วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' อุบชื่อเลขาฯ สมช.ยันเคาะแล้ว แจงเหตุจำเป็นโยกข้ามห้วย

"บิ๊กตู่" เคาะแล้ว เลขาฯ สมช.คนใหม่ แต่ยังขออุบชื่อ ยกเหตุโยกข้ามห้วยจำเป็นยิ่งยวด ขอสื่ออย่าเขียนให้วุ่น ลั่นพร้อมจัดการเอง ยัน ขรก.ไม่มีปล่อยตายในห้วยแน่

เมื่อนที่ 26 ก.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ถึงการพิจารณาตำแหน่งเลขาธิการ สมช.คนใหม่ ว่า เป็นไปตาม พ.ร.บ.สมช.ที่ออกมาใหม่ ที่การเสนอชื่อต้องผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสภา สมช.ก่อนเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้อย่ามาถามว่าใครเป็น เพราะจะไปทราบอีกครั้งหลังการประชุม ครม. ซึ่งคงใช้เวลาไม่นาน แต่บอกเพียงว่าสรุปชื่อไปแล้ว

เมื่อถามว่า รายชื่อที่เห็นชอบนั้นเป็นคนนอกหรือคนใน สมช. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คนนอกหรือคนในก็ไม่รู้ แต่เห็นชอบไปแล้ว วันนี้เราต้องทำทั้งหมด มีเหตุผลและความจำเป็นอย่างไรบ้างก็ต้องดู ที่ผ่านมามีการปรับย้ายเราก็ดูแลหน่วยงานให้ดีที่สุด เพื่อให้เกิดการประสานสอดคล้อง ไม่ต้องกลัวว่าตำแหน่งข้าราชการจะไม่ขยับ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งปลัดกระทรวง อธิบดี

เมื่อถามว่า นายกฯ เคยระบุว่าไม่ต้องการให้มีการโยกย้ายข้ามห้วย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่ใช่ ผมบอกว่าไม่อยากให้มีการข้ามห้วย สื่อจำไม่ครบ ผมจำได้ว่าพูดว่าก็ไม่อยากให้มีการข้ามห้วยโดยไม่จำเป็น หรือไม่มีเหตุผล"

เมื่อถามว่า เคยระบุว่าหากจะข้ามห้วยต้องมีความจำเป็นยิ่งยวดจริงๆ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็ยิ่งยวดไง ที่เปลี่ยนและข้ามห้วยก็ยิ่งยวด มันต้องมีหลักการและเหตุผล ไม่เช่นนั้นผมไม่ทำให้ ที่ผ่านมา สมช.มีการเปลี่ยนแปลง มีทั้งพลเรือนและทหาร หน่วยงานเขาไม่ได้มีปัญหาอะไร ก็อย่าไปทำให้เกิดความขัดแย้ง"

เมื่อถามว่า หากมีการข้ามห้วยคนในองค์การจะผิดหวังหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนว่า สื่อฯ ผิดหวังกับเขาหรืออย่างไร พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาฯ สมช.บอกว่าทุกอย่างไม่มีปัญหา จะอะไรก็เรื่องของรัฐบาล และคณะกรรมการสภา สมช. เพราะต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน สื่ออย่าพูดให้เขาเสียกำลังใจว่าใครได้หรือไม่ได้ แล้วใครได้จะลิงโลดหรืออย่างไร

เมื่อถามว่า นายกฯ เคยบอกว่าไม่อยากให้ข้าราชการตายในห้วย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ตาย หากคนในไม่ได้ก็ต้องหาอะไรใหม่ให้เขา สื่อไม่ต้องเขียนให้วุ่นวาย

เมื่อถามว่า จะเปิดตำแหน่งพิเศษให้คนที่ไม่ได้รับแต่งตั้งหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ จะแก้ไขปัญหาเอง

"บิ๊กตู่" เคาะแล้ว เลขาฯ สมช.คนใหม่ แต่ยังขออุบชื่อ ยกเหตุโยกข้ามห้วยจำเป็นยิ่งยวด ขอสื่ออย่าเขียนให้วุ่น ลั่นพร้อมจัดการเอง ยัน ขรก.ไม่มีปล่อยตายในห้วยแน่ 26 ก.ค. 2560 15:17 ไทยรัฐ