วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยจัดประกวดนักชงกาแฟประดับวงการ-ยกระดับธุรกิจ

เครืออโรม่าเดินหน้าจัด 2 เวทีการแข่งขันในงาน "The Maestro Barista Challenge 2017" เฟ้นหาสุดยอดนักชงกาแฟประดับวงการและยกระดับคุณภาพตลาด...

นายกิจจา วงศ์วารี กรรมการบริหารกลุ่มบริษัทในเครืออโรม่า กรุ๊ป ผู้ทำธุรกิจกาแฟครบวงจร กล่าวว่า เครืออโรม่าเป็นผู้นำธุรกิจกาแฟแบบครบวงจร ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์กว่า 60 ปี ครอบคลุมจากต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ มีการคิดค้น พัฒนาคุณภาพกาแฟและเครื่องดื่มอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน ยังมีแนวคิดพัฒนาเสริมสร้างคุณภาพฝีมือและทักษะการชงกาแฟถูกต้องตามมาตรฐานการชงกาแฟแบบเอสเพรสโซ่ จึงได้ร่วมกับสมาคมกาแฟและชาไทยจัดการแข่งขัน "Thailand Indy Barista Championship 2017" ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 9 โดยปีนี้ มีการกำหนดกติกาเพิ่มเติม เพื่อความเข้มข้นและท้าทายความสามารถของผู้เข้าแข่งขันคือ ต้องใช้เมล็ดกาแฟไทยในการแข่งขัน ซึ่งเป็นการส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในประเทศไทยด้วย นอกจากนั้น เพื่อให้ได้รสชาติกาแฟไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยังได้ต่อยอดรสชาติกาแฟไทย ผ่านบาริสต้า เบลนด์ เป็นการเพิ่มมูลค่าผ่านฝีมือการรังสรรค์รสชาติจาก 2 แชมป์บาริสต้าเมื่อปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ได้รับการร่วมมือที่ดีเช่นเคยจากสถาบัน The Italian Espresso National Institute และหอการค้าไทย-อิตาเลี่ยน จัดการแข่งขัน "Espresso Italiano Champion" เพื่อเฟ้นหาบาริสต้ามืออาชีพ ที่พร้อมยกระดับตัวเองก้าวเข้าสู่การแข่งขันระดับโลกที่ประเทศอิตาลี ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือน ต.ค.นี้

นายกิจจา กล่าวต่อว่า สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดการแข่งขันนั้น 1. เพื่อพัฒนา และสร้างอาชีพ Barista ของไทยให้เกิดความรู้และตระหนักถึงความสำคัญ ของเทคนิคมาตรฐานการชงกาแฟให้มีความเชี่ยวชาญ และมีทักษะสามารถชงกาแฟอย่างถูกต้องตามมาตรฐานสากล 2. เพื่อเสริมสร้างให้ Barista มีทักษะความรู้อย่างแท้จริงสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เครื่องดื่มในหลากหลายรูปแบบ 3. เพื่อให้ Barista ได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นซึ่งกันและกัน 4. เพื่อส่งเสริมเกษตรกรและเมล็ดกาแฟไทย 5. เพื่อให้เวทีนี้เป็นเวทีเริ่มสู่การเป็น Barista มืออาชีพต่อยอดถึงการแข่งขันระดับประเทศ และระดับโลกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ความพิเศษของการจัดแข่งขันในปีนี้ คือ มีโปรเจกต์ 2 โปรเจกต์ใหม่ คือ 1. Barista Blend เป็นโปรเจกต์ต่อยอดของผู้ชนะในปีที่แล้ว ทั้ง 2 รายการ ได้แก่ Thailand Indy Barista Championship และ Espresso Italiano Champion : Thailand โดยจะได้ร่วมสร้างสรรค์ ออกแบบโปรไฟล์การคั่วเมล็ดกาแฟ พร้อมออกแบบบรรจุภัณฑ์ในสไตล์ของตนเอง ซึ่งเครืออโรม่า รับผิดชอบเรื่องการวางจำหน่ายสินค้าในตลาดประเทศไทย รวมทั้งการวางแผนการส่งเข้าประกวดเมล็ดกาแฟ Barista Blend ในงาน International Coffee Tasting 2017 ที่เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน นอกจากนี้ เครืออโรม่ายังพยายามสร้างเครือข่ายบาริสต้าในประเทศไทย ภายใต้คอนเซปต์ Barista Community Network โดยตั้งใจให้การแข่งขัน The Maestro Barista Challenge เป็นศูนย์รวมบาริสต้า

นายกิจจา กล่าวอีกว่า รูปแบบการแข่งขันนั้น ทำการแข่งขันทั้งหมด 2 รอบ เวที Thailand Indy Barista Championship เปิดโอกาสให้นักชงกาแฟสมัครเล่นที่มีทักษะดี มีความสนใจ ชอบการชงกาแฟ รอบแรกคัดเหลือ 8 คนสุดท้าย เพื่อเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ผู้ชนะเลิศจะได้รับถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พร้อมประกาศนียบัตร เงินสด เครื่องชงกาแฟ และได้ศึกษาดูงานประเทศอิตาลี ส่วนการแข่งขัน Espresso Italiano Champion เปิดให้โปรเฟชชันนอล รางวัลชนะเลิศจะได้รับโล่ ประกาศนียบัตร เงินสด เครื่องชงกาแฟ และเป็นตัวแทนประเทศแข่งขันต่อที่ประเทศอิตาลี ซึ่งจะเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.-4 ส.ค.นี้

เครืออโรม่าเดินหน้าจัด 2 เวทีการแข่งขันในงาน "The Maestro Barista Challenge 2017" เฟ้นหาสุดยอดนักชงกาแฟประดับวงการและยกระดับคุณภาพตลาด... 26 ก.ค. 2560 15:14 26 ก.ค. 2560 15:43 ไทยรัฐ