วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมกล้อง mirrorless ถึงแบตหมดไวนัก

สำหรับสายเล่นกล้อง กล้อง mirrorless เองก็เป็นตัวเลือกที่ดี นอกจากจะได้ความโปรแล้ว ยังได้ความสะดวกสบาย ราวกับว่าเอากล้อง DSLR และกล้อง compact มาผสมกัน แต่ปัญหาใหญ่ของเหล่าสาวกกล้อง mirrorless คงหนีไม่พ้นเรื่องแบตเตอรี่หมดไวเป็นแน่ เปิดไว้แป๊บๆ แบตก็ลด หรือเราทำอะไรพลาดไปหรือเปล่า? เฟื่องจะมาให้คำตอบแต่วิธีแก้สำหรับเรื่องนี้ค่ะ

สาเหตุหลักๆ ของการที่แบตเตอรี่ในกล้อง mirrorless หมดไวเป็นเพราะว่า

1. ตัวกล้อง mirrorless คือแหล่งดูดพลังงานชั้นดี

ถ้าหากเราเปิดกล้องเอาไว้ หรือแม้จะกระทั่งโหมดโชว์ภาพ display ยังคงทำงาน แน่นอนว่าตัวกล้องจะรับประทานแบตเตอรี่อย่างรวดเร็วและในปริมาณที่มาก ยิ่งถ้าคุณใช้โหมด EVF (ช่องมองภาพแบบดิจิตอล) ประกอบกับการเปิดรูปดูบ่อยๆ อีกละก็นะ รับรองว่าแบตลดเร็วได้ใจโดยไม่จำเป็นต้องกดชัตเตอร์เลย นอกเหนือจากนี้ การที่ถ่ายรูปโดยใช้แฟลชที่แถมมากับตัวเครื่องก็เป็นอีกสาเหตุหลักค่ะ

2. DSLR ย่อมดีกว่า

ในเมื่อขนาดของกล้องเล็กลง แบตเตอรี่ก็ย่อมมีขนาดเล็กลงเป็นธรรมดา ในเมื่อเราเลือกความสะดวกสบาย ก็ย่อมมีผลลัพธ์ที่ตามมา นั่นคือความอึดของแบตนั่นเองค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่การเลือกของผู้ใช้งาน ถ้าหากมีการใช้งานที่ค่อนข้างนานและบ่อย กล้อง mirrorless อาจจะไม่ใช่ทางเลือกสำหรับคุณสักเท่าไหร่ค่ะ

3. ให้แบตเตอรี่อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

ในบางที บางสถานที่ที่เราไป ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถแบกของลงจากรถได้ทั้งหมด บางทีจำเป็นต้องทิ้งกล้องเอาไว้ในรถ รู้ๆ กันอยู่ใช่มั้ยคะว่าอากาศบ้านเราเป็นยังไง เพราะฉะนั้นการที่ทิ้งให้แบตเตอรี่อยู่ในอุณหภูมิที่ร้อนจัด หรือหนาวจัด อย่างการนำไปถ่ายรูปที่ต่างประเทศในช่วงฤดูหนาวที่อุณหภูมิติดลบ มักจะทำให้แบตเตอรี่หมดไวจนเราสังเกตเห็นได้ชัดเลยล่ะค่ะ 

วิธีแก้และยืดอายุการใช้งานให้แบตเตอรี่อยู่กับเรานานยิ่งขึ้น

1. เลือกจุดที่จะโฟกัสแบบ Manual


เวลาถ่ายรูป เรามักจะเปิดโฟกัสเป็นแบบกว้าง หรือ Auto ให้กล้องโฟกัสเองก็เป็นวิธีที่สะดวกสบายดีเหมือนกันนะคะ แต่เดี๋ยวก่อน การทำแบบนั้นทำให้กล้องต้องมีการวิเคราะห์ที่หนักขึ้นว่าจะต้องโฟกัสจุดไหนกันแน่ หากเป็นไปได้ ใช้การโฟกัสแบบ Manual เลือกบริเวณเอง จะทำให้กินแบตเตอรี่ได้น้อยลงค่ะ

2. ปิด Features ทุกอย่างที่ไม่ได้ใช้ซะ


เวลาเราไม่ได้ใช้ฟังก์ชั่นไหน ควรปิดทิ้งเหมือนเวลาเราปิดแอพในมือถือนั่นแหละค่ะ ถ้าลองเช็กๆ ดู บางครั้งเราอาจจะเปิด Wi-fi ทิ้งไว้ หรืออาจจะเป็นโหมดโฟกัสอัตโนมัติ อีกทั้งยังมีโหมด IS ที่บาง ทีก็ไม่จำเป็น บางทีกล้องดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ไปใช้กับโหมดพวกนี้มากกว่าเวลาเรากดชัตเตอร์ถ่ายรูปอีกนะคะ 

3. ใช้ค่า ISO ให้น้อยลง


เป็นทริกเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็สามารถช่วยประหยัดแบตเตอรี่ไปได้อีกหนึ่งทาง นั่นก็คือใช้ ISO ให้ต่ำที่สุด การ process ภาพของกล้องจะใช้พลังงานมากกว่าเมื่อเราถ่ายภาพด้วย ISO ที่สูงขึ้น บางทีอาจจะเป็นเพราะตัวช่วยลบ Noise ออกด้วย ดังนั้นการใช้ ISO น้อยลงก็จะสามารถประหยัดแบตเตอรี่และยืดอายุการใช้งานของมันได้ค่ะ

แต่ละทริกสำหรับการประหยัดแบตเตอรี่นั้น อาจจะไม่ได้เห็นผลทันตา แต่ถ้าหากเราทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ นี่รวมกัน ก็จะทำให้แบตเตอรี่ที่รักอยู่กับเราได้นานขึ้น ไม่ต้องซื้อใหม่บ่อยๆ ค่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พยายามเลือกซื้อแบตเตอรี่สำรองเอาไว้ยามฉุกเฉิน เลือกซื้อยี่ห้อที่ทนและคุณภาพดี เพื่อป้องกันปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมในภายภาคหน้านะคะ

เจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

ABOUT ME

Instagram: http://www.instagram.com/faunglada

Facebook: http://www.facebook.com/faunglada

Youtube: http://www.youtube.com/faunglada

Twitter: http://twitter.com/faunglada

Blog: http://www.faunglada.com

เฟื่องลดา

สำหรับสายเล่นกล้อง กล้อง mirrorless เองก็เป็นตัวเลือกที่ดี นอกจากจะได้ความโปรแล้ว ยังได้ความสะดวกสบาย ราวกับว่าเอากล้อง DSLR และกล้อง compact มาผสมกัน 26 ก.ค. 2560 15:45 26 ก.ค. 2560 16:29 ไทยรัฐ