินค้าที่สั่งผลิตผู้ต้องหากลับไม่ยอมนำสินค้ามาส่งมอบให้ กระทั่งมาทราบจากเพื่อนๆ ที่เคยติดต่อว่าจ้างให้ผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพกับผู้ต้องหารายนี้จึงรู้ ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกไปเสียแล้ว

ผกก.5 บก.ป.นำทีมค้นโรงงานรับผลิตอาหารเสริมไร้คุณภาพ อ้างขอเลขทะเบียน อย.ให้ได้ ซ้ำหลอกลวงชวนคนทำธุรกิจผ่านเครือข่ายออนไลน์ รวบ 2 ผัวเมียดำเนินคดี 26 ก.ค. 2560 16:03 ไทยรัฐ