วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “หงอคง” เวอร์ชั่นนี้หล่อมากๆ

แฟนๆ “หงอคง” ไม่น่าพลาด เพราะเวอร์ชั่นนี้งาน (หล่อ) ดีมากจริงๆ

เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนคงรู้จักตัวละคร “หงอคง” กันเป็นอย่างดี ในภารกิจพิชิตชมพูทวีป คาแรกเตอร์ก็เป็นวานรมากด้วยฤทธิ์และวิชาการต่อสู้ แต่เคยรู้ไหมคะว่าแท้จริงแล้ว “หงอคง” นั้นมีกำเนิดมาจากไหน...


กำเนิด “หงอคง” เทพเจ้าวานร

หลายคนอาจเคยอ่านประวัติ “หงอคง” กันบ้างแล้ว แต่หากไม่เคย “Wukong” หรือชื่อไทย “หงอคง: กำเนิดเทพเจ้าวานร” น่าจะช่วยคลายความสงสัยได้บ้าง แต่จะครบถ้วนกระบวนความตามตำราหรือไม่นั้น มาดามคงตอบไม่ได้ แต่รับรองว่าจะได้ความบันเทิงเต็มรูปแบบ ทั้งแสง สี เสียง เทคนิคพิเศษ ผู้ชาย และเสียงพากย์!

ที่บอกว่าฉีกทุกเวอร์ชั่นของ “หงอคง” ก็เพราะเนื้อเรื่องของเวอร์ชั่นนี้ ถูกปรับมาจากหนังสือวรรณกรรมชื่อเดียวกับชื่อเรื่อง แต่ไม่ได้พูดถึงการเดินทางไกลไปชมพูทวีปเหมือนเวอร์ชั่นอื่นๆ แต่เริ่มเล่าตั้งแต่กำเนิดของ “หงอคง” ว่ามีที่มาที่ไปมาจากไหน เคยเป็นใคร แล้วเหตุใดถึงได้ประกาศสงครามกับสวรรค์

เนื้อเรื่องจึงมีความสดใหม่ ไม่เหมือนในเวอร์ชั่นอื่นๆ เราจะได้รู้จักตัวตนและคาแรกเตอร์ “หงอคง” มากขึ้น ว่าเขาเป็นคนแบบไหน ที่สำคัญ...ในภาคนี้เราจะได้เห็นด้านอ่อนไหวของเขาด้วย เคยรู้ไหมคะว่า “หงอคง” ก็มีความรัก แล้วอยากรู้ไหมคะว่าสาวคนไหนที่เป็นรักแรกและรักเดียวของเขา...

“เอ็ดดี้ เผิง” กับบทบาท “หงอคง” ที่ท้าทาย และถูกจับตามองที่สุด

ว่ากันว่ามีกระแสต่อต้าน วิพากษ์วิจารณ์ “เอ็ดดี้ เผิง” ว่าไม่เหมาะกับบทบาท “หงอคง” แต่ซุป'ตาร์หนุ่มคนดัง เจ้าของฉายา “สามีแห่งชาติแดนมังกร” คนนี้ ก็ไม่หวั่น ซุ่มฟิตร่างกายและเตรียมตัวรับบทบาทสุดท้าทายนี้ จนกระทั่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในเทศกาลภาพยนตร์ฮ่องกง ครั้งที่ 34

ถึงขนาดถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล เชื่อว่าฝีมือการแสดงคงไม่เป็นที่กังขา เพราะซุป'ตาร์หนุ่ม “เอ็ดดี้ เผิง” ผ่านงานใหญ่ระดับโลกมาแล้วหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น “Rise of the Legend Fei” (2014) หรือล่าสุด “The Great Wall” (2016) และในปี 2017 กับบทบาท “หงอคง” ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน ไม่นับกล้ามล่ำๆ และหน้าตาหล่อเหลา จนน่าจะเรียกได้ว่าเป็น “หงอคง” เวอร์ชั่นที่หล่อที่สุด แต่ลีลาพะบู๊ของเขาก็ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

โปรดักชั่นเว่อร์วังอลังการตามสไตล์หนังแดนมังกร

จะเรียกว่าเป็น Signature หรือจุดแข็งของภาพยนตร์แฟนตาซีจากแดนมังกรก็ได้ เพราะสไตล์ และความอลังการไม่เป็นรองชาติใดในโลกจริงๆ เมื่อบวกกับคาแรกเตอร์เหนือมนุษย์ของ “หงอคง” ก็ทำให้กลายเป็นหนังฟอร์มยักษ์ได้ไม่ยาก

ส่วนตัวไม่คิดว่าหนังเน้นเรื่องความสมจริง แต่เทคนิคพิเศษต่างๆ ของ “หงอคง” เวอร์ชั่นนี้ มีความแฟนซีมาก แม้แต่ฉากที่บีบเค้นความรู้สึกของเรื่องก็ทำได้อย่างตระการตา ถือเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่งที่ได้จากหนังเรื่องนี้

นอกจากเทคนิคพิเศษ เสียงพากย์ (โดย พันธมิตร) ก็เป็นอีกองค์ประกอบที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการขโมยซีน ทำให้หนังไม่ดราม่าและตึงเครียดนัก ทำให้ตลกมากกว่าที่คิดจากสิ่งที่ทีมพากย์เพิ่มเติมให้ ซึ่งหากใครเน้นบันเทิง ขอแนะนำให้ดูเวอร์ชั่นพากย์ไทยค่ะ คิดว่าน่าจะได้อรรถรสอีกแบบ

โดยรวมถือเป็นหนังแอ็กชั่นแฟนตาซีที่ดูเพลินๆ เอาความบันเทิงเข้าตัวล้วนๆ ประวัติของ “หงอคง” เป็นของแถม ใครที่ชื่นชอบหนังเอเชี่ยน หรือเป็นแฟนตำนาน “หงอคง” ขอบอกว่าไม่น่าพลาด รับรองว่าจะฉีกขนบ “หงอคง” ทุกเรื่องที่เคยมี และถ้าจะให้ดี หนังมีฉายแบบจอพิเศษ Screen X (3 จอ ที่เอ็มควอเทียร์เท่านั้น) และแบบ 4DX เปิดสัมผัสที่ไม่เหมือนใคร...รักแบบไหน ชอบแบบไหน ก็เลือกชมเลยจ้า

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

ฉีกทุกเวอร์ชั่นของ “หงอคง” ที่เคยมี ไม่ใช่แค่ความหล่อล่ำและดีกรี “สามีแห่งชาติแดนมังกร” ของ “เอ็ดดี้ เผิง” แต่เนื้อเรื่องก็แตกต่างด้วย รับรองว่า “หงอคง” เวอร์ชั่นนี้โหด (และขำ) มากกว่าที่คิด... 26 ก.ค. 2560 15:39 26 ก.ค. 2560 17:22 ไทยรัฐ